Hiện cá tai tượng thịt đang có giá cao ngất ngưởng, người nuôi cá tai tượng thịt có lợi nhuận cao. Chính vì vậy, mà bà con nuôi cá ao đang đổ xô nuôi cá tai tượng khiến giá cá giống tăng cao. Tuy nhiên, nghề ương nuôi cá tai tượng cũng đang đối mặt với rủi ro dịch bệnh trên đối tượng nuôi này, đó là bệnh “sùi bọt cua”.
Bà Văn Thị Kim Ngân, chủ trại giống Mười Hiếu, xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, cá tai tượng giống hiện đang khan hiếm và giá cao. Nguyên nhân là do năm nay cá tai tượng thịt có giá gần gấp đôi so với năm ngoái nên nhiều người đổ xô nuôi cá tai tượng khiến nhu cầu giống cá tai tượng tăng mạnh. Bên cạnh đó, cá tai tượng ngày càng khó ương, tỷ lệ ương từ cá bột lên cá giống chỉ đạt khoảng 40%, nên nhiều người bỏ sản xuất bột, ương cá tai tượng giống.
Mặt khác, theo bà Ngân, dịch bệnh trên cá tai tượng giống cũng khiến cho lượng cá giống cung cấp cho thị trường giảm mạnh. “Một anh chuyên cung cấp cá giống cho cơ sở của tôi đã bị mất trắng hơn 200 triệu đồng, bởi chỉ 2-3 ngày sau khi bơm nước từ ao kế bên để cung cấp cho ao ương cá tai tượng giống sắp thu hoạch, ao cá tai tượng giống còn khoảng 400.000 con của anh ta đã bị bệnh sùi bọt cua chết sạch”, bà Ngân kể.
Bệnh sùi bọt cua này không chỉ gây hại trên cá tai tượng giống mà còn hoành hành trên cá tai tượng nuôi thịt. Các kiểm nghiệm viên Phòng Xét nghiệm bệnh thủy sản (Chi cục Thủy sản Tiền Giang) cho biết, các mẫu cá tai tượng bệnh (cá thịt và cá giống) được người dân đem đến xét nghiệm trong thời gian qua đều phát hiện các tác nhân gây ra bệnh sùi bọt cua. Đây là bệnh “nền” gây suy yếu cá, từ đó dẫn đến các bệnh cơ hội khác như bệnh xuất huyết mang, vây, nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe…
Nguyên nhân chủ yếu là do lấy nước từ nguồn nước bị ô nhiễm, cải tạo ao không kỹ, hoặc mua nhầm cá giống mang tác nhân gây bệnh. Trong các trường hợp này, biện pháp xử lý là kêu bán ngay đối với những ao cá thịt đạt kích cỡ thương phẩm, còn nếu tiếp tục nuôi thì chỉ có thể cải thiện chất lượng nước (thay nước, diệt khuẩn) và tăng sức đề kháng cho cá (trộn vitamin C vào thức ăn) để giúp cá mạnh khỏe vượt qua dịch bệnh.
Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, bệnh “sùi bọt cua” là một loại bệnh xảy ra phổ biến trên cá tai tượng trong mấy năm nay và ngày càng gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi cá. Bệnh này có tác nhân gây bệnh là bào tử sợi có hai cực nang Myxobolosis hay bào tử sợi có đuôi Henneguyosis ký sinh trên mang cá, gây tổn thương mang khiến cá khó hô hấp phải lên mặt nước đớp không khí và xì hơi nên được gọi là bệnh sùi bọt cua.
Cả hai loại bào tử sợi này đều có lớp vỏ kitin bao bọc ngoài nên khi dùng các loại hóa chất để tiêu diệt thì đòi hỏi nồng độ hóa chất phải cao hơn nhiều so với các loại tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nếu ao ương nuôi đang có cá mà dùng hóa chất với liều lượng quá cao thì cá nuôi đã chết trước khi các tác nhân gây bệnh bị tiêu diệt. Vì vậy, về cơ bản bệnh sùi bọt cua chỉ có thể phòng mà không thể trị.
Để hạn chế những thiệt hại do bệnh sùi bọt cua gây ra trên cá tai tượng, Chi cục Thủy sản Tiền Giang khuyến cáo người ương cá giống và nuôi cá thịt (đặc biệt là cá tai tượng) cần chú ý đến khâu chuẩn bị ao nuôi, nhất là đối với những ao cũ.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 176 ra ngày 5/9/2011)