Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cải tạo đàn bò hiệu quả

Thứ Tư 11/12/2019 , 08:35 (GMT+7)

Ứng dụng thụ tinh nhân tạo bằng tinh đông lạnh dạng cọng rạ là biện pháp kỹ thuật quan trọng đẩy nhanh tiến bộ di truyền đối với phát triển chăn nuôi bò.

14-02-27_2
Thụ tinh nhân tạo bằng tinh bò ngoại đông lạnh dạng cọng rạ được thực hiện trên nền bò cái có trọng lượng lớn.

Kèm theo đó, việc vỗ béo bò trước lúc xuất bán giúp phát huy được tiềm năng di truyền và hiệu quả kinh tế.

Bà Bùi Thị Nê, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, gia đình bà nuôi bò sinh sản 13 năm qua. Trước đây, phối tinh bò giống địa phương, một con bê từ lúc sinh ra đến lúc xuất bán 13 tháng chỉ thu về trên dưới 10 triệu đồng. Năm 2018, bà được hỗ trợ thụ tinh nhân tạo (TTNT) giống bò BBB thì hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

“Bò được TTNT bằng tinh ngoại giống BBB, bê sinh ra rất lớn, ít dịch bệnh, hay ăn, chóng lớn. Vừa rồi, tôi xuất bán một con bê BBB, nuôi hơn 6 tháng được gần 20 triệu đồng. Sau khi được dự án hỗ trợ, thấy hiệu quả, gia đình tôi đã chủ động TTNT giống bò BBB. Các hộ dân ở đây hiện cũng rất ưa chuộng sử dụng tinh bò ngoại để phối giống”- bà Nê cho hay.

Nông dân Trần Quang Chung cũng đánh giá rất cao chương trình cải tạo đàn bò địa phương đang thực hiện tại xã Hà Tiến: “Qua các buổi tập huấn, nhờ có tài liệu, 3 năm nay đàn bò ở đây phát triển mạnh.

Nhưng để có lãi nhiều hơn nữa thì chúng tôi vẫn cần được bổ trợ thêm kiến thức về chăn nuôi bò lai, vỗ béo và nguồn vốn. Bò, bê của chúng tôi hiện nay chủ yếu bán cho thương lái, giá cả bấp bênh, nếu hình thành được các chuỗi sản xuất, cung ứng thì rất tốt…”.

14-02-27_3
Chất lượng đàn bò địa phương được cải tạo, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trước tình hình đàn bò các địa phương có thể trạng nhỏ, năng suất thịt thấp, nhiều giống bò có dấu hiệu thoái hóa, năm 2016, Bộ NN-PTNT phê duyệt dự án Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT và vỗ béo thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cải tạo các vùng chăn nuôi chính.

Dự án được trải đều ở các tỉnh Bắc, Trung, Nam, tập trung ở các địa phương miền núi, sử dụng tinh bò ngoại Zebu, Droughtmaste và BBB. Qua 3 năm thực hiện, dự án đã cho thấy hiệu quả cao, có sức lan tỏa rộng.

Riêng năm 2019, dự án đã xây dựng được 5 mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT tại các tỉnh Đắk Lắk, Ninh Thuận, Quảng Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên với quy mô 997 con, 350 hộ tham gia. Bò cái làm nền sinh sản là giống bò vàng Việt Nam có khối lượng trên 180 kg hoặc những bò cái Zebu (F1, F2) có khối lượng lớn hơn 220 kg, đủ tiêu chuẩn làm giống để làm nền lai tạo.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% vật tư, cơ sở để hỗ trợ là xác định những bò phối giống đã có chửa. Kết quả phối chửa đạt trên 75%, cao hơn nhiều so với yêu cầu đặt ra khi thực hiện dự án, cho ra đời trên 1.000 con bê lai.

Vỗ béo bò thịt trong nông hộ thực hiện được 5 mô hình với 10 điểm trình diễn, tại các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Thái Nguyên, quy mô 1.025 con bò. Thời gian vỗ béo tùy theo đối tượng vỗ béo, trung bình 90 ngày/chu kỳ và đạt trọng lượng 21 kg/tháng, hiệu quả kinh tế cao hơn 12-15% so với bò nuôi ngoài dự án.

Mỗi bò TTNT 1 năm tuổi có giá trị cao hơn bò nội khoảng 4-5 triệu đồng, riêng bò BBB có giá trị cao hơn bò thường 8-9 triệu đồng/con. Năm 2019 còn có 600 lượt nông dân ngoài mô hình được tập huấn kỹ thuật TTNT và kỹ thuật vỗ béo bò thịt; 285 lượt nông dân tham quan học tập. Dự án thực sự phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các tỉnh triển khai và có khả năng nhân ra diện rộng thông qua hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội.

14-02-27_4
Dự án được người chăn nuôi và các địa phương đánh giá rất cao.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, cải tạo đàn bò là một chương trình lớn của Bộ NN-PTNT. Dự án đã đáp ứng nhu cầu về cải tạo đàn bò địa phương, nâng cao năng suất, sản lượng đàn bò. Với tình hình dịch bệnh lợn, nhiều địa phương chuyển sang các loại vật nuôi khác, bò thịt là đối tượng rất được quan tâm, nhất là khi sữa được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

“Giai đoạn 2020-2022, chăn nuôi bò thịt sẽ rất quan trọng. Dự án phải làm sao để người dân phát triển chăn nuôi bò thịt gắn với sử dụng các chế phẩm vi sinh, chăn nuôi gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Kết thúc dự án, quan trọng là phải nhân rộng các mô hình từ ngân sách địa phương, ngân sách chính người dân. Còn nguồn hỗ trợ của khuyến nông chỉ là chính sách mồi”, bà Hạnh chia sẻ.

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:14

Cà Mau là một trong 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tái đàn, tăng đàn đạt trên 100% so với trước dịch và được xếp vào nhóm 1 của cả nước.

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:11

Tỉnh Quảng Bình vừa tập trung chỉ đạo tái đàn, đồng thời phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn…

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Chăn nuôi 13/08/2020 - 19:34

Đó là nguồn kinh phí của tỉnh Sóc Trăng phân bổ thực hiện Chương trình giống năm 2020 nhằm phục hồi sản xuất, tái đàn heo.

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Chăn nuôi 13/08/2020 - 14:49

Với lợi thế đa dạng vật nuôi, tỉnh Lâm Đồng phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, phù hợp thị trường. Đây cũng là biện pháp bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh.

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Chăn nuôi 13/08/2020 - 10:55

Đó là định hướng của tỉnh Trà Vinh nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi như hiện nay.

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Chăn nuôi 13/08/2020 - 09:58

Để bảo vệ đàn bò nuôi của mình, người dân thôn Bình Mỹ không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để dựng “nhà lầu” làm nơi… tránh lũ cho bò!

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.