| Hotline: 0983.970.780

Cảnh báo ô nhiễm, tảo độc gây chết tôm hùm ở vịnh Xuân Đài

Thứ Tư 03/04/2019 , 14:09 (GMT+7)

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III) vừa có cảnh báo về tình trạng ô nhiễm hữu cơ, tảo phát triển gây chết tôm tại vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu, Phú Yên).

Nuôi tôm quá tải là một trong những nguyên nhân khiến ô nhiễm hữu cơ tại vịnh Xuân Đài ngày càng nghiêm trọng

Trước đó, từ ngày 26-27/3/2019, tại vùng nuôi tôm hùm lồng tập trung ở vịnh Xuân Đài, đã có hiện tượng nước biển chuyển sang màu đỏ bất thường, xuất hiện nhiều nhất là tại vùng nuôi tôm hùm lồng ở Phước Lý (phường Xuân Yên) và các vùng như Phú Mỹ, Trung Trinh (thuộc xã Xuân Phương, TX Sông Cầu).

Các vùng nuôi đã có hiện tượng tôm hùm nuôi bị chết, người nuôi tôm phải nâng lồng nuôi lên mặt nước. Trung tâm đã về các vùng nuôi tôm hùm lồng xảy ra hiện tượng tôm bị chết, tiến hành thu thập 6 mẫu nước và 3 mẫu trầm tích tại các vùng gồm Phú Mỹ, Phước Lý và Mỹ Thành và 5 mẫu tôm hùm bị bệnh.

Kết quả quan trắc và phân tích cho thấy, một số chỉ tiêu về môi trường nước vượt ngưỡng cho phép, cụ thể: Hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) tại vùng nuôi Phước Lý là 3,2 – 3,42 mg/l; tại Phú Mỹ là 4,46-4,62 mg/l, thấp hơn so với QCVN 10-MT: 2015/BTNMT đối với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh (DO từ 5 mg/l trở lên).

Hàm lượng NH3 vượt từ 1,5 – 2,8 lần ngưỡng giới hạn cho phép tại 2 vùng nuôi Phú Mỹ và Phước Lý. Mật độ khuẩn Vibrio tại các điểm quan trắc đều vượt ngưỡng cho phép (dao động từ 1,1x103 – 2,5x103 cfu/ml), làm tăng nguy cơ tôm hùm nuôi bị nhiễm vi khuẩn. Đồng thời, phát hiện các loài tảo với mật độ cao, cụ thể: Tảo Prorocentrrum sp dao động từ 2.800 – 42.800 tb/l; tảo Peridinium sp dao động từ 25.000 – 46.000 tb/l; tảo Noctiluca sp có mật độ từ 78.000 – 132.000 tb/l tại các vị trí thu mẫu.

Mật độ nuôi hải sản lồng bè dày đặc, tích trữ chất thải từ thức ăn lâu năm khiến ô nhiễm hữu cơ ngày càng nghiêm trọng

Về môi trường trầm tích: Trầm tích tại các vùng thu mẫu có biểu hiện chuyển màu đen, có mùi hôi (mùi trứng thối). Độ pH trầm tích dao động từ 6,1-6,3, trong đó thấp nhất tại Phước Lý (pH=6,1), kế đến là Phú Mỹ (pH=6,2) và Mỹ Thành (pH=6,3). Trầm tích tại Phú Mỹ và Phước Lý chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, từ 5,18-5,23% (tại Mỹ Thành thấp hơn, chất hữu cơ 3,82%).

Tương tự chất hữu cơ, hàm lượng sulfua trong trầm tích tại Phước Lý và Phú Mỹ ở mức cao, từ 11,58-12,43 mg/kg. Mật độ vi khuẩn Vibrio trong trầm tích tại các điểm đều cao hơn so với môi trường nước, dao động từ 2,2x103 – 4,5x103 cfu/g.

So với thời điểm quan trắc định kỳ vào cuối tháng 2/2019, trầm tích tại các điểm có xu hướng giảm pH, tăng hàm lượng sulfua và chất hữu cơ. Trầm tích chứa trên 3% chất hữu cơ sẽ làm giảm sự phong phú cũng như sinh khối của sinh vật đáy, gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường.

Đối với 5 mẫu tôm bị bệnh, kết quả xét nghiệm cho thấy có 1 mẫu nhiễm V. alginolyticus.

Ông Trần Đình Luân (ngoài cùng bên phải), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, trong một lần kiểm tra dịch bệnh hải sản nuôi tại vịnh Xuân Đài

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung cảnh báo và khuyến cáo: các vùng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài đang có biểu hiện ô nhiễm chất hữu cơ, tảo phát triển. Ngoài ra, trầm tích đang trong giai đoạn phân giải mạnh, khí độc tăng (H2S; NH3).

Hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp, chưa đảm bảo cho tôm hùm nuôi nên người nuôi cần nâng cao lồng nuôi, lặn kiểm tra tôm thường xuyên.

Bên cạnh đó, trời nắng nóng sẽ làm tăng nhiệt độ tầng nước mặt nên cần hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp xuống đáy lồng bè nuôi bằng các vật liệu chống nắng (tàu dừa, bạt nhựa, lưới lan). Cần thu hoạch tôm khi đã đến kích cỡ thương phẩm. Giảm 50% lượng thức ăn trong ngày vào thời điểm nắng nóng, oi bức, có mưa dông. Đưa các lồng nuôi đã xuất bán lên khỏi mặt nước nhằm tăng lưu thông nước, ngừng thả giống mới trong giai đoạn này.

 

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm