Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đề xuất đưa thịt lợn vào diện mặt hàng bình ổn giá

Thứ Ba 17/03/2020 , 08:36 (GMT+7)

Đại diện liên các bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thống kê đều nhất trí quan điểm cần thiết phải đề xuất đưa thịt lợn vào diện mặt hàng bình ổn giá.

Là mặt hàng thực phẩm thiết yếu, thường xuyên biến động giá, nhưng thịt lợn hiện chưa thuộc mặt hàng bình ổn giá. Ảnh: Trọng Linh.

Là mặt hàng thực phẩm thiết yếu, thường xuyên biến động giá, nhưng thịt lợn hiện chưa thuộc mặt hàng bình ổn giá. Ảnh: Trọng Linh.

Thiếu "gậy" quản giá thịt lợn 

Tại cuộc làm việc giữa Bộ NN-PTNT với đại diện Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) ngày 16/3 về vấn đề liên quan tới tình hình giá thịt lợn và tình hình cung cầu mặt hàng thịt lợn, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công thương) cho biết:

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ liên quan tới vấn đề giá thịt lợn và nguồn cung thịt lợn trên thị trường, thời gian qua, đơn vị này phối hợp với các đơn vị của Bộ NN-PTNT, tiến hành làm việc, kiểm tra tình hình cung ứng cũng như một số vấn đề liên quan tới giá lợn.

Cụ thể: Chi phí sản xuất (giá thành) lợn hơi tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện nay mức cao nhất vào khoảng 44 – 45 nghìn đồng/kg.

Trong khi đó, nếu tính giá lợn hơi xuất chuồng thấp nhất vào khoảng 72-73 nghìn đồng/kg, thì mỗi con lợn hơi xuất chuồng (trọng lượng bình quân 100kg/con), các doanh nghiệp thu lãi tối thiểu bình quân từ 2,7-3 triệu đồng/con. Đây là mức lợi nhuận cao.

Liên quan tới giải pháp nhằm điều chỉnh giá thịt lợn, ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng theo các quy định hiện hành, chưa có chế tài để yêu cầu buộc các doanh nghiệp phải hạ giá bán thịt lợn, bởi thịt lợn hiện chưa có mặt trong danh sách các mặt hàng bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá 2012.

Vì vậy thời gian tới, để có cơ chế chủ động điều chỉnh được giá thịt lợn, thì cần thiết phải đưa mặt hàng này vào danh sách các mặt hàng bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá 2012.

Ông Tuấn dẫn chứng thời gian qua, giá cả mặt hàng thịt lợn rất thiếu ổn định, lúc thì phải “giải cứu”, lúc lại tăng quá cao. Đây lại là mặt hàng thực phẩm thiết yếu của đời sống, chiếm tới khoảng 60 - 70% trong tiêu dùng thịt của người dân.

Vì vậy rất cần thiết phải có kiến nghị đưa mặt hàng này vào diện bình ổn giá để có chế điều chỉnh giá, ổn định thị trường bền vững...

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cũng ái ngại việc giá thịt lợn tăng cao kéo dài có thể tác động xấu tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong năm 2020.

Bởi hiện tại, giá thịt lợn bán tới tay người tiêu dùng vẫn đang quá cao (thịt ba chỉ tại siêu thị của Công ty C.P hiện trên 200 nghìn đồng/kg, ba chỉ tại chợ lẻ vẫn từ 150-160 nghìn đồng/kg). Đặc biệt, giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng hiện cao gấp 1,7 lần so với giá lợn hơi.

Trước tình hình này, đại diện Vụ Thống kê giá cho rằng: Hiện nay, do mặt hàng thịt lợn không phải là mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, nên các doanh nghiệp chăn nuôi, cung ứng mặt hàng này không phải chịu các chế tài về biện pháp bình ổn giá như đăng ký giá, các chế tài kiểm tra về yếu tố hình thành giá... cũng như các biện pháp điều tiết giá khác của Nhà nước khi xảy ra tình trạng biến động giá bất thường, ảnh hưởng tới đời sống – xã hội... Việc đưa thịt lợn vào danh mục các mặt hàng bình ổn giá trong thời gian tới là rất cần thiết.

Tiếp tục khuyến khích nhập khẩu thịt lợn

Theo Cục Thú y, đến thời điểm này, cả nước đã có gần 99% số xã trên cả nước đã qua 30 ngày không có dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), trong đó nhiều tỉnh đã tái đàn, tăng đàn thuận lợi và có tổng đàn xấp xỉ so với trước khi xảy ra DTLCP.

Một số địa phương có tiến độ tái đàn, tăng đàn tốt tại phía Bắc (điển hình như Bắc Giang, Phú Thọ...) ngoài việc cung ứng cho nhu cầu thịt lợn trong tỉnh, đã có lượng lợn hơi đáng kể để xuất bán sang các tỉnh khác...

Mặc dù chưa quen thị hiếu người tiêu dùng, tuy nhiên thịt lợn đông lạnh nhập khẩu sẽ được tiếp tục khuyến khích nhằm góp phần

Mặc dù chưa quen thị hiếu người tiêu dùng, tuy nhiên thịt lợn đông lạnh nhập khẩu sẽ được tiếp tục khuyến khích nhằm góp phần "hạ nhiệt" giá thịt lợn trong nước. Ảnh: Tập đoàn Miratorg (Nga).

Cục Thú y dự báo với tình hình DTLCP được kiểm soát tốt như hiện nay, khoảng từ 1-2 tuần tới, cả nước sẽ có 100% số xã hết dịch.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị, các địa phương sắp hết dịch, cần sớm công bố để người dân có điều kiện và cơ chế tăng đàn, tái đàn lợn trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị các bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng Quản lí Thị trường siết chặt việc kiểm tra, xử lí (nếu có) đối với tình trạng thẩm lậu thịt lợn qua biên giới Trung Quốc trong bối cảnh nguồn cung trong nước đang thiếu hụt. 

Về giải pháp ổn định thị trường thịt lợn trong năm 2020, tại cuộc họp, các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT cũng như các bộ ngành liên quan cùng thống nhất cho rằng, giải pháp căn cơ nhất vẫn là tiếp tục tăng đàn lợn nhằm chủ động nguồn cung trong nước.

Tuy nhiên để giải quyết nguồn cung thịt lợn thiếu hụt cục bộ trong giai đoạn đầu năm 2020, trước mắt, cần tiếp tục đẩy mạnh việc nhập nhẩu thịt lợn... 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, thời gian qua, mặc dù lượng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn nhập khẩu về Việt Nam đã tăng mạnh, tuy nhiên lượng thịt xẻ đông lạnh nhập khẩu về vẫn không lớn, mà chủ yếu là các sản phẩm phụ từ giết mổ như chân, thịt vụn... phục vụ chế biến là chính. Thói quen tiêu dùng thịt nóng của Việt Nam chính là rào cản khiến việc nhập khẩu thịt lợn đông lạnh khó khăn trong việc tiếp cận thị trường nước ta.

“Trước đây khi giá lợn xuống thấp, phải giải cứu, cũng đã có giải pháp bàn phương án tích trữ cấp đông thịt lợn. Tuy nhiên các doanh nghiệp không mặn mà do cấp đông rất nhiều rủi ro, bởi thị hiếu tiêu dùng nước ta rất khó tiêu thụ thịt đông lạnh” – ông Trọng dẫn chứng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y khẳng định Cục luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục kiểm dịch cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn. 

Cũng liên quan tới việc nhập khẩu thịt lợn, ngày 11/3 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn, trong đó cho biết: Từ tháng 1/2020, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến các thủ tục nhập khẩu lợn sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh...

Theo Luật Giá năm 2012 của Quốc hội, Chính phủ quyết định chủ trương và biện pháp bình ổn giá khi hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá (gọi tắt là Danh mục) phải thực hiện các biện pháp bình ổn giá khi có biến động bất thường; khi mặt bằng giá biến động ảnh hưởng đến ổn định kinh tế - xã hội...

Hàng hóa thuộc Danh mục phải thực hiện đăng ký giá; kiểm tra yếu tố hình thành giá; kiểm soát hàng hóa tồn kho; kiểm tra số lượng, khối lượng hàng hóa hiện có; định giá cụ thể, giá tối đa, giá tối thiểu hoặc khung giá phù hợp..

Ngoài ra, Nhà nước có thể lập và sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng cần bình ổn giá thuộc Danh mục nhằm mục tiêu hỗ trợ cho bình ổn giá...

Bên cạnh đó, có biện pháp điều hòa cung cầu hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hàng hóa giữa các vùng, các địa phương trong nước thông qua việc tổ chức lưu thông hàng hóa; mua vào hoặc bán ra hàng dự trữ quốc gia, hàng dự trữ lưu thông...

Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh Danh mục, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

TP.HCM: Nhu cầu, giá cả thịt heo ổn định

TP.HCM: Nhu cầu, giá cả thịt heo ổn định

Thị trường 10/04/2020 - 09:09

Mức tiêu thụ cũng như giá thịt heo tại các siêu thị hiện đại, chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM ổn định trong thời điểm cách ly toàn xã hội.

Đề nghị ngừng vận chuyển nông sản lên Lạng Sơn

Đề nghị ngừng vận chuyển nông sản lên Lạng Sơn

Thị trường 09/04/2020 - 16:10

Ngày 9/4, Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị các tỉnh tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả lên khu vực tỉnh Lạng Sơn.

Tín hiệu tích cực cho cá tra từ 2 thị trường lớn nhất

Tín hiệu tích cực cho cá tra từ 2 thị trường lớn nhất

Thị trường 09/04/2020 - 11:51

Xuất khẩu cá tra đang gặp khó khăn lớn do dịch Covid-19. Nhưng đã có những tín hiệu tích cực cho cá tra từ 2 thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Cargill đóng cửa nhà máy thịt Pennsylvania do Covid-19

Cargill đóng cửa nhà máy thịt Pennsylvania do Covid-19

Thị trường 09/04/2020 - 10:14

Theo The Pig Site, Cargill đã đóng cửa một nhà máy thịt ở Mỹ cho đến khi có thông báo mới vào thứ ba (8/4).

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Gia Lai: Bị phạt gần 38 triệu do lợi dụng dịch nâng giá bán hàng

Thị trường 08/04/2020 - 19:33

Một cơ sở kinh doanh tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, bị phạt 37.805.000 đồng vì lợi dụng dịch Covid-19 để định giá bán hàng trái quy định.

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Thị trường 08/04/2020 - 09:22

Bất chấp chính sách nới lỏng nhập khẩu gần đây, các nhà nhập khẩu xứ vạn đảo vẫn không thể đảm bảo nguồn cung hành tỏi cho trên 250 triệu người.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thị trường 07/04/2020 - 18:58

Người tiêu dùng nên sử dụng các loại thực phẩm khác giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, đồng thời không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

Giá thịt lợn siêu thị rục rịch giảm

Giá thịt lợn siêu thị rục rịch giảm

Thị trường 06/04/2020 - 08:38

Khi 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đồng loạt giảm giá lợn hơi từ ngày 1/4 xuống 70.000 đ/kg, giá thịt lợn tại siêu thị bắt đầu rục rịch giảm.

NASU kết thúc vụ ép mía 2019/2020

NASU kết thúc vụ ép mía 2019/2020

Thị trường 06/04/2020 - 08:19

Một số địa phương giá mía đạt bình quân 820.000 đồng tấn do nhập mía có CCS cao.

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Thị trường 03/04/2020 - 13:15

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Giá lợn hơi ở Đồng Nai giảm mạnh

Thị trường 03/04/2020 - 10:13

Giá lợn (heo) hơi ở Đồng Nai đã giảm mạnh, vừa do tác động từ sự giảm giá của các công ty, vừa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Cần duy trì việc thu mua điều thô

Thị trường 03/04/2020 - 07:10

Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều tới hoạt động chế biến, xuất khẩu nhân điều, qua đó tác động không nhỏ tới việc tiêu thụ điều thô của nông dân trồng điều.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Hành, đậu phộng: 2 loại cây làm giàu của người dân xứ biển

Hành, đậu phộng: 2 loại cây làm giàu của người dân xứ biển

Mỗi năm làm 1 vụ lúa không đủ ăn, từ khi chuyển sang trồng mỗi năm 3 vụ màu với cây hành và đậu phộng, người dân vùng quê biển “dư ăn dư để”.