Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cải tạo đàn bò hiệu quả

Thứ Tư 11/12/2019 , 08:35 (GMT+7)

Ứng dụng thụ tinh nhân tạo bằng tinh đông lạnh dạng cọng rạ là biện pháp kỹ thuật quan trọng đẩy nhanh tiến bộ di truyền đối với phát triển chăn nuôi bò.

14-02-27_2
Thụ tinh nhân tạo bằng tinh bò ngoại đông lạnh dạng cọng rạ được thực hiện trên nền bò cái có trọng lượng lớn.

Kèm theo đó, việc vỗ béo bò trước lúc xuất bán giúp phát huy được tiềm năng di truyền và hiệu quả kinh tế.

Bà Bùi Thị Nê, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, gia đình bà nuôi bò sinh sản 13 năm qua. Trước đây, phối tinh bò giống địa phương, một con bê từ lúc sinh ra đến lúc xuất bán 13 tháng chỉ thu về trên dưới 10 triệu đồng. Năm 2018, bà được hỗ trợ thụ tinh nhân tạo (TTNT) giống bò BBB thì hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

“Bò được TTNT bằng tinh ngoại giống BBB, bê sinh ra rất lớn, ít dịch bệnh, hay ăn, chóng lớn. Vừa rồi, tôi xuất bán một con bê BBB, nuôi hơn 6 tháng được gần 20 triệu đồng. Sau khi được dự án hỗ trợ, thấy hiệu quả, gia đình tôi đã chủ động TTNT giống bò BBB. Các hộ dân ở đây hiện cũng rất ưa chuộng sử dụng tinh bò ngoại để phối giống”- bà Nê cho hay.

Nông dân Trần Quang Chung cũng đánh giá rất cao chương trình cải tạo đàn bò địa phương đang thực hiện tại xã Hà Tiến: “Qua các buổi tập huấn, nhờ có tài liệu, 3 năm nay đàn bò ở đây phát triển mạnh.

Nhưng để có lãi nhiều hơn nữa thì chúng tôi vẫn cần được bổ trợ thêm kiến thức về chăn nuôi bò lai, vỗ béo và nguồn vốn. Bò, bê của chúng tôi hiện nay chủ yếu bán cho thương lái, giá cả bấp bênh, nếu hình thành được các chuỗi sản xuất, cung ứng thì rất tốt…”.

14-02-27_3
Chất lượng đàn bò địa phương được cải tạo, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trước tình hình đàn bò các địa phương có thể trạng nhỏ, năng suất thịt thấp, nhiều giống bò có dấu hiệu thoái hóa, năm 2016, Bộ NN-PTNT phê duyệt dự án Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT và vỗ béo thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cải tạo các vùng chăn nuôi chính.

Dự án được trải đều ở các tỉnh Bắc, Trung, Nam, tập trung ở các địa phương miền núi, sử dụng tinh bò ngoại Zebu, Droughtmaste và BBB. Qua 3 năm thực hiện, dự án đã cho thấy hiệu quả cao, có sức lan tỏa rộng.

Riêng năm 2019, dự án đã xây dựng được 5 mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT tại các tỉnh Đắk Lắk, Ninh Thuận, Quảng Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên với quy mô 997 con, 350 hộ tham gia. Bò cái làm nền sinh sản là giống bò vàng Việt Nam có khối lượng trên 180 kg hoặc những bò cái Zebu (F1, F2) có khối lượng lớn hơn 220 kg, đủ tiêu chuẩn làm giống để làm nền lai tạo.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% vật tư, cơ sở để hỗ trợ là xác định những bò phối giống đã có chửa. Kết quả phối chửa đạt trên 75%, cao hơn nhiều so với yêu cầu đặt ra khi thực hiện dự án, cho ra đời trên 1.000 con bê lai.

Vỗ béo bò thịt trong nông hộ thực hiện được 5 mô hình với 10 điểm trình diễn, tại các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Thái Nguyên, quy mô 1.025 con bò. Thời gian vỗ béo tùy theo đối tượng vỗ béo, trung bình 90 ngày/chu kỳ và đạt trọng lượng 21 kg/tháng, hiệu quả kinh tế cao hơn 12-15% so với bò nuôi ngoài dự án.

Mỗi bò TTNT 1 năm tuổi có giá trị cao hơn bò nội khoảng 4-5 triệu đồng, riêng bò BBB có giá trị cao hơn bò thường 8-9 triệu đồng/con. Năm 2019 còn có 600 lượt nông dân ngoài mô hình được tập huấn kỹ thuật TTNT và kỹ thuật vỗ béo bò thịt; 285 lượt nông dân tham quan học tập. Dự án thực sự phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các tỉnh triển khai và có khả năng nhân ra diện rộng thông qua hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội.

14-02-27_4
Dự án được người chăn nuôi và các địa phương đánh giá rất cao.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, cải tạo đàn bò là một chương trình lớn của Bộ NN-PTNT. Dự án đã đáp ứng nhu cầu về cải tạo đàn bò địa phương, nâng cao năng suất, sản lượng đàn bò. Với tình hình dịch bệnh lợn, nhiều địa phương chuyển sang các loại vật nuôi khác, bò thịt là đối tượng rất được quan tâm, nhất là khi sữa được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

“Giai đoạn 2020-2022, chăn nuôi bò thịt sẽ rất quan trọng. Dự án phải làm sao để người dân phát triển chăn nuôi bò thịt gắn với sử dụng các chế phẩm vi sinh, chăn nuôi gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Kết thúc dự án, quan trọng là phải nhân rộng các mô hình từ ngân sách địa phương, ngân sách chính người dân. Còn nguồn hỗ trợ của khuyến nông chỉ là chính sách mồi”, bà Hạnh chia sẻ.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Chăn nuôi 15/09/2020 - 17:13

Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm và công bố dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại xã Vĩnh Lâm.

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Chăn nuôi 14/09/2020 - 19:27

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.