Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nuôi bò thịt, giải pháp thoát nghèo cho người thiểu số ở Quảng Bình

Thứ Hai 11/11/2019 , 07:01 (GMT+7)

Việc phát triển chăn nuôi bò trên huyện miền núi Minh Hóa như là đòn bẩy cho kinh tế hộ gia đình đi lên. Hàng ngàn hộ thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.

Ông Đinh Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho hay: “Hiện trên địa bàn huyện có trên 2.700 hộ đồng bào là dân tộc thiểu số chiếm trên 20% số hộ toàn huyện. Những năm qua, nhiều hộ đồng bào dân tộc đã biết cải tạo vườn đồi, trồng rừng kinh tế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm tạo thành các mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Đặc biệt, việc phát triển đàn bò cho thu nhập cao đã từng bước giúp bà con thoát nghèo”.
 

Tăng nhanh đàn bò lai

Với lợi thế vùng miền núi đồng cỏ tự nhiên rộng nên bà con đã biết chú trọng phát triển đàn bò. Huyện Minh Hóa lồng ghép nhiều chương trình để tạo được nguồn vốn hỗ trợ ban đầu cho người dân.

23-04-36__1-_nuoi_bo_li
Nuôi bò lai ở huyện Minh Hóa.

Theo ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa, chỉ tính riêng trong năm nay, từ nguồn vốn các chương trình 30a, 135, UBND huyện đã phê duyệt hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo các xã trên địa bàn số tiền gần 6 tỷ đồng để thực hiện 32 dự án chăn nuôi bò lai Sind. Căn cứ vào nhu cầu của người dân, các xã sẽ hỗ trợ các hộ phát triển mô hình nuôi bò lai Sind với mức: mỗi hộ nghèo không quá 10 triệu đồng, hộ cận nghèo không quá 8 triệu đồng và hộ mới thoát nghèo không quá 6 triệu đồng; số tiền còn lại người dân đối ứng.

“Việc hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo, cận nghèo mua bò giống có chất lượng để phát triển chăn nuôi không chỉ giúp họ mạnh dạn thay đổi tư duy làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, mà còn là tiền đề để huyện Minh Hóa thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị” - ông Tuyết nhấn mạnh.

Với định hướng phù hợp dựa trên tiềm năng thế mạnh nên đến nay, huyện Minh Hóa có tổng đàn trâu bò trên 20.000 con. Trong đó đàn bò có gần 15.000 con (đạt 108% kế hoạch).

Đặc biệt, đàn bò lai Sind có 3.330 con (đạt 126,8% kế hoạch đặt ra). Ông Đinh Gia Tuyết nói: “Năm 2019, chúng tôi đã tập trung lồng ghép các nguồn vốn, hỗ trợ nhân dân đầu tư mua các giống vật nuôi chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Trong đó có 840 bò giống lai Sind để nhanh chóng tăng trưởng giống này mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con”.

23-04-36__3-_nho_pht_trien_chn_nuoi
Nhờ phát triển chăn nuôi bò, hàng ngàn hộ dân Minh Hóa thoát nghèo.

Hàng ngàn hộ thoát nghèo

Có thể nhận thấy rõ việc phát triển chăn nuôi bò trên huyện miền núi Minh Hóa như là đòn bẩy cho kinh tế hộ gia đình đi lên. Hàng ngàn hộ thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống. Từ chính sách hỗ trợ và hiệu quả chăn nuôi đã thúc đẩy đàn bò ở Minh Hóa có khoảng 7.000 con (năm 2015) tăng lên gần 15.000 con như hiện nay.

Ngoài ra, Minh Hóa còn chú trọng đến công tác tuyên truyền về đề án cải tạo đàn bò đến từng hộ để thay đổi nhận thức và cách làm trong chăn nuôi.

“Chúng tôi mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi để chủ động tạo nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Hợp đồng với các đối tác có năng lực để cung ứng vật tư phối giống bảo đảm chất lượng cao” - ông Đinh Văn Hương cho biết như vậy.
 

Thu nhập tăng cao

Thời gian gần đây, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số làm ăn khá giỏi ngày càng tăng. Hiện, toàn huyện có hơn 105 hộ đồng bào dân tộc thiểu số làm ăn khá, giỏi. Trong đó có trên 100 hộ có thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/năm, 70 hộ có thu nhập từ 70 - 150 triệu đồng/năm từ chăn nuôi bò.

Hóa Sơn được xem như là xã rẻo cao của huyện miền núi Minh Hóa. Trước đây, con đường vào Hóa Sơn phải đi qua eo Lập Cập lởm chởm đá và ngược dốc. Bà con muốn nuôi bò cũng không dễ. Khi bò lớn chỉ có giết thịt rồi mang đi chứ không thể lùa qua eo đá được. Nhờ tuyến đường độc đạo vào đây được mở rộng, eo Lập Cập được hạ thấp nên việc đi lại dễ dàng hơn nhiều. Đó cũng là điều kiện để bà con chú trọng phát triển chăn nuôi bò.

Ông Cao Ngọc Điền, Chủ tịch UBND xã cho biết, hiện đàn bò của xã đã phát triển lên trên 600 con, cao nhất từ trước đến nay. “Nhiều hộ gia đình đã vay vốn, mạnh dạn đầu tư vào phát triển đàn bò để có thu nhập cao” - ông Điền nói thêm.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Văn Lưu (xã Hóa Sơn). Gia đình ông có "truyền thống" nuôi bò cóc từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, thu nhập cũng không được nhiều. Được dự các lớp tập huấn về bò lai và về chính sách cải tạo đàn bò nên ông quyết định chuyển hướng. Gia đình ông mua hai con bò cái lai Sind về nuôi và được Trạm Khuyến nông huyện tư vấn kỹ thuật và phối giống cho bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sau đó, ông Lưu có hai con bê lai và xuất bán mỗi con hơn 15 triệu đồng.

Ông Lưu so sánh: “Nếu so với bê cóc giống địa phương thì chỉ bán được từ 5 đến 6 triệu đồng. Trong khi đó, bê lai mang lại hiệu quả cao gấp đôi”. Từ cặp bò lai ban đầu, đến nay, đàn bò lai gia đình ông Lưu có trên chục con. Mỗi năm, chỉ với việc xuất bán bê lai cũng cho gia đình thu nhập trên 150 triệu đồng. Từ mô hình của ông Lưu, hàng chục hộ khác cũng học theo, chuyển từ nuôi bò cóc sang bò lai. “Gia đình chúng tôi có 10 ha đất đồi nên đó cũng là điều kiện tốt để tăng trưởng đàn bò” - ông Lưu hồ hởi cho biết.

23-04-36__2-_dn_bo
Đàn bò của gia đình ông Đinh Văn Lưu.

Cũng tại các địa phương này, có gần 100 hộ dân phát triển chăn nuôi bò để làm kinh tế. Phong trào bò lai thay thế giống bò địa phương cũng được đẩy mạnh. Ông Đinh Văn Con có đàn bò 5 con cho biết: “Nhà tôi chuyển từ bò địa phương sang bò lai đã được gần 3 năm nay. Thực tế giá bán bê lai hay bò lai lấy thịt đều tăng hơn 2 lần bò cóc. Trong khi đó chi phí cho chăn nuôi cũng gần ngang nhau, thậm chí chăm bò lai còn dễ hơn. Mỗi năm, gia đình tôi cũng có thu nhập từ đàn bò trên 30 triệu đồng”.

Nhiều năm qua, xã Thượng Hóa được đánh giá có đàn bò nằm trong tốp đầu của huyện Minh Hóa về số lượng. Ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã cho hay, hiện toàn xã có đàn trâu bò gần 1.800 con, trong đó đàn bò có trên 1.200 con. “Nhiều gia đình có đàn bò trên 10 con và thu nhập của những hộ có nuôi bò rất chắc và đó cũng là thế mạnh của địa phương” - ông Văn nói.

Đồng bào ở các bản Ón, Yên Hợp (xã Thượng Hóa) có đời sống ngày càng ổn định cũng nhờ vào phát triển chăn nuôi bò. Gia đình ông Cao Ngọc Tuấn (bản Yên Hợp) có đàn bò 15 con là điển hình của bản này. Từ mấy năm nay, đàn bò là thu nhập chính. Mỗi năm, ông bán 2 con bò tơ, thu về cũng được 50 triệu đồng. “Gia đình cứ duy trì đàn 15 con, phù hợp với nhân lực chăn thả. Nếu năm nay bò mẹ đẻ được 4 bê thì sang năm tôi bán 4 con bò tơ, thu về chắc cũng được cả trăm triệu đồng đó” - ông Tuấn vui vẻ cho hay.

Cũng như gia đình ông Tuấn, các hộ Trần Xuân Lập (bản Ón), Đinh Xuân Họi (thôn Khai Hóa)… đều phát triển đàn bò trên chục con. Có được đàn bò, kinh tế gia đình vững chắc hẳn lên. “Nếu có việc gì đột xuất thì gia đình bán một, hai con bò cũng đã có vài chục triệu xử lý rồi. Không phải chạy vạy vay mượn đâu cả” - ông Lập nói chắc.

Ông Đinh Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa: “Để khuyến khích bà con phát triển đàn bò lai, chúng tôi đưa ra chính sách hỗ trợ cho mỗi gia đình là 5 triệu đồng. Huyện tiếp tục bảo lãnh cho các hộ vay thêm 2 triệu đồng ở ngân hàng chính sách và số tiền vay mượn được hỗ trợ về lãi suất”.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/03/2020 - 09:27

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/03/2020 - 09:10

Theo ngành nông nghiệp Đồng Tháp trong vụ lúa hè thu (HT) 2020 sẽ giảm diện tích lúa, tăng cường hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn trái.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.