Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Canh tác lúa an toàn theo hướng hữu cơ sinh học

Thứ Sáu 31/05/2019 , 07:10 (GMT+7)

Phương pháp làm lúa sinh học được áp dụng nhất quán trong từng khâu canh tác, cũng như chăm sóc ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp từ làm đất, chăm sóc, quản lý dịch hại theo hướng sinh học, hữu cơ; Xung quanh bờ ruộng trồng hoa để thu hút thiên địch; Kết hợp với nuôi vịt trong ruộng lúa; Không phun thuốc bảo vệ thực vật 40 ngày sau khi gieo sạ; Chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên,… là những kỹ thuật canh tác lúa an toàn theo hướng hữu cơ sinh học được người nông dân quan tâm thực hiện.

05-49-28_1_v_2_nu_4

Luôn trăn trở về một nền nông nghiệp thân thiện môi trường, anh Lê Văn Mười Ba, ngụ tại ấp 6A, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp đã tự mày mò để hiện thực hóa giấc mơ về những sản phẩm gạo sạch tự nhiên, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng Việt.

Áp dụng quy trình sản xuất lúa an toàn theo hướng hữu cơ sinh học, anh cho biết: “Xuất phát từ chính thực tế của việc lạm dụng thuốc hóa học quá nhiều trong canh tác nông nghiệp, và muốn tìm một hướng đi mới nhằm giảm thiểu tối đa việc lạm dụng hóa học này trên đồng ruộng, mình tự mày mò cách làm lúa an toàn sinh học. Lúc đầu cũng không được suôn sẻ. Nhưng dần dần, theo thời gian tích lũy, cũng cho mình kết quả tốt. Hiện tại, mình làm rất đạt. Và canh tác theo hướng hữu cơ thì năng suất không cao. Nhưng đạt ở chỗ là cho ra một giá trị hạt gạo tốt, an toàn về sức khỏe”.

Hiện nay, ngoài 10 ha tại Đồng Tháp, anh Mười Ba còn cùng với bà con nông dân triển khai sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sinh học trên diện tích 35 ha tại xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, Long An.

Phương pháp làm lúa sinh học được áp dụng nhất quán trong từng khâu canh tác, cũng như chăm sóc ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Cụ thể, khi bắt đầu vào sản xuất, ở từng khâu, từng giai đoạn canh tác lúa đều được thực hiện rất chu đáo, tỉ mỉ. Đầu tiên là giống. Các giống lúa thơm, dẻo, chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng, và khả năng chống chịu sâu bệnh hại, các điều kiện bất lợi, cùng hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, chất chống lão hoá và tăng cường sức khoẻ cho người sử dụng được đưa vào sản xuất. Đồng thời, bà con chỉ sử dụng các giống lúa thuần, không sử dụng giống lai hay biến đổi gene.

Quá trình canh tác, các biện pháp canh tác từ làm đất, chăm sóc, quản lý dịch hại được áp dụng đồng bộ theo hướng sinh học, hữu cơ. Đó là, xung quanh bờ ruộng trồng hoa để thu hút thiên địch giúp phòng trừ sâu rầy gây hại cho cây lúa; Kết hợp với nuôi vịt trong ruộng lúa để vịt ăn bớt sâu rầy, ốc gây hại; Tuyệt đối không phun thuốc bảo vệ thực vật 40 ngày sau khi gieo sạ. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và ưu tiên tối đa các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên.

Theo anh Mười Ba và bà con, với phần đông nông dân, trồng lúa sạch theo hướng sinh học là đồng nghĩa với năng suất thấp, nhưng bằng việc thực hiện đúng quy trình canh tác lúa thông minh mà các nhà khoa học khuyến cáo, ruộng lúa sản xuất hướng hữu cơ sinh học không chỉ đạt chất lượng an toàn, mà năng suất còn được cải thiện.

Cụ thể, ngay từ khâu chuẩn bị hạt giống, đến gieo sạ, bà con thực hiện theo đúng quy trình, khuyến cáo:

- Làm sạch hạt lúa trước khi ngâm ủ bằng cách ngâm hạt trong nước muối 15% để loại bỏ hạt lép lửng và lẫn tạp.

- Sau đó, cho vào bao ngâm trong nước sạch 24 - 30 giờ.

- Rửa bằng nước sạch, để ráo nước, ủ trong 24 – 36 giờ tùy giống đảm bảo hạt vừa nhú mầm.

Khi gieo sạ, chọn cách:

- Gieo hàng bằng công cụ gieo hàng kéo tay, sạ thưa bằng tay hoặc bằng máy phun hạt giống, với lượng giống gieo là 50 - 60 kg/ha.

Bón phân, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ sinh học, kết hợp bón cân đối phân NPK chuyên dùng theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Đặc biệt, tại những vùng đất phèn như tại xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, bón lót bằng phân bón chuyên dùng Đầu Trâu Mặn Phèn được bà con áp dụng đã giúp ruộng lúa tránh được ngộ độc phèn, đảm bảo năng suất và an toàn cho hạt gạo.

Với quy trình canh tác này, mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ sinh học của anh Mười Ba và bà con đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Và sản phẩm gạo sản xuất cũng đã đạt giải Vàng hội thi “Lúa sạch, gạo thơm, cơm ngon” 2018 – một trong những giải thưởng uy tín của Lễ hội lúa gạo ĐBSCL. Hiện, mô hình còn tạo được chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, giúp nâng cao giá trị hạt gạo trên thị trường.

Theo PGS.TS. Mai Thành Phụng - thành viên Hội đồng KHKT Công ty CP Phân bón Bình Điền, hiện nay, tiềm năng của gạo sạch, an toàn, có chất lượng kiểm định là rất cao. Và trong tương lai gần, tiêu chuẩn này sẽ là yếu tố bắt buộc, nếu không tuân thủ chắc chắn sản phẩm sẽ bị thị trường từ chối. Vì vậy, để nền nông nghiệp phát triển bền vững, các nhà khoa học khuyến cáo, người nông dân nên bắt đầu tìm hiểu và áp dụng các biện pháp canh tác theo hướng hữu cơ sinh học, 1 phải 5 giảm, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Ngoài ra, PGS.TS. Mai Thành Phụng cũng nhấn mạnh, hiện nay, các nhà khoa học không khuyến cáo làm lúa hữu cơ. Vì làm lúa hữu cơ đòi hỏi tiêu chí đất hữu cơ, tức là, đất phải đủ tiêu chuẩn, nước phải đủ tiêu chuẩn, vùng trồng phải đủ tiêu chuẩn. Trong khi, hiện chúng ta có diện tích khiêm tốn, toàn quốc chỉ khoảng 70.000 ha để làm hữu cơ. Trong đó 50.000 ha là nước - vùng nước để nuôi cá, nuôi thủy sản. Còn 20.000 ha là canh tác hữu cơ như cây dược liệu, những vùng rừng núi không có tác động của con người.

"Riêng, những vùng có tác động hóa học rồi thì phải có quy trình chuyển từ hóa học trở lại hữu cơ, đó là cách ly hóa học 3 năm. Do đó, chúng tôi chỉ khuyến cáo canh tác theo hướng hữu cơ, nghĩa là giảm bớt hóa học từ từ và vẫn sử dụng nhưng hạn chế đi và tăng dần tỷ trọng hữu cơ sinh học lên thì đó là hướng đúng”, PGS.TS Mai Thành Phụng nhấn mạnh.

Riêng quy trình canh tác lúa an toàn theo hướng hữu cơ sinh học, PGS.TS. Mai Thành Phụng khuyến cáo: “Canh tác lúa sạch có hai vấn đề chính. Đó là, hạn chế bón dư phân đạm vào cuối vụ và là điểm mấu chốt, thành ra kỹ thuật bón phân đón đòng là theo kỹ thuật “Không ngày không số”.

Và từ lúc đó trở đi là hạn chế bón phân, không sử dụng những chất kích thích sinh trưởng có chứa đạm, không sử dụng phân bón gốc có chứa đạm. Cần thiết lắm mới bón đạm vào lúc cong trái me với một lượng rất ít. Nếu cắt luôn được càng tốt.

Như vậy, dư lượng nitrat chắc chắn là không có.

Ngoài ra, trong vấn đề bón phân, bà con cần lưu ý, bón phân cân đối hợp lý theo yêu cầu xử lý cây trồng, sử dụng hóa chất theo hướng hữu cơ sinh học, không sử dụng chất cấm. Một quy trình canh tác, bà con có thể nhờ các chuyên gia tư vấn cho để áp dụng toàn bộ tiến bộ kỹ thuật mới.

Ví dụ, có thể kết hợp giữa phân hữu cơ với phân chuyên dùng cho lúa như Đầu Trâu TEA1 và Đầu Trâu TEA2 hoặc với các loại Đầu Trâu DAP-Avail, hay phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46A+...

Việc kết hợp này chắc chắn là sử dụng ít nhưng hiệu quả cao và không có phạm vào dư lượng nitrat trong sản phẩm của bà con”.

Nội dung “Canh tác lúa an toàn theo hướng hữu cơ sinh học” sẽ có trong chương trình CANH TÁC THÔNG MINH, phát sóng 17h15-17h35, chủ nhật, ngày 2/6/2019 trên VTV9. Mời quý độc giả đón xem.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.