Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cấp bách chuyển đổi cây trồng: Cây trồng cạn 'đẻ' ra tiền

Thứ Năm 25/07/2019 , 13:05 (GMT+7)

Trước bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, mùa mưa thì mưa tối mặt, còn mùa nắng thì hạn hán kéo dài khiến cây trồng khốn đốn vì thiếu nước tưới, tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Đặc biệt là chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa tiết kiệm được nước tưới.
 

Luân canh, xen canh đậu phộng

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cây đậu phộng (lạc) là một trong những loại cây trồng chính có hiệu quả nhất hiện nay tại Bình Định. Nông dân SX đậu phộng đa dạng hình thức, luân canh, xen canh với các cây trồng khác, nâng cao hiệu quả sử dụng đất rõ rệt.

15-12-33_1
Đậu phộng, cây trồng chủ lực tại Bình Định mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

“Năng suất bình quân cây đậu phộng ở Bình Định cao hơn các tỉnh trong khu vực duyên hải Nam Trung bộ và đứng thứ 2 so với cả nước. Bình Định là trung tâm đầu mối thu mua đậu phộng từ các tỉnh trong khu vực và Tây Nguyên; đồng thời có nhiều cơ sở chế biến dầu thực vật. Hiện đã có doanh nghiệp liên kết với nông dân SX đậu phộng làm nguyên liệu chế biến”, ông Hổ chia sẻ.

Từ thực tế trên, nhiều địa phương trên địa bàn Bình Định đã đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng áp dụng phương pháp luân canh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đơn cử như ở xã Cát Hải (huyện Phù Cát). Phó Chủ tịch UBND xã Cát Hải, Ông Đỗ Hoàng Phong cho hay: “Xã có 198ha đất SX 1 vụ lúa kém hiệu quả đã được nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn. Diện tích này được nông dân xoay chuyển liên tục, hết canh tác đậu phộng, đến hành và ngược lại, thu nhập đạt từ 150 - 180 triệu đồng ha/năm. Nhờ vậy đời sống của người dân ngày càng khá, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu”.

Nông dân Võ Kế Ku ở thôn Vĩnh Hội (xã Cát Hải) chia sẻ: “Làm lúa tiêu tốn nhiều nước, chi phí đầu vào cao, mà thu nhập chẳng là bao, nên tui đã chuyển hết 6 sào đất (500m2/sào) SX lúa sang trồng hành và đậu phộng. Bình quân mỗi năm, gia đình tui có lãi trên 70 triệu đồng từ phương pháp luân canh nói trên, cao gấp 3 lần so với trồng lúa”.

Riêng vụ ĐX và vụ HT 2019, nông dân huyện Phù Cát đã chuyển đổi hơn 2.100ha đất SX lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng cạn. Cách làm này đã giảm được áp lực về nước tưới, công lao động, đồng thời hạn chế rủi ro, nâng cao hiệu quả SX.

Ông Phan Trọng Hổ cho biết thêm: “Bình Định sẽ tập trung ưu tiên phát triển cây đậu phộng trên chân đất cát pha, có điều kiện thâm canh, luân canh, xen canh với một số cây trồng khác; đồng đời chuyển 1 phần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa. Mục tiêu đến năm 2020, diện tích trồng đậu phộng ở Bình Định sẽ đạt 16.000ha, sản lượng đạt khoảng 50.000 tấn/năm và sẽ xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng đậu phộng”.

Theo ông Trần Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, huyện đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng giảm diện tích lúa bấp bênh, mở rộng diện tích các loại cây trồng cạn, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Phù Cát phấn đấu đến năm 2020 sẽ SX ổn định khoảng 1.200ha bắp, 4.400ha đậu phộng, 550ha ớt và 450ha hành, những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.
 

Giải pháp cấp bách đối phó hạn hán

Nói đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định đây là giải pháp cấp bách để đối phó với hạn hán.

Theo nhận định của ông Châu, thời gian vừa qua trên địa bàn Bình Định nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao hơn nhiều so những năm trước đây. Trong khi đó, Bình Định là tỉnh dẫn đầu khu vực về trồng rừng keo, chính loại cây trồng này đã hút hết nước trong lòng đất, do đó càng ngày lượng nước chảy về các hồ chứa càng giảm mạnh.

Cũng theo ông Châu, thời gian gần đây thời tiết ngày càng trở nên cực đoan, vào mùa mưa lũ thì mưa tối mặt tối mày, còn vào mùa khô thì nắng nóng khốc liệt nên lượng nước trong các hồ chứa bị bốc hơi và thấm số lượng lớn.

Ông Châu ví dụ: “Sông Kôn có lưu vực 3.500m2, trước đây, dòng chảy vào hồ tại thời điểm thấp nhất cũng đạt 10 khối/giây, nhưng nay dòng chảy đến tịnh không còn một giọt”.

Để sử dụng nước hiệu quả trong điều kiện thời tiết cực đoan, Bình Định xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp là giải pháp bức thiết.

15-12-33_2
Nông dân Bình Định phát triển mạnh trồng bắp lấy cây để nuôi bò.

“Những vùng trồng lúa tưới bằng trạm bơm nhất thiết phải chuyển sang trồng các loại cây màu, cây trồng cạn ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao như bắp, mè (vừng), đậu phộng. Như vậy lượng nước sẽ tiêu tốn ít hơn, theo đó điện sử dụng cho trạm bơm cũng giảm theo, vừa tiết kiệm được nước vừa tiết kiệm năng lượng.

Hoặc những diện tích trồng lúa không được ăn nước hồ thủy lợi, chỉ trông chờ nước đập dâng rất bấp bênh cũng phải được chuyển đổi. Những diện tích thiếu nước nghiêm trọng thì chuyển sang trồng mè”, ông Trần Châu chia sẻ.

Trong 5 năm qua Bình Định đã chuyển đổi trên 5.000ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao như đậu phộng, mè và các loại rau. Riêng đậu phộng và mè thương phẩm là 2 mặt hàng không bao giờ ế, có bao nhiêu doanh nghiệp bao tiêu hết bấy nhiêu...

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ lại con giống phục vụ hệ thống nội bộ, Viện Chăn nuôi vẫn đều đặn cung ứng lợn giống hỗ trợ người dân tái đàn chăn nuôi.