Thứ bảy, 18/08/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán đích trước một năm

02/09/2014, 10:32 (GMT+7)

Với tinh thần quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân, xã Sơn Kim I (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang tập trung hoàn thiện 6 tiêu chí còn lại.

Xã phấn đấu đến cuối năm 2014 đạt chuẩn NTM, về đích trước 1 năm so với kế hoạch.

Giảm nghèo dưới 5%

Sơn Kim I là xã miền núi nằm ở phía Tây huyện Hương Sơn, giáp với biên giới nước bạn Lào. Những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền tỉnh, huyện, nhất là sự phối hợp chặt chẽ của Bộ đội Biên phòng, Sơn Kim I từng bước hình thành, phát triển các mô hình SX, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.

Nằm ở vị trí địa lý giáp ranh Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhưng đời sống của người dân chủ yếu vẫn dựa vào SXNN. Tuy nhiên do diện tích đất SX ít (bình quân 150m2/người) nên nhiều hộ gia đình đã chuyển sang buôn bán, kinh doanh dịch vụ.

Ông Nguyễn Sỹ Luận, Chủ tịch UBND xã nói: “Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để người dân phát triển SX, kinh doanh. Bởi khi đời sống của họ tăng lên thì việc huy động được nguồn lực làm NTM sẽ dễ dàng hơn, tạo được sự đồng thuận nhiều hơn”.

imge002094515110 Ông Nguyễn Sỹ Luận, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim I

Đến thời điểm này Sơn Kim I đã hoàn thành 12/18 tiêu chí (trừ tiêu chí chợ); giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5%; toàn xã xây dựng được trên 200 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên.

Trong đó, hơn 20 mô hình chăn nuôi tập trung từ 500 - 1.200 con lợn cho thu nhập 500 triệu đồng - 1 tỷ đồng/năm; trên 100 mô hình cho doanh thu 100 triệu đồng/năm; đối tượng nuôi chủ yếu là trâu, bò, hươu sao, lợn, gà…

“Chúng tôi rất mừng vì Chương trình NTM đã tạo sự đồng thuận, quyết tâm giữa chính quyền và người dân trong việc giảm nghèo, xóa nhà tạm. Đặc biệt là phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người tăng lên 26 triệu đồng/người/năm”, ông Luận phấn khởi.

Hộ anh Nguyễn Quốc Toản, thôn An Phú, là 1 trong 14 gia đình nằm trong diện xóa nhà tạm của xã, cảm động nói: “Vừa qua xã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, tôi vay mượn anh em, bạn bè thêm hơn 20 triệu đồng nữa làm ngôi nhà ngói kiên cố này để trú mưa, che nắng. Gia đình tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo xã, thôn”.

Được biết, UBND xã Sơn Kim I đang tập trung vận động, hỗ trợ bà con đầu tư chăn nuôi gà thả vườn giúp nâng cao thu nhập hộ gia đình, đảm bảo thoát nghèo bền vững.

Chú trọng an ninh trật tự

Để giảm hộ nghèo nhanh, bền vững, BCĐ xây dựng NTM xã đã trích ngân sách mua gà giống, thức ăn cho tất cả những hộ nghèo còn lại, bình quân mỗi hộ 100 con gà, 50kg thức ăn, chuồng trại. Cách làm này đã mang lại thu nhập ổn định và bền vững cho các hộ nghèo trong thời gian ngắn.

Chia sẻ những khó khăn khi làm NTM, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Việt nói: “Ở Sơn Kim I, việc đảm bảo ANTT là quan trọng nhất nhưng cũng là việc làm gian nan nhất.

Bởi xã chúng tôi là xã biên giới, có Cửa khẩu quốc tế Việt-Lào, là “điểm nóng” về tình trạng thanh thiếu niên nghiện ngập. Nhưng sau hơn 3 năm làm NTM với sự giúp đỡ đắc lực của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, tỷ lệ người nghiện ma túy, trộm cắp giảm đáng kể”.

Cũng theo ông Việt, để có được kết quả như hôm nay, trong quá trình thực hiện, các đoàn thể, cán bộ thôn, xóm không chỉ vận động, tuyên truyền bằng trên loa phát thanh, tại các cuộc họp mà còn đến từng hộ gia đình vận động, tạo được sự đồng thuận, làm cho người dân hiểu được xây dựng NTM là gì, của ai và ai hưởng lợi.

Đặc biệt, mỗi khi gia đình nào có con cái nghiện ngập, hư hỏng, cán bộ xã, thôn trực tiếp đến vận động đi cai nghiện hoặc phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng tạo công ăn việc làm cho con em để họ hòa nhập cộng đồng.

Mô hình chăn nuôi gà xóa đói giảm nghèo ở xã Sơn Kim 1

“Sự gần gũi, gắn bó, chia sẻ với người dân đã giúp chúng tôi huy động được hàng nghìn hộ dân hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng để chỉnh trang nhà ở, làm GTNT, xây dựng các công trình phúc lợi, bảo vệ môi trường…”, ông Phan Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Hiện 6 tiêu chí còn lại gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức SX, văn hóa, môi trường và giáo dục đều đã đạt ở mức trên 80%. Vì vậy thời gian tới, xã Sơn Kim I tiếp tục kêu gọi con em xa quê ủng hộ tiền, huy động nguồn lực trong dân trên tinh thần tự nguyện khoảng 3 tỷ đồng nữa là hoàn tất 19 tiêu chí.

Đồng thời, thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Khe 5; quan tâm chỉnh trang các khu dân cư, nhà ở, vườn hộ trong toàn xã.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận