Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Các địa phương đua nhau cấm vận chuyển lợn vào tỉnh

Thứ Ba 11/06/2019 , 13:22 (GMT+7)

Trước diễn biến dịch tả lợn Châu Phi ngày một phức tạp trên diện rộng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y một số tỉnh thành đã ban hành văn bản đề nghị không cấp giấy kiểm dịch cho lợn giống và lợn thương phẩm vào địa phương mình, thực hư câu chuyện này như thế nào?

Công văn cấm vận chuyển lợn giống các tỉnh. Ảnh: NH.

Báo NNVN nhận được phản ánh của một số đơn vị sản xuất kinh doanh lợn giống về việc khi xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật liên tỉnh, song Chi cục Chăn nuôi và Thú y địa phương nơi lợn đi cho biết nhận được công văn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y nơi vận chuyển lợn đến đề nghị không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch với mục đích chăn nuôi tới khi tỉnh công bố hết dịch và có hướng dẫn chi tiết từ Bộ NN-PTNT.

Theo như tài liệu chúng tôi có được, hiện có các tỉnh, thành phố là Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang… đã ban hành công văn gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đông vật với lợn giống.

Nội dung công văn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành trên hoặc dựa vào các văn bản của Bộ NN-PTNT như: Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT; Công văn số 190/BNN-TY; Công văn số 687/TY-DT; Hướng dẫn số 3708/HD-BNN-TY, đồng thời căn cứ vào một số quyết định của UBND tỉnh, thành đó.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc một số Chi cục Chăn nuôi và Thú y ra văn bản đề nghị tạm dừng vận chuyển lợn giống, lợn thương phẩm vào hoặc qua tỉnh mình xuất phát từ bất cập đã được NNVN từng phản ánh.

Đó là hiện nay tất cả các tỉnh, thành phố bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi chưa tỉnh, thành nào công bố dịch quy mô cấp huyện, cấp tỉnh, 100% đều công bố dịch quy mô cấp xã, trong khi thực tế có những tỉnh hiện nay dịch đả phủ kín 100% các huyện, xã.

Chính bởi sự vênh nhau giữa dịch bệnh ngoài thực tiễn (100% các huyện) và dịch trên văn bản quy phạm pháp luật công bố chính thức (cấp xã) nên nhiều Chi cục Chăn nuôi và Thú y chọn giải pháp nhàn nhất và an toàn nhất là cấm hoặc tạm dừng cho vận chuyển lợn vào địa phương mình. Trong khi đó, quy định của Bộ NN-PTNT và Cục Thú y hiện những xã, vùng, cơ sở chưa bị dịch tả lợn Châu Phi vẫn được phép tái đàn và vào đàn khi đáp ứng được các yêu cầu về con giống sạch bệnh được xác nhận và có đầy đủ giấy tờ thú y, phương tiện vận chuyển theo quy định.

Các doanh nghiệp nuôi lợn nái kêu trời vì văn bản cấm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành. Ảnh: NH.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Ninh cho biết, từ cuối tháng 4 đến nay đơn vị nhận được rất nhiều công văn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành gửi tới đề nghị Bắc Ninh không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho lợn giống vào địa bàn tỉnh bạn nên đành phải phối hợp chứ chưa tìm ra hướng tháo gỡ, trong khi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện đang có rất nhiều trại giống ông bà, bố mẹ của Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hữ Thọ, việc cấm vận chuyển lợn giống của một số tỉnh hiện nay vô hình chung khiến các hộ đang nuôi lợn ông bà, bố mẹ, lợn nái gặp áp lực vô cùng lớn cả về dịch bệnh và nguồn vốn quay vòng, bởi việc bất đắc dĩ phải giữ lợn tại trại với mật độ quá lớn, quá dầy cũng chính là nguy cơ lớn khiến dịch bệnh dễ bùng phát, không chỉ đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi mà nhiều loại bệnh khác nên ông Nguyễn Hữu Thọ kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có văn bản hướng dẫn cụ về vấn đề này nhằm tháo gỡ lưu thông cho lợn giống và lợn nái.

Trao đổi với chúng tôi lãnh đạo một doanh nghiệp cung cấp lợn giống than trời khi rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan trước việc Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành ban hành công văn không cho phép vận chuyển lợn vào tỉnh với mục đích làm giống, trong khi đó Bộ NN-PTNT lại kêu gọi, động viên các doanh nghiệp cố gắng giữ lại đàn cụ kỵ, ông bà, bố mẹ để tái đàn khi có điều kiện đề phòng khủng hoảng thiếu lợn dịp cuối năm.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.