Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cấp bách chuyển đổi cây trồng: Hợp lòng dân

Thứ Tư 24/07/2019 , 08:57 (GMT+7)

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi được gần 19.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác. Không những giảm áp lực nước tưới, việc chuyển đổi còn cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

10-24-03_1
Nhờ trồng màu, người dân Phú Thịnh thu 200 - 250 triệu đồng/ha/năm.

Trước năm 2012, 100% đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc là đất trồng lúa. Do không có ngành nghề phụ, Phú Thịnh thuộc tốp cuối về thu nhập bình quân đầu người so với toàn xã. Chi bộ thôn đưa việc chuyển đổi 2,5 ha đất lúa kém hiệu quả của 25 hộ dân sang trồng màu ra bàn bạc. Kế hoạch chuyển đổi được người dân đồng tình ủng hộ.

Bà Trần Thị Huệ, trưởng thôn Phú Thịnh cho hay, đây là diện tích đất 2 lúa + 1 ngô nhưng tổng thu chưa đến 35 triệu đồng/ha/năm. Vì thế, khi nói chuyển sang trồng màu để tăng hiệu quả kinh tế bà con rất phấn khởi. Năm đầu trồng ớt, sau 8 tháng trồng và thu hoạch, nhờ giá cao tổng thu đạt 300 triệu đồng/ha (15 triệu đồng/sào, sào Trung bộ 500 m2) và thêm được 1 vụ dưa chuột 100 triệu đồng/ha.

“Thấy hiệu quả, bà con lại bàn để mở rộng thêm 1 ha trồng màu. Giờ có kinh nghiệm rồi, người dân không độc canh mà đa dạng hóa cây trồng, luân canh để vừa không rơi vào cảnh cùng lúc sản lượng 1 mặt hàng quá lớn dẫn tới khó tiêu thụ vừa để thay đổi, cải tạo đất.

Thực tế cho thấy, nếu chỉ độc canh 1 loại cây trồng thì đất rất dễ bạc màu. Sản phẩm rau màu của làng Phú Thịnh bây giờ, ngoài ớt cay còn có thêm bí, dưa chuột, mướp đắng, đậu leo. Sản phẩm được tư thương vào tận thôn thu mua, bà con rất ít khi phải mang đi chợ bán”, bà Huệ cho biết.

Bà Huệ cũng cho biết thêm, rau màu trồng trên đất lúa cho năng suất cao và bền hơn nhiều trên đất chuyên canh màu ở địa phương. Vì thế, người dân đang tiếp tục đề nghị chuyển đổi một số diện tích đất lúa của thôn sang trồng màu nhưng hiện nay do nhiều yếu tố nên chưa triển khai.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, thôn và xã kiểm soát rất gắt gao và hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV. Những hộ nào sử dụng thuốc không đúng quy trình đều bị nhắc nhở, có trường hợp bị xử phạt theo quy ước vì tái phạm.

Theo Nghị quyết HĐND khóa XVIII, xã Phú Lộc đặt mục tiêu chuyển đổi 5 ha đất lúa kém hiệu quả sang rau màu và các loại cây trồng khác. Nhưng nhờ thấy rõ hiệu quả kinh tế, đến nay cả xã đã chuyển đổi thành công 20ha đất 2 lúa sang trồng màu.

“Từ đất lúa chỉ cho thu hoạch 8 tấn/ha/năm (chưa đến 50 triệu đồng-PV), đến nay, những diện tích chuyển đổi đã cho nguồn thu 200 - 250 triệu đồng/ha, lãi ròng 100 - 125 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi còn giảm được 50% lượng nước tưới, tăng hệ số sử dụng đất.

Có thể thấy, chủ trương chuyển đổi là đúng, hợp lòng dân; trồng màu hiệu quả kinh tế phải gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Vì thế, từ mục tiêu chuyển đổi 5ha, đến nay Phú Lộc đã chuyển đổi được 20ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu”, bà Lương Thị Hiền, cán bộ nông nghiệp xã Phú Lộc cho biết.

Còn tại xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa), việc chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác được manh nha từ cuối năm 2013. Nhưng phải đến vài năm lại đây, việc chuyển đổi mới thực sự diễn ra mạnh.

10-24-03_2
Hiệu quả từ việc chuyển đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác rất rõ rệt.

Ông Lê Chí Tám, một chủ trang trại trồng cây ăn quả tại Hoằng Quỳ cho hay, sau khi có chủ trương của xã, ông đã tích tụ được 5ha đất trồng lúa kém hiệu quả tại vùng Hàng Triền. Sau khi cải tạo đất, ông trồng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, bưởi đào, cam, táo đường. Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản của ăn quả lâu năm, nhờ trồng xen đu đủ Đài Loan; lấy ngắn nuôi dài, nguồn thu từ đu đủ vẫn giúp ông có tiền trang trải và tái đầu tư. Dự tính, chỉ vài năm nữa, diện tích cây ăn quả đến thời kỳ kinh doanh, mỗi năm ông Tám sẽ đút túi tiền tỷ.

Ông Lê Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Quỳ cho biết, từ việc một số diện tích đất lúa khó tưới tiêu, qua đi tham quan một số mô hình, UBND xã đã quyết định chuyển đổi một số diện tích. Quá trình chuyển đổi cây trồng cũng gắn với tích tụ ruộng đất. Đến nay, xứ đồng Hàng Triền có diện tích 10 ha đã được 4 hộ dân tích tụ trồng cây ăn quả.

“Tiền năng nâng cao hiệu quả kinh tế là rất khả quan. Đến nay, 4 hộ dân tích tụ chuyển đổi mới chỉ thu hoạch bói nhưng nhờ xen canh, lấy ngắn nuôi dài nên mấy năm cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, diện tích chuyển đổi này vẫn đảm bảo được nguồn thu cho các hộ dân”.

Theo thống kê từ Sở NN-PTNT Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa đặt mục tiêu chuyển đổi 27.000ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 18.967ha, đạt 70% kế hoạch. Từ việc chuyển đổi, tích tụ đất đai, sản xuất cánh đồng mẫu lớn, liên kết sản xuất, hiệu quả kinh tế trên những diện tích chuyển đổi này đã tăng đáng kể so với trồng lúa.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.