| Hotline: 0983.970.780

Căng thẳng ngoại giao khiến lạc đà Qatar chết như ngả rạ ở sa mạc

Chủ Nhật 16/07/2017 , 07:11 (GMT+7)

Ở Qatar, lạc đà  là loại vật nuôi phổ biến, dùng để lấy sữa, nhân giống và tham gia các cuộc đua, song hiện giờ chúng đang gặp họa từ chính trị. Mirors ngày 14/7 cho hay.

15-53-18_lc_d_chet-1
Nhiều lạc đà chết đói và khát

Căng thẳng ngoại giao, Chính quyền Saudi Arabia đã ra lệnh trục xuất tất cả mọi công dân Qatar ra khỏi đất nước, bao gồm cả nông dân và vật nuôi. Những con lạc đà cũng nằm trong số này. Bị mắc kẹt trong cuộc xung đột ngoại giao, hàng trăm con lạc đà của Qatar đã phải bỏ mạng giữa sa mạc khô cằn sau khi Saudi Arabia ra lệnh trục xuất 15.000 con lạc đà trả về Qatar.

Kể từ khi có lệnh trục xuất chỉ trong 36 giờ đồng hồ, hơn 9.000 con lạc đà đã bị đuổi khỏi trang trại ở Saudi Arabia. Thực tế, Qatar chí có 4.4 000 dặm vuông (1 dặm=1,6 km) để chăn nuôi, nên phải nhờ láng giềng Arab Saudi với 830 000 dặm vuông.

Theo tờ Daily Mail, tại khu vực sa mạc thiếu nước và thực phẩm vùng biên giới hai nước, nhiều đàn lạc đà đã phải chịu đói khát và thương tích. “Tôi vừa trở về từ Saudi Arabia. Bản thân tôi đã chứng kiến hơn 100 con lạc đà chết trên đường cũng như hàng trăm con lạc đà và cừu đi lạc”- một chủ trang trại lạc đà - anh Hussein Al-Marri đến từ Abu Samra (Qatar) chia sẻ.

Một nông dân giấu tên khác cho biết: “50 con cừu và 5 con lạc đà của tôi đã chết. 10 con khác thì mất tích. Tôi không biết tin tức gì của chúng cả”.

Vì giờ mở cửa biên giới nghiêm ngặt, nên mỗi ngày chỉ có một vài trăm con lạc đà được chuyển sang Qatar. Điều đó khiến cho rất nhiều con lạc đà khác bị mắc kẹt ở vùng trung chuyển đói khát, thương tích đầy mình mà không được chữa trị.

Theo báo chí địa phương, có khoảng 100 con lạc đà con cũng bỏ mạng do thiếu sữa mẹ trong hành trình quay trở lại Qatar đầy khắc nghiệt dưới cái nóng 50 độ C. Phía người dân cho rằng tình trạng sẽ tồi tệ hơn nếu như chính quyền Qatar không can thiệp.

15-53-18_lc_d_chet-2
Nhiều con chết nóng
15-53-18_lc_d_chet-3
Một số con non may mắn hơn có cỏ ăn
15-53-18_lc_d_chet-4
Nhiều con chờ trục xuất qua biên giới
15-53-18_lc_d_chet-5
Số khác sống vạ vật trên đường về Qatar

 

Theo Daily Mail

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".