Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cần Thơ: Chăn nuôi an toàn sinh học ngăn ngừa dịch tả heo Châu Phi

Thứ Hai 29/07/2019 , 13:40 (GMT+7)

Chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), áp dụng triệt để các biện pháp ngăn ngừa mầm bệnh lây lan, bảo vệ đàn heo an toàn là một trong những bước chuẩn bị cho tái đàn ở Cần Thơ.

Sau nhiều ngày theo dõi, phát hiện tiêu hủy số heo bị DTHCP, một số kỹ sư chăn nuôi thú y của Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ thừa nhận: Qua tiến hành nhiều biện pháp tiêu độc, sát trùng và khuôn viên quanh khu vực chuồng trại các ổ dịch, nhưng DTHCP vẫn còn xảy ra trên đàn heo nuôi nhỏ lẻ. Một số hộ chăn nuôi chưa nhận thức rõ tầm quan trọng việc áp dụng các biện pháp ATSH trong phòng ngừa dịch bệnh. Khi DTHCP xảy ra càng thêm lúng túng, vì dịch bệnh nhanh chóng lây lan, nhất là ở khu vực có nhiều hộ chăn nuôi lân cận, dễ phát tán mầm bệnh.

Nuôi heo nông hộ áp dụng chăn nuôi ATSH. ảnh: BVT

Ông Lê Trung Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ cho rằng: DTHCP không ảnh hưởng đến con người và những động vật khác, nhưng con người và động vật khác có thể đóng vai trò làm “cầu nối” lây truyền virus gây bệnh. Sự lây truyền DTHCP rất phức tạp, gồm nhiều yếu tố. Con người đi lại từ những nơi có mối nguy cơ tiềm tàng gây bệnh hay vận chuyển thực phẩm nhiễm bệnh từ khu vực bị bệnh (với khoảng cách xa) và mang mầm virus lây bệnh đến khu vực khác. Những yếu tố lây bệnh khác còn có thể nhận dạng như những côn trùng hay con vật khác (chuột, ruồi…). Thêm nữa nguồn nước nhiễm bẩn, thực phẩm và xe vận chuyển thức ăn bị nhiễm bẩn, virus bệnh DTHCP từ khu vực chăn nuôi chuồng trại này sang chuồng trại khác.

Trong khi DTHCP hoành hành khắp 13 tỉnh, thành phố vùng  ĐBSCL nhưng đến nay các trại chăn nuôi heo qui mô lớn hợp tác gia công với Công ty CP trên địa bàn TP Cần Thơ và Sóc Trăng khá an toàn. Đó là do các trại chăn nuôi áp dụng nhiều biện pháp ATSH, phòng ngừa nghiêm ngặt gần như tuyệt đối trong việc phân ca làm việc, luân chuyển nhân viên, công nhân lao động hàng tuần túc trực tại các chuồng trại và không cho người lạ bên ngoài ra vào.

Tuy không có điều kiện chuồng trại chăn nuôi theo chuỗi như các trại của CP, nông dân chăn nuôi nhỏ và chưa đủ điều kiện như ông Bảy Hòa ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (Cần Thơ) nuôi đàn heo thịt hơn 10 con và 2 heo nái tự tìm cách phòng ngừa bằng cách mua lưới dày bao quanh 4 phía chuồng vừa ngăn ngừa chuột bọ, côn trùng vào chuồng, vừa ngăn ngừa người lạ. Thức ăn, nguồn nước được kiểm soát chặt chẽ, không dùng cơm thừa canh cặn nhất là các sản phẩm thức ăn thừa từ thịt heo chợ mua bên ngoài… Đến nay đàn heo của ông Bảy Hòa vẫn trụ được an toàn.

Hiện nay nhiều trại chăn nuôi heo lớn và phần lớn hộ chăn nuôi nhỏ nuôi theo mô hình chuồng trại hở. Sau thời gian xảy ra DTHCP và được tuyên truyền, nhiều hộ nhận thấy áp dụng biện pháp ATSH là ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, vừa qua Bộ môn chăn nuôi Thú y – Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ và Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cần Thơ thử nghiệm mô hình mới. Chăn nuôi theo cách trong “phòng lạnh” có thiết kế vách cao su cách nhiệt, giữ nhiệt 29-300C; đảm bảo ngăn chặn côn trùng, chuột bọ tuyệt đối. Kết quả thử nghiệm bước đầu ghi nhận các nghiệm thức khả quan. Các chỉ số chuyển hóa thức ăn tốt, đặc biệt kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả.        

Song, mô hình chăn nuôi trại lạnh chỉ mới giai đoạn thử nghiệm, chi phí đầu tư chuồng trại thực tế rất cao. Mặt khác, qua kinh nghiệm phòng chống dịch cúm gia cầm, heo tai xanh, gia súc lở mồm long móng… cho thấy vacxin phòng bệnh là đạt hiệu quả cao nhất. Do đó trong thời gian chờ nghiên cứu bào chế vacxin phòng DTHCP thành công, ngăn ngừa dịch bệnh tái phát để bảo vệ đàn heo, việc ứng dụng biện pháp chăn nuôi ATSH là ưu tiên hàng đầu.

Trong điều kiện thực tế hiện nay, ông Hoàng khuyến cáo: Cần ngăn ngừa vật nuôi với mầm bệnh, thực hiện chăn nuôi ATSH như chuồng trại chăn nuôi xây dựng phải có khoảng cách nhất định, nơi xây dựng cách nhà ở, khu dân cư, nơi đi lại của con người, ngăn chặn sự xâm nhập của các loài vật khác; cơ sở chăn nuôi phải có rào cản, cửa đóng mở nhằm tránh người ra vào mang virus truyền bệnh. Chuồng trại chăn nuôi phải có vách ngăn từng khu vực chăn nuôi heo thịt, heo sinh sản, heo con…

Người chăn nuôi heo phải thực hiện thời gian cách ly mỗi đợt nuôi từ 10 - 15 ngày để vệ sinh chuồng trại, xử lý mầm bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Đối với đàn heo giống, người nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt về kiểm soát con giống. Trong đó chú ý con giống phải sạch bệnh và xét nghiệm âm tính với bệnh DTHCP và phải đảm bảo an toàn sạch bệnh từ các phương tiện, dụng cụ chăn nuôi.

Trong thời gian tới TP Cần Thơ định hướng giảm tỉ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ; hướng dẫn, vận động chăn nuôi tập trung quy mô lớn nhằm ứng dụng tốt giải pháp ATSH.

 

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.