Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cargill ứng dụng công nghệ vào chăn nuôi để quản lý ATTP

Thứ Hai 07/01/2019 , 14:50 (GMT+7)

Trong năm 2018, Cargill đầu tư thành lập các trung tâm ứng dụng công nghệ thủy sản tại Ấn Độ và VN, giúp cho khách hàng tại châu Á tiếp cận nhanh chóng với các kinh nghiệm chuyên môn của Cargill...

Bà Pilar Cruz, Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược và phát triển của Tập đoàn Cargill đã đến Việt Nam lần thứ 2 trong năm 2018 và dành chút thời gian chia sẻ những đánh giá của mình về xu hướng ứng dụng công nghệ cao vào SX nông nghiệp của Việt Nam cũng như tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới của Cargill trong chăn nuôi.

17-34-01_pilr_cruz_chi_se
Bà Pilar Cruz, Phó Chủ tịch chiến lược và phát triển Cargill chia sẻ về ứng dụng CNC vào chăn nuôi để đảm bảo ATTP

Bà Pilar Cruz cho biết, trong tháng 11/2018 Cargill đã khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 12, đồng thời là nhà máy hiện đại và có công suất lớn nhất của Cargill tại VN với tổng vốn đầu tư 28 triệu USD.

Theo bà, nông nghiệp tiếp tục là ngành có nhiều tiềm năng phát triển tại VN dù có những biến động cung - cầu. Riêng trong ngành chăn nuôi, hiện có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi rải rác khắp cả nước. Đa số họ còn hạn chế trong tiếp cận các nguồn thông tin chuyên ngành, công nghệ và kỹ thuật, nguồn vốn và phương pháp chăn nuôi chuyên nghiệp nên hiệu suất chăn nuôi chưa cao.

"Trong tương lai, tôi cho rằng VN sẽ chuyển dịch theo hướng giảm số lượng trang trại nhưng tăng quy mô trang trại với hiệu quả chăn nuôi cao hơn. Công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc định hình ngành chăn nuôi khi người nông dân ngày càng sử dụng công nghệ nhiều hơn để có thể ra quyết định và cải thiện tổ chức chăn nuôi. Tuy nhiên cụ thể sẽ diễn ra như thế nào phụ thuộc vào các yếu tố nguồn lực, năng lực và nhu cầu thị trường tại Việt Nam", bà Pilar Cruz nói.

Một trong những phương thức tiếp cận vấn đề này của Cargill là giúp người chăn nuôi VN áp dụng những biện pháp chăn nuôi bền vững, có trách nhiệm, an toàn và hiệu quả. Cargill nhìn nhận an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng và tập đoàn nỗ lực rất lớn nhằm cải thiện các sản phẩm để đáp ứng với những nhu cầu người chăn nuôi VN. Một minh chứng là mới đây, Cargill VN đã vinh dự được trao giải thưởng “Công ty sản xuất thức ăn cho lợn tốt nhất năm 2017-2018” tại triển lãm Vietstock.

"Chúng tôi hiểu vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an toàn thực phẩm, do đó chúng tôi hỗ trợ khách hàng xây dựng lòng tin, khả năng truy xuất nguồn gốc và những năng lực có liên quan đến thức ăn chăn nuôi an toàn.

17-34-01_trung_tm_ung_dung_cong_nghe_cho_tom_cu_crgill_ti_bc_lieu
Trung tâm ứng dụng công nghệ cao cho tôm của Cargill tại Bạc Liêu

Một ví dụ là công nghệ iQShrimp cho phép người nuôi tôm thu thập thông tin theo thời gian thực về các hoạt động tại trại nuôi. Công nghệ này là kết quả hợp tác giữa bộ phận Thông tin Kỹ thuật Số của Cargill. Cargill cũng đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới nhằm giảm yêu cầu sử dụng kháng sinh trong sản xuất thực phẩm.

Ví dụ, chúng tôi đã mở rộng danh mục sản phẩm sang các loại thức ăn chức năng, cho phép người chăn nuôi giảm phụ thuộc vào thuốc, kể cả kháng sinh, và duy trì sức khỏe tốt cho vật nuôi trong môi trường trang trại", bà Pilar Cruz chia sẻ.

Trong năm 2018, Cargill đầu tư thành lập các trung tâm ứng dụng công nghệ thủy sản tại Ấn Độ và VN, giúp cho khách hàng tại châu Á tiếp cận nhanh chóng với các kinh nghiệm chuyên môn của Cargill trên toàn cầu. 

Tập đoàn đầu tư phát triển năng lực cho đội ngũ tư vấn, kỹ thuật và thương mại trên cả nước để họ có thể thực hiện huấn luyện tại trại, chia sẻ các biện pháp chăn nuôi tốt nhất và giúp khách hàng thực hiện các thử nghiệm - so sánh hiệu quả chăn nuôi tại trại.

 

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Nuôi heo nói không với dịch bệnh

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:15

Nhờ áp dụng giải pháp an toàn sinh học, nhiều lứa heo nuôi trong năm 2019 của bà Lệ vượt được “bão” dịch tả lợn châu Phi, cho bà khoản lợi nhuận tiền tỷ.

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Làng nghề nuôi rắn 400 tỷ tê liệt vì dịch Covid-19

Chăn nuôi 25/03/2020 - 10:40

Khoảng 1 triệu con rắn của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đang bị “đóng băng”, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng.

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Kiểm soát tốt dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:30

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh gia súc gia cầm, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn…

Từng bước tái đàn lợn

Từng bước tái đàn lợn

Chăn nuôi 25/03/2020 - 09:24

Lợn khan hiếm, giá tăng cao là cơ hội cho những trang trại và hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt phương thức an toàn sinh học…

Hải Phòng: Hết dịch cúm gia cầm

Hải Phòng: Hết dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 24/03/2020 - 16:31

Sau khi xuất hiện ổ dịch A/H5N6 tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, đến nay, đã qua 21 ngày, Hải Phòng không phát hiện gia cầm ốm, chết buộc phải tiêu hủy do dịch.

Hải Dương cẩn trọng tái đàn

Hải Dương cẩn trọng tái đàn

Chăn nuôi 23/03/2020 - 12:38

Dù dịch tả lợn Châu Phi đã hết nhưng tỉnh Hải Dương chủ trương chỉ tái đàn ở những cơ sở, trang trại chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học.

Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi gà bản địa sinh sản

Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi gà bản địa sinh sản

Chăn nuôi 20/03/2020 - 10:27

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị phối hợp với xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông chuyển giao mô hình nuôi gà bản địa sinh sản cho một số hộ dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Nam Bộ: Thắng vụ lúa đông xuân, chỉ đạo chặt chẽ, linh hoạt vụ hè thu

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT họp trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ ĐX 2019 – 2020, kế hoạch sản xuất vụ HT, TĐ và vụ mùa 2020 các tỉnh vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.