Thứ năm, 23/05/2019 10:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hồng Kông:

Cảnh sát bắn hơi cay, chính quyền xoa dịu người biểu tình

29/09/2014, 08:20 (GMT+7)

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh hứa hẹn chính quyền sẽ sớm tiến hành vòng tham vấn mới về cải cách bầu cử nhưng tuyên bố cuộc bầu cử năm 2017 vẫn diễn ra như kế hoạch

Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay tối 28-9. Nguồn: SCMP

Hỗn loạn đã bao trùm các con đường ở Hồng Kông tối 28-9. Cảnh sát chống bạo động xịt hơi gas để giải tán người biểu tình trên con phố chính kế bên trụ sở chính quyền đặc khu.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Trung Quốc lên tiếng phản đối tất cả hành vi bất hợp pháp ở Hồng Kông hủy hoại sự ổn định xã hội. Ngoài ra, cơ quan phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Macau cho biết chính phủ trung ương hoàn toàn ủng hộ cách giải quyết vấn đề phù hợp với luật pháp.

Hồng Kông hỗn loạn trong đêm 28-9. Ảnh: Reuters
Hồng Kông hỗn loạn trong đêm 28-9. Ảnh: Reuters
 
Cảnh sát chống bạo động bảo vệ trụ sở chính quyền đặc khu. Ảnh: Reuters
Cảnh sát chống bạo động bảo vệ trụ sở chính quyền đặc khu. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông hôm 28-9 bắt đầu tiến hành chiến dịch “bất tuân dân sự” quy mô lớn. Họ yêu cầu chính quyền Trung Quốc hủy bỏ những hạn chế về cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 cũng như muốn chính quyền nối lại việc tham vấn người dân về cải cách dân chủ.

Những người chống đối thuộc phong trào “Occupy Central” (Chiếm trung tâm) đã leo thang cuộc đấu tranh đòi dân chủ ở Hồng Kông sau khi cảnh sát bắt giữ hàng chục sinh viên tham gia biểu tình hôm 27-9.

Ông Benny Tai, một thủ lĩnh của phong trào “Chiếm trung tâm”, kêu gọi: “Hỡi các chiến binh, hãy sẵn sàng cho bữa đại tiệc này. Tôi tin rằng sẽ còn nhiều bữa tiệc nữa sau này. Hẹn gặp các chiến hữu ở bữa tiệc sau. Chúng ta có niềm tin đấu tranh cho nền dân chủ của Hồng Kông. Hãy vững vàng!”.

Hồng Kông xoa dịu người biểu tình
 
Hồng Kông xoa dịu người biểu tình
 
Người biểu tình và cảnh sát giằng co ngày 28-9. Ảnh: Reuters Người biểu tình và cảnh sát giằng co ngày 28-9. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở chính quyền ở trung tâm Hồng Kông hôm 28-9. Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các nhà tổ chức cho biết khoảng 30.000 người đã có mặt ở trong và xung quanh khu vực biểu tình nhưng con số này chưa thể được kiểm chứng độc lập.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người kéo đến khu vực này, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu “Không sử dụng bạo lực để giải tán. Tất cả chúng ta đều là người Hồng Kông, cảnh sát cũng là người Hồng Kông”.

Tuy nhiên, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, khiến một số cảnh sát bị thương. Người biểu tình cũng dùng dù để ngăn cản cảnh sát xịt tiêu cay về phía mình.

Trước đó, theo đài CNN, các nhà tổ chức ước tính 60.000 người đã tràn xuống các con đường xung quanh trụ sở chính quyền tối 27-9 để ủng hộ phong trào này.

Thoạt đầu, phong trào “Chiếm trung tâm” dự kiến phát động chiến dịch vào ngày 1-10 nhưng sau đó đã quyết định tiến hành sớm hơn vài ngày và thay đổi địa điểm để tranh thủ thời cơ từ cuộc biểu tình của sinh viên bên ngoài tòa nhà chính quyền đặc khu.

Phóng viên đài BBC ở Hồng Kông cho biết ngay trước khi ông Benny Tai thông báo phát động chiến dịch, hàng ngàn người đã tự động đến nơi để ủng hộ cuộc biểu tình của sinh viên. Tuy nhiên, một số sinh viên bày tỏ lo ngại rằng phong trào “Chiếm trung tâm” chiếm chỗ cuộc biểu tình của họ.

Phong trào 'Chiếm lĩnh Trung tâm' đổi ngày biểu tình lên sớm hơn để tiếp nối hoạt động của sinh viên. Ảnh: AP Phong trào "Chiếm lĩnh Trung tâm" đổi ngày biểu tình lên sớm hơn để tiếp nối hoạt động của sinh viên. Ảnh: AP

Phong trào “Chiếm trung tâm” ra thông báo nhấn mạnh Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh đã không đáp ứng yêu cầu cải cách chính trị.

Thông báo nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu ông Lương ra báo cáo về cải cách chính trị cho chính quyền trung ương. Báo cáo này phải phản ánh đầy đủ những đòi hỏi của người dân Hồng Kông về dân chủ. Nếu ông Lương không phản hồi, chúng tôi sẽ tăng cường hành động”.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 28-9, ông Lương Chấn Anh tuyên bố chính quyền đặc khu Hồng Kông kiên quyết phản đối hành động chiếm giữ các tòa nhà chính quyền một cách bất hợp pháp. Ông khẳng định: “Cảnh sát quyết tâm giải quyết sự việc một cách thích đáng, phù hợp với pháp luật”.

Trong nỗ lực xoa dịu người biểu tình, ông Lương hứa hẹn chính quyền đặc khu sẽ tiến hành sớm vòng tham vấn mới về cải cách bầu cử. Tuy nhiên, ông không cung cấp chi tiết về thời gian tham vấn, đồng thời nhấn mạnh cuộc bầu cử năm 2017 sẽ diễn ra theo kế hoạch. Theo đàiBCC, ông Lương còn thúc giục người dân không tham gia cuộc phản đối trái phép.

Đây là phát biểu đầu tiên của người đứng đầu chính quyền Hồng Kông kể từ khi sinh viên đặc khu biểu tình hôm 22-9 kêu gọi dân chủ nhiều hơn và yêu cầu chính quyền gặp mặt họ để bàn về cải cách dân chủ.

LỤC SAN (nld.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận