Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Canh tác cà phê, hồ tiêu hữu cơ thông minh

Thứ Sáu 12/07/2019 , 06:50 (GMT+7)

Hồ tiêu và cà phê liên tục rớt giá. Giải pháp nào giúp nhà vườn tiết kiệm, đất khỏe, cây vẫn duy trì năng suất bền vững?

Đó là, sử dụng thông minh các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh chứa nấm đối kháng Trichoderma, vi khuẩn Bacillus subtilis, xạ khuẩn Streptomyces, giúp phân giải các chất khó tiêu, lá cây thành mùn trong đất, cây trồng dễ dàng hấp thụ, và kết hợp cân đối NPK chuyên dùng hợp lí.

16-24-20_17-7-17te

Giá cà phê, hồ tiêu, chạm đáy, khiến nhiều nhà vườn quay lưng với 2 loại cây trồng vốn là chủ lực của vùng đất Tây Nguyên. Nhiều vườn bị bỏ mặc, thậm chí bị đốn hạ. Tuy nhiên, với những vườn mà bà con chọn canh tác theo hướng hữu cơ sinh học thì lá vẫn xanh ươm, trái trĩu cành. Quan trọng hơn, chính là giá bán luôn được duy trì ở mức cao, do đạt tiêu chuẩn nông sản sạch.

Theo anh Phạm Văn Đồng ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, chính quy trình canh tác áp dụng 3 tầng tán, gồm, tầng trên là tán cây lớn của trụ tiêu sống, kế đến là tầng cây cà phê, dưới cùng là thảm cỏ thực vật, đã giúp vườn phân tán ánh sáng đồng đều, giảm thất thoát nước, giữ ẩm vào mùa khô và tăng độ mùn cho đất.

Anh Đồng chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, mảnh vườn nơi anh canh tác chỉ là vùng đất “sa mạc”, đến cỏ cũng không tìm thấy sự sống ở nơi này. Nhưng bằng cách kiên trì theo đuổi hướng canh tác hữu cơ sinh học, chú trọng bón các dòng sản phẩm hữu cơ vi sinh như BLC 08, BLC 09, anh và bà con đã từng bước phủ xanh vùng đất khó.

Vườn cà phê xen canh hồ tiêu ngày càng xanh tốt, đất giàu mùn, lá khỏe dày, ít sâu bệnh, cho năng suất cao. Đặc biệt, khi giá nông sản giảm sâu như hiện nay, thì cách làm này, vẫn mang về cho nhà vườn như anh hiệu quả tốt. Bởi năng suất duy trì, trong khi tổng chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với việc sử dụng thuần phân vô cơ trong canh tác.

Theo TS Phạm Công Trí, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc bổ sung phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh giúp tăng độ mùn, cải tạo đất. Đặc biệt, bón phân hữu cơ vi sinh BLC 08, BLC 09 chứa các hệ vi sinh có ích như nấm đối kháng Trichoderma, vi khuẩn Bacillus subtilis, xạ khuẩn Streptomyces, giúp phân giải các chất khó tiêu, lá cây thành chất dễ tiêu, mùn trong đất, cây trồng dễ dàng hấp thụ; đồng thời, hạn chế một số bệnh như thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, vàng lá, hạn chế và phòng ngừa tuyến trùng rễ... Khi bón có thể rải trên mặt bồn hoặc đào rãnh, sau đó lấp đất lại. Bón trước khi sử dụng phân bón vô cơ ít nhất 10 – 15 ngày để tăng hiệu quả.

16-24-20_blc_08_huu_co_du_tru_3d

Ngoài ra, ở những vườn xen canh cà phê và hồ tiêu, nhà vườn nên chú trọng chọn chế độ bón cân đối phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, kết hợp NPK chuyên dùng có bổ sung trung vi lượng để đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế và bền vững trong sản xuất. Ví dụ như phân bón vô cơ nên ưu tiên sử dụng các dòng phân Đầu Trâu có tỷ lệ thành phần NPK 2:1:2 và bổ sung các loại vi lượng thông minh.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, cùng với chế độ canh tác hữu cơ sinh học, bà con nên áp dụng kỹ thuật tạo hình bàn tay với bướu sinh cành trên cây cà phê. Ưu tiên tạo các bướu trên cành cấp 1 để sinh cành cấp 2 cho bộ tán khỏe và năng suất tốt nhất. Vườn cà phê sẽ đạt hiệu quả cao, bền vững. Đồng thời giảm nhẹ áp lực kỹ thuật, công tạo hình cà phê. Điều này cũng chính là một trong những cách làm thông minh giúp bà con ứng phó với tình hình khó khăn hiện nay.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.