Thứ hai, 24/09/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái giá của kẻ tham lam

28/11/2011, 10:06 (GMT+7)

Hùng không bao giờ nghĩ sự nghiệp cả một đời anh cố gắng để gây dựng nay lại sụp đổ chỉ trong chốc lát. Thức trắng đêm suy nghĩ Hùng chợt nhận ra, phải chăng đây là quả báo cho việc sẵn sàng giẫm đạp lên mọi thứ để thăng tiến và có tiền tài.

Vốn là một sinh viên tài chính ngân hàng, tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu trong tay, Hùng nhanh chóng xin được một công việc nhàn rỗi. Sau hai năm vào công ty, Hùng được sếp tin tưởng giao cho chức kế toán trưởng của một bộ phận khá quan trọng. Với chức vụ mới Hùng trực tiếp nắm những khoản tiền lớn và những chương trình cần tiêu tiền tỉ đều phải qua tay anh ký duyệt trước khi đến giám đốc. Nhận thấy được vị trí và tầm quan trọng của mình trong công ty, Hùng bắt đầu có dấu hiệu lợi dụng chức quyền.

Ban đầu, tất cả đồng nghiệp đều yêu quý Hùng khi anh còn là một anh nhân viên quèn, khi lên kế toán trưởng Hùng đều ra mặt kinh ghét những đồng nghiệp cũ và chuyên bắt nạt, chèn ép những nhân viên mới vào làm việc. Sự thay đổi quá nhanh của Hùng làm mọi người đều ngạc nhiên nhưng rồi họ cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Dần dần không còn ai chơi với Hùng, xung quanh Hùng giờ đây là những bọn xu nịnh, sẵn sàng phục tùng và tán dương để có được một vị trí thuận lợi trong công ty. Cùng với đó, Hùng bắt đầu thực hiện những âm mưu hãm hại người khác để được lên chức, rồi anh cũng thành công khi đạp đổ và leo lên được cái ghế trưởng phòng tài chính.

Từ đây, cuộc đời Hùng rẽ sang một trang khác, không chỉ lương cao hơn, Hùng còn thản nhiên sắm xe hơi, tậu nhà đẹp. Mọi người bắt đầu nghi ngờ bởi với một trưởng phòng tài chính mới lên thì làm sao có nhiều tiền đến vậy. Hùng không còn bóng dáng của một cậu sinh viên nghèo, chỉn chu và có trách nhiệm của hai năm trước, thay vào đó là thói ăn chơi, tiêu tiền như nước.

 Trong một cuộc nhậu nhẹt, bọn đàn em xu nịnh Hùng: “Trưởng phòng oai quá, anh nhớ để mắt đến bọn em nhé, em chỉ mong được một góc của anh thôi”. Hùng cười khoái chí: “Chuyện đó cậu khỏi lo, theo anh thì các chú không chỉ ăn no mặc ấm mà còn được ăn sang, mặc đẹp”. Hùa theo câu nói của Hùng, cả nhóm nhao nhao: “Nhất anh đấy, anh quan tâm đến bọn em như vậy hôm nay em khao”. Hùng khua tay: “Úi dào, các chú không cần phải vậy, để anh chi, các chú cứ chơi tẹt ga, có phải tiền của anh đâu mà lo”. Mọi người thoáng vẻ bất ngờ nhưng cũng nhanh chóng hòa vào không khí nhậu nhẹt.

Uy danh của Hùng ngày càng được bọn đàn em khuếch trương tột đỉnh. Mấy năm sau, khi Hùng đang chìm ngập trong cuộc sống nhung lụa xa hoa thì giám đốc cũ về hưu, thay vào đó là một người rất trẻ tuổi. Khi về nhận chức, vị giám đốc này rất để ý đến việc lùm xùm quanh trưởng phòng tài chính. Ngoài mặt giám đốc vẫn tỏ vẻ kính trọng Hùng như một bậc tiền bối nhưng kỳ thực anh ta đã bí mật thành lập một nhóm điều tra về công việc của Hùng.

Mấy tháng sau, một lần Hùng đang cùng bọn đàn em nhậu nhẹt, bất ngờ vị giám đốc trẻ xuất hiện cùng mấy đồng chí công an. Mọi người trong phòng trở nên im bặt không hiểu chuyện gì, cầm tập hồ sơ trên tay vị giám đốc ôn tồn nói: “Anh Hùng, chắc anh không nghĩ sẽ có ngày hôm nay, anh có biết đây là cái gì không?”. Hùng cao giọng làm ra vẻ ngạc nhiên hỏi: “Cái gì cơ, tôi không hiểu giám đốc đang nói gì nhưng nếu liên quan đến công việc thì ngày mai đến công ty hãy bàn còn đây là giờ nghỉ của tôi”.

Vị giám đốc cười buồn trả lời: “Tôi thật không hiểu một người chuyên bớt xén tiền của công ty ngay cả trong các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam mà anh vẫn có thể ung dung tiêu những đồng tiền đó”. Bất đắc dĩ, Hùng bị mấy đồng chí công an đưa đi, mọi người mới ngã ngửa rằng, số tiền mà Hùng dùng tiêu xài là tiền của công ty. Sau vụ đó, Hùng bị khởi tố...

TRỊNH THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận