Thứ ba, 28/01/2020 10:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao Bằng siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

22/08/2019, 09:15 (GMT+7)

Tỉnh Cao Bằng đã có nhiều biện pháp, việc làm tích cực để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh Cao Bằng kiểm tra hàng hóa, thực phẩm tại các điểm bán hàng trên địa bàn.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong đó, đa số các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, thời vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP. Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh và tuyến huyện, thành phố đã thành lập 247 đoàn kiểm tra 3.929 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, có 492 cơ sở vi phạm, trong đó, 17 cơ sở bị phạt hơn 26 triệu đồng; 37 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; hơn 400 cơ sở bị nhắc nhở.

Bà Lương Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Vào mùa nắng nóng, vấn đề ngộ độc thực phẩm có nguy cơ tăng mạnh, vì thế cần hết sức lưu ý khi sử dụng cũng như chế biến.

Đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh đồ ăn uống cần thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATVSTP như trang bị quần áo, găng tay làm bếp; khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên, phòng tránh các bệnh lây nhiễm; tập huấn kiến thức về ATVSTP, phun thuốc trừ muỗi, ruồi; thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải có dấu của cơ quan chức năng; chế biến thức ăn theo quy trình một chiều, thực hiện kiểm thực 3 bước, trang bị tủ lưu mẫu thức ăn; thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp...

Đối với người tiêu dùng, khi lựa chọn các loại thực phẩm trong thời tiết này nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và có hạn sử dụng, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, các loại thức ăn đường phố để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình.

Tại các trường học, yêu cầu về công tác đảm bảo ATVSTP được siết chặt chẽ. Yêu cầu các trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày đúng theo quy định và có hợp đồng nhập thực phẩm, cam kết trách nhiệm với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn. Bếp ăn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, nhân viên phục vụ tại nhà bếp được đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ.

TOÁN NGUYỄN - KÔNG HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận