Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cao Bằng: Khó tái đàn do giá lợn giống quá cao

Thứ Ba 17/03/2020 , 09:36 (GMT+7)

Từ cuối năm 2019, giá lợn đã cao ở mức đỉnh điểm nhưng phần lớn các hộ chăn nuôi ở tỉnh Cao Bằng vẫn dè dặt tái đàn do giá lợn giống cũng quá cao.

Là một trong những hộ chăn nuôi lợn nhiều năm qua, gia đình chị Lý Thị Mai, xóm Mã Quan, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An luôn duy trì trong chuồng gần 10 lợn nái và gần 20 lợn thịt các loại. Đợt dịch tả lợn Châu Phi vừa qua, gia đình chị phải tiêu hủy hơn 1 tấn lợn hơi.

Chị Mai chia sẻ: Tôi mới vào tận huyện Hạ Lang để mua 25 con lợn giống loại 10 đến 12 kg/con về nuôi. Mỗi con giá trung bình từ hơn 2 triệu đến hơn 3 triệu đồng/con, quá cao so với trước đây nên muốn mua nhiều cũng không đủ khả năng kinh tế.

Chị Lý Thị Mai, xóm Mã Quan, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An đã mạnh dạn tái đàn lợn. Ảnh: Kông Hải.

Chị Lý Thị Mai, xóm Mã Quan, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An đã mạnh dạn tái đàn lợn. Ảnh: Kông Hải.

Dù đã nhiều tháng nay không xuất hiện ổ dịch mới nhưng đa số các hộ dân ở xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng vẫn để chuồng trại trống trơn mà chưa dám tái đàn. Gia đình bà Đàm Thị Ninh, xóm 4 Nà Luông là ví dụ cụ thể.

Bà Ninh tâm sư: Đợt dịch vừa qua, gia đình tôi phải tiêu hủy gần 20 con lợn thịt và lợn nái. Trước đây, chỉ mất 800 nghìn đến hơn 1 triệu đồng có thể mua được một con lợn giống nhưng hiện nay phải mất gần 3 lần so với trước đây mới mua được. Nếu đầu tư đàn lợn như quy mô ban đầu thì cần một số vốn tương đối lớn nên tôi phải tính toán sao cho hợp lý để phù hợp với khả năng hiện tại của gia đình.

Theo khảo sát giá lợn giống (trung bình từ 10 đến 15 kg/con) trên thị trường Cao Bằng hiện nay, rẻ nhất vẫn là giống lợn trắng với mức giá khoảng 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/con; còn các loại lợn như lợn đen, lợn khoang, Móng Cái, lợn trang trại có giá dao động từ 3 triệu đến 3,5 triệu/con.

Bà Nông Thị Lan, một người kinh doanh lợn giống nhiều năm nay tại chợ gia súc, gia cầm huyện Trùng Khánh cho biết: Giá lợn giống hiện nay thật sự là quá cao so với những năm trước đây. Lý do giá cao là vì hiện nay nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đều bị dịch bệnh phải tiêu hủy lợn nên dẫn đến tình trạng khan hiếm. Nhiều khi nhập lợn dưới xuôi lên khó khăn tôi phải đi vào sâu trong các xóm của huyện Hạ Lang, Quảng Uyên để tìm mua lợn giống. Từ sau tết đến nay lượng người mua lợn giống không cao vì người chăn nuôi còn khá dè dặt với mức giá quá cao của lợn giống và vẫn lo dịch bệnh bùng phát lại.

Người dân chọn mua lợn giống tại chợ gia súc, gia cầm huyện Trùng Khánh. Ảnh: Kông Hải.

Người dân chọn mua lợn giống tại chợ gia súc, gia cầm huyện Trùng Khánh. Ảnh: Kông Hải.

Theo ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng: Giá lợn hơi đang ở mức cao, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn cũng cơ bản được khống chế. Người chăn nuôi lợn ngày càng quan tâm đến việc tái đàn, khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, việc tái đàn đang gặp khó khăn do nhiều hộ dân vẫn chưa đảm bảo an toàn sinh học tại chuồng trại nên nguy cơ tái dịch là khá cao nếu cứ vội vàng tái đàn.

Bên cạnh đó, với giá lợn giống đẩy lên quá cao như hiện nay đa số các hộ dân cũng không dám mạo hiểm tái đàn. Vì nếu khi lứa lợn này xuất chuồng mà giá lợn hơi lại bị đẩy xuống thấp người dân sẽ lại tiếp tục bị thiệt hại.

"Việc tái đàn là cần thiết nhưng các địa phương, các hộ dân cần bình tĩnh, không nên nóng vội tái đàn, cần thực hiện từng bước, từng vùng bảo đảm an toàn dịch bệnh. Chính quyền cơ sở cần xác nhận điều kiện nuôi tái đàn, tăng cường hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ trang trại, chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng chế phẩm để tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn, hạn chế dịch bệnh xảy ra ở mức thấp nhất,", ông Đạt khuyến cáo.

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:15

Nhờ áp dụng giải pháp an toàn sinh học, nhiều lứa heo nuôi trong năm 2019 của bà Lệ vượt được “bão” dịch tả lợn châu Phi, cho bà khoản lợi nhuận tiền tỷ.

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Chăn nuôi 25/03/2020 - 10:40

Khoảng 1 triệu con rắn của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang bị “đóng băng”, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:30

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh gia súc gia cầm, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn…

Từng bước tái đàn lợn

Từng bước tái đàn lợn

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:24

Lợn khan hiếm, giá tăng cao là cơ hội cho những trang trại và hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt phương thức an toàn sinh học…

Hải Phòng: Hết dịch cúm gia cầm

Hải Phòng: Hết dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 24/03/2020 - 16:31

Sau khi xuất hiện ổ dịch A/H5N6 tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, đến nay, đã qua 21 ngày, Hải Phòng không phát hiện gia cầm ốm, chết buộc phải tiêu hủy do dịch.

Hải Dương cẩn trọng tái đàn

Hải Dương cẩn trọng tái đàn

Chăn nuôi 23/03/2020 - 12:38

Dù dịch tả lợn Châu Phi đã hết nhưng tỉnh Hải Dương chủ trương chỉ tái đàn ở những cơ sở, trang trại chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học.

Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi gà bản địa sinh sản

Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi gà bản địa sinh sản

Chăn nuôi 20/03/2020 - 10:27

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông chuyển giao mô hình nuôi gà bản địa sinh sản cho một số hộ dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.