Thứ hai, 20/01/2020 08:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao Bằng: Phát triển nông nghiệp gắn với dịch vụ và công nghệ cao

11/12/2019, 17:40 (GMT+7)

Đây là vấn đề được các đại biểu HĐND tỉnh Cao Bằng quan tâm và chất vấn Giám đốc Sở NN-PTNT tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cao Bằng khoá XVI diễn ra vào ngày 11/12.

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Bằng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Trả lời tình trạng nông dân bỏ ruộng đi làm công nhân, thiếu hụt lao động khiến nhiều diện tích đất bỏ hoang, Giám đốc Sở NN-PTNT Bế Xuân Tiến thông tin do mức thu nhập giữa ngày công lao động trong lĩnh vực nông nghiệp (NN) so với trong các lĩnh vực khác chênh lệch khá cao. Nên một bộ phận lao động, nhất là thanh niên đi làm tại các KCN ở các tỉnh thành khắp cả nước; hoặc nhiều người tham gia vận chuyển hàng hoá qua biên giới, thậm chí vượt biên trái phép nên đã ảnh hưởng đến việc canh tác, sản xuất NN.

Về giải pháp triển khai kế hoạch phát triển sản xuất NN trong thời gian tới để nông dân nhiệt tình tham gia sản xuất và giảm thiểu tình trạng rủi ro, theo Giám đốc Sở NN-PTNT cần đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia sản xuất nông, lâm nghiệp theo kế hoạch, định hướng. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu, nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị các loại cây trồng, vật nuôi thông qua thực hiện hiệu quả các đề án của tỉnh như: Đề án nông nghiệp thông minh; Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; Đề án OCOP.

Khuyến khích thành lập các tổ hợp tác, HTX thực hiện liên kết trong sản xuất NN; phát triển theo chuỗi giá trị; thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực NN. Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá, sản xuất công nghệ cao; đào tạo lao động là thành viên của các tổ hợp tác, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tiếp tục xây dựng và triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân tham gia sản xuất NN. Đẩy mạnh phát triển các làng nghề; phát triển NN gắn với dịch vụ, du lịch nông thôn, với việc xây dựng Đề án OCOP...

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở đã trả lời chất vấn các vấn đề được dư luận quan tâm. Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời việc một số trường THPT thiếu giáo viên; Vì sao tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, Cao Bằng là một trong ba tỉnh có điểm trung bình các môn thấp nhất và có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu Tư giải trình vấn đề chậm giải ngân 3 dự án lớn của tỉnh là: Dự án đường tỉnh lộ 208; Dự án kiến cố hóa trường lớp học mầm non, tiểu học; Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán. Đồng thời đưa ra các giải pháp sớm giải quyết trong thời gian tới.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp HĐND tỉnh Cao Bằng khoá XVI.

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thông qua 22 Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tỉnh Cao Bằng; thông qua bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh; thông qua danh mục các dự án, công trình cần thu hồi đất; thông qua danh mục các dự án, công trình đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

KÔNG HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận