Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cấp bách chuyển đổi cây trồng: Hợp lòng dân

Thứ Tư 24/07/2019 , 08:57 (GMT+7)

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi được gần 19.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác. Không những giảm áp lực nước tưới, việc chuyển đổi còn cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

10-24-03_1
Nhờ trồng màu, người dân Phú Thịnh thu 200 - 250 triệu đồng/ha/năm.

Trước năm 2012, 100% đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc là đất trồng lúa. Do không có ngành nghề phụ, Phú Thịnh thuộc tốp cuối về thu nhập bình quân đầu người so với toàn xã. Chi bộ thôn đưa việc chuyển đổi 2,5 ha đất lúa kém hiệu quả của 25 hộ dân sang trồng màu ra bàn bạc. Kế hoạch chuyển đổi được người dân đồng tình ủng hộ.

Bà Trần Thị Huệ, trưởng thôn Phú Thịnh cho hay, đây là diện tích đất 2 lúa + 1 ngô nhưng tổng thu chưa đến 35 triệu đồng/ha/năm. Vì thế, khi nói chuyển sang trồng màu để tăng hiệu quả kinh tế bà con rất phấn khởi. Năm đầu trồng ớt, sau 8 tháng trồng và thu hoạch, nhờ giá cao tổng thu đạt 300 triệu đồng/ha (15 triệu đồng/sào, sào Trung bộ 500 m2) và thêm được 1 vụ dưa chuột 100 triệu đồng/ha.

“Thấy hiệu quả, bà con lại bàn để mở rộng thêm 1 ha trồng màu. Giờ có kinh nghiệm rồi, người dân không độc canh mà đa dạng hóa cây trồng, luân canh để vừa không rơi vào cảnh cùng lúc sản lượng 1 mặt hàng quá lớn dẫn tới khó tiêu thụ vừa để thay đổi, cải tạo đất.

Thực tế cho thấy, nếu chỉ độc canh 1 loại cây trồng thì đất rất dễ bạc màu. Sản phẩm rau màu của làng Phú Thịnh bây giờ, ngoài ớt cay còn có thêm bí, dưa chuột, mướp đắng, đậu leo. Sản phẩm được tư thương vào tận thôn thu mua, bà con rất ít khi phải mang đi chợ bán”, bà Huệ cho biết.

Bà Huệ cũng cho biết thêm, rau màu trồng trên đất lúa cho năng suất cao và bền hơn nhiều trên đất chuyên canh màu ở địa phương. Vì thế, người dân đang tiếp tục đề nghị chuyển đổi một số diện tích đất lúa của thôn sang trồng màu nhưng hiện nay do nhiều yếu tố nên chưa triển khai.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, thôn và xã kiểm soát rất gắt gao và hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV. Những hộ nào sử dụng thuốc không đúng quy trình đều bị nhắc nhở, có trường hợp bị xử phạt theo quy ước vì tái phạm.

Theo Nghị quyết HĐND khóa XVIII, xã Phú Lộc đặt mục tiêu chuyển đổi 5 ha đất lúa kém hiệu quả sang rau màu và các loại cây trồng khác. Nhưng nhờ thấy rõ hiệu quả kinh tế, đến nay cả xã đã chuyển đổi thành công 20ha đất 2 lúa sang trồng màu.

“Từ đất lúa chỉ cho thu hoạch 8 tấn/ha/năm (chưa đến 50 triệu đồng-PV), đến nay, những diện tích chuyển đổi đã cho nguồn thu 200 - 250 triệu đồng/ha, lãi ròng 100 - 125 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi còn giảm được 50% lượng nước tưới, tăng hệ số sử dụng đất.

Có thể thấy, chủ trương chuyển đổi là đúng, hợp lòng dân; trồng màu hiệu quả kinh tế phải gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa. Vì thế, từ mục tiêu chuyển đổi 5ha, đến nay Phú Lộc đã chuyển đổi được 20ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng màu”, bà Lương Thị Hiền, cán bộ nông nghiệp xã Phú Lộc cho biết.

Còn tại xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa), việc chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác được manh nha từ cuối năm 2013. Nhưng phải đến vài năm lại đây, việc chuyển đổi mới thực sự diễn ra mạnh.

10-24-03_2
Hiệu quả từ việc chuyển đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác rất rõ rệt.

Ông Lê Chí Tám, một chủ trang trại trồng cây ăn quả tại Hoằng Quỳ cho hay, sau khi có chủ trương của xã, ông đã tích tụ được 5ha đất trồng lúa kém hiệu quả tại vùng Hàng Triền. Sau khi cải tạo đất, ông trồng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, bưởi đào, cam, táo đường. Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản của ăn quả lâu năm, nhờ trồng xen đu đủ Đài Loan; lấy ngắn nuôi dài, nguồn thu từ đu đủ vẫn giúp ông có tiền trang trải và tái đầu tư. Dự tính, chỉ vài năm nữa, diện tích cây ăn quả đến thời kỳ kinh doanh, mỗi năm ông Tám sẽ đút túi tiền tỷ.

Ông Lê Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Quỳ cho biết, từ việc một số diện tích đất lúa khó tưới tiêu, qua đi tham quan một số mô hình, UBND xã đã quyết định chuyển đổi một số diện tích. Quá trình chuyển đổi cây trồng cũng gắn với tích tụ ruộng đất. Đến nay, xứ đồng Hàng Triền có diện tích 10 ha đã được 4 hộ dân tích tụ trồng cây ăn quả.

“Tiền năng nâng cao hiệu quả kinh tế là rất khả quan. Đến nay, 4 hộ dân tích tụ chuyển đổi mới chỉ thu hoạch bói nhưng nhờ xen canh, lấy ngắn nuôi dài nên mấy năm cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, diện tích chuyển đổi này vẫn đảm bảo được nguồn thu cho các hộ dân”.

Theo thống kê từ Sở NN-PTNT Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020, Thanh Hóa đặt mục tiêu chuyển đổi 27.000ha đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác. Đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 18.967ha, đạt 70% kế hoạch. Từ việc chuyển đổi, tích tụ đất đai, sản xuất cánh đồng mẫu lớn, liên kết sản xuất, hiệu quả kinh tế trên những diện tích chuyển đổi này đã tăng đáng kể so với trồng lúa.

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Trồng trọt 28/02/2020 - 15:20

Xâm nhập mặn tháng 3 ở ĐBSCL dự báo rất nghiêm trọng, nhưng vẫn có thời gian ngắn xuất hiện nước ngọt. Các địa phương cần tranh thủ lấy nước ngọt trong thời gian này.

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Trồng trọt 27/02/2020 - 17:49

Ngày 27/2, tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả tại ĐBSCL".

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Trồng trọt 27/02/2020 - 10:20

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:35

Tỉnh đang tìm giải pháp ứng phó hạn mặn, khi mà con số thiệt hại cứ tăng liên tục trong những ngày vừa qua, nhất là những gì xảy ra tại tuyến đê biển Tây.

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:14

UBND tỉnh Cà Mau, vừa có tờ trình xin Trung ương 192,996 tỷ đồng làm kinh phí phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019 - 2020.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Trồng trọt 26/02/2020 - 15:00

Xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài xảy ra thường xuyên ở Sóc Trăng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguy cơ thiệt hại ngày càng cao.

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Trồng trọt 26/02/2020 - 14:10

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính tại Phong Nha – Kẻ Bàng” mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Trồng trọt 26/02/2020 - 11:10

Sở KH-CN Nghệ An kết hợp với Trạm Khuyến nông Vinh thực hiện mô hình "Sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao" quy mô sản xuất 3.500 m2.

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 10:50

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch rộ sắn niên vụ 2019-2020, thế nhưng do thời gian sinh trưởng sắn gặp nắng hạn và bệnh khảm lá virus gây hại nên sắn ít củ.

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang đã có 16.500 tấn cam bị rụng. Đây là vụ cam thất thu lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

​Hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng ở các vùng sắn của tỉnh Quảng Ngãi.

Sung túc nhờ rau an toàn

Sung túc nhờ rau an toàn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:43

Từ khi bắt tay vào sản xuất rau an toàn, gia đình ông Nguyễn Thái Tha ở xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã trở nên khấm khá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp