Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cấp bách chuyển đổi cây trồng: Hợp lòng dân

Thứ Tư 24/07/2019 , 08:57 (GMT+7)

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi được gần 19.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác. Không những giảm áp lực nước tưới, việc chuyển đổi còn cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

10-24-03_1
Nhờ trồng màu, người dân Phú Thịnh thu 200 - 250 triệu đồng/ha/năm.

Trước năm 2012, 100% đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc là đất trồng lúa. Do không có ngành nghề phụ, Phú Thịnh thuộc tốp cuối về thu nhập bình quân đầu người so với toàn xã. Chi bộ thôn đưa việc chuyển đổi 2,5 ha đất lúa kém hiệu quả của 25 hộ dân sang trồng màu ra bàn bạc. Kế hoạch chuyển đổi được người dân đồng tình ủng hộ.

Bà Trần Thị Huệ, trưởng thôn Phú Thịnh cho hay, đây là diện tích đất 2 lúa + 1 ngô nhưng tổng thu chưa đến 35 triệu đồng/ha/năm. Vì thế, khi nói chuyển sang trồng màu để tăng hiệu quả kinh tế bà con rất phấn khởi. Năm đầu trồng ớt, sau 8 tháng trồng và thu hoạch, nhờ giá cao tổng thu đạt 300 triệu đồng/ha (15 triệu đồng/sào, sào Trung bộ 500 m2) và thêm được 1 vụ dưa chuột 100 triệu đồng/ha.

“Thấy hiệu quả, bà con lại bàn để mở rộng thêm 1 ha trồng màu. Giờ có kinh nghiệm rồi, người dân không độc canh mà đa dạng hóa cây trồng, luân canh để vừa không rơi vào cảnh cùng lúc sản lượng 1 mặt hàng quá lớn dẫn tới khó tiêu thụ vừa để thay đổi, cải tạo đất.

Thực tế cho thấy, nếu chỉ độc canh 1 loại cây trồng thì đất rất dễ bạc màu. Sản phẩm rau màu của làng Phú Thịnh bây giờ, ngoài ớt cay còn có thêm bí, dưa chuột, mướp đắng, đậu leo. Sản phẩm được tư thương vào tận thôn thu mua, bà con rất ít khi phải mang đi chợ bán”, bà Huệ cho biết.

Bà Huệ cũng cho biết thêm, rau màu trồng trên đất lúa cho năng suất cao và bền hơn nhiều trên đất chuyên canh màu ở địa phương. Vì thế, người dân đang tiếp tục đề nghị chuyển đổi một số diện tích đất lúa của thôn sang trồng màu nhưng hiện nay do nhiều yếu tố nên chưa triển khai.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, thôn và xã kiểm soát rất gắt gao và hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV. Những hộ nào sử dụng thuốc không đúng quy trình đều bị nhắc nhở, có trường hợp bị xử phạt theo quy ước vì tái phạm.

Theo Nghị quyết HĐND khóa XVIII, xã Phú Lộc đặt mục tiêu chuyển đổi 5 ha đất lúa kém hiệu quả sang rau màu và các loại cây trồng khác. Nhưng nhờ thấy rõ hiệu quả kinh tế, đến nay cả xã đã chuyển đổi thành công 20ha đất 2 lúa sang trồng màu.

“Từ đất lúa chỉ cho thu hoạch 8 tấn/ha/năm (chưa đến 50 triệu đồng-PV), đến nay, những diện tích chuyển đổi đã cho nguồn thu 200 - 250 triệu đồng/ha, lãi ròng 100 - 125 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi còn giảm được 50% lượng nước tưới, tăng hệ số sử dụng đất.

Có thể thấy, chủ trương chuyển đổi là đúng, hợp lòng dân; trồng màu hiệu quả kinh tế phải gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Vì thế, từ mục tiêu chuyển đổi 5ha, đến nay Phú Lộc đã chuyển đổi được 20ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu”, bà Lương Thị Hiền, cán bộ nông nghiệp xã Phú Lộc cho biết.

Còn tại xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa), việc chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác được manh nha từ cuối năm 2013. Nhưng phải đến vài năm lại đây, việc chuyển đổi mới thực sự diễn ra mạnh.

10-24-03_2
Hiệu quả từ việc chuyển đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác rất rõ rệt.

Ông Lê Chí Tám, một chủ trang trại trồng cây ăn quả tại Hoằng Quỳ cho hay, sau khi có chủ trương của xã, ông đã tích tụ được 5ha đất trồng lúa kém hiệu quả tại vùng Hàng Triền. Sau khi cải tạo đất, ông trồng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, bưởi đào, cam, táo đường. Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản của ăn quả lâu năm, nhờ trồng xen đu đủ Đài Loan; lấy ngắn nuôi dài, nguồn thu từ đu đủ vẫn giúp ông có tiền trang trải và tái đầu tư. Dự tính, chỉ vài năm nữa, diện tích cây ăn quả đến thời kỳ kinh doanh, mỗi năm ông Tám sẽ đút túi tiền tỷ.

Ông Lê Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Quỳ cho biết, từ việc một số diện tích đất lúa khó tưới tiêu, qua đi tham quan một số mô hình, UBND xã đã quyết định chuyển đổi một số diện tích. Quá trình chuyển đổi cây trồng cũng gắn với tích tụ ruộng đất. Đến nay, xứ đồng Hàng Triền có diện tích 10 ha đã được 4 hộ dân tích tụ trồng cây ăn quả.

“Tiền năng nâng cao hiệu quả kinh tế là rất khả quan. Đến nay, 4 hộ dân tích tụ chuyển đổi mới chỉ thu hoạch bói nhưng nhờ xen canh, lấy ngắn nuôi dài nên mấy năm cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, diện tích chuyển đổi này vẫn đảm bảo được nguồn thu cho các hộ dân”.

Theo thống kê từ Sở NN-PTNT Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa đặt mục tiêu chuyển đổi 27.000ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 18.967ha, đạt 70% kế hoạch. Từ việc chuyển đổi, tích tụ đất đai, sản xuất cánh đồng mẫu lớn, liên kết sản xuất, hiệu quả kinh tế trên những diện tích chuyển đổi này đã tăng đáng kể so với trồng lúa.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.