Thứ năm, 20/09/2018 07:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán

24/10/2014, 09:03 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT có công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán trên gia súc để ngăn ngừa lây bệnh cho người. 

Cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán
Coi trọng công tác tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu để hạn chế dịch bệnh phát triển

Trong tháng 9/2014, tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xuất hiện gia súc mắc bệnh nhiệt thán và lây sang người do việc giết mổ, ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết.  

Qua theo dõi đặc điểm dịch tễ của bệnh, các tỉnh miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các trường hợp gia súc mắc bệnh nhiệt thán trong những năm gần đây và thường xuyên có người bị mắc bệnh nhiệt thán do ăn thịt gia súc nhiễm bệnh, chết. Do vậy, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc là rất cao, đặc biệt ở địa phương đã có ổ dịch nhiệt thán trong thời gian vừa qua. 

Để chủ động ngăn chặn triệt để dịch bệnh nhiệt thán lây bệnh cho gia súc và người, Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng, liên tục bằng nhiều hình thức phù hợp về tính chất nguy hiểm của bệnh, hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng bệnh cho người và gia súc. 

Đặc biệt khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh, chết bất thường thì báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý. Người dân không tự ý giết mổ gia súc mắc bệnh, chết để ăn hoặc chia cho mọi người. 

Các địa phương khẩn trương chỉ đạo tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng triệt để cho đàn gia súc (bao gồm cả dê) trong vùng có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao theo quy định. Khi phát hiện gia súc mắc bệnh, chết nghi do mắc bệnh nhiệt thán phải tổ chức vệ sinh, khử trùng, thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi, xác gia súc để đốt, chôn và đổ bê tông hố chôn theo đúng quy định.

Lưu ý, nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ gia súc và tiêu thụ gia súc mắc bệnh, chết bất thường trên địa bàn xã có dịch và các xã xung quanh trong thời gian có dịch để hạn chế lây lan dịch bệnh nhiệt thán cho gia súc và người. 

THANH HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận