Thứ năm, 15/11/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây bá bệnh - Tăng ham muốn tình dục

29/10/2010, 10:47 (GMT+7)

Bá bệnh được dùng giúp nam giới tăng cường chức năng sinh lý và sức khỏe tình dục, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp giảm stress, mệt mỏi...

Cây bá bệnh hay còn gọi là bá bịnh, mật nhơn, lồng bẹt, hay hậu phác nam, tongkat ali (Malaysia), pasak bumi (Indonesia), longjack (Anh quốc). Là loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc dùng trong Đông y. Tên khoa học Eurycoma longifolia var. longifolia. thuộc họ Thanh thất (Simaroubaceae). Ở Việt Nam, bá bệnh phân bố rải rác ở các tỉnh vùng núi thấp (dưới 1.000 m) và trung du; các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung gặp nhiều hơn ở các tỉnh phía Bắc.

Bá bệnh là loại cây trung bình, cao khoảng 15m, thường mọc dưới tán lá của những cây lớn. Có lông ở nhiều bộ phận. Lá cây dạng kép không cuống gồm từ 13 – 42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá trên màu xanh. Mặt dưới màu trắng. Cây bá bệnh là loài đơn tính khác gốc (dioecious) nên mỗi cây chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Hoa màu đỏ nâu mọc thành chùm, nở vào tháng 3 – 4. Mỗi hoa có 5 – 6 cánh rất nhỏ. Cây kết quả vào tháng 5 – 6. Quả non màu xanh; khi chín đổi sang màu đỏ sẫm. Quả hình trứng hơi dẹt, có rãnh ở giữa dài từ 1 – 2cm, ngang 0,5 – 1cm, chứa 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn.

Là cây từ lâu đã được biết đến như là nhân sâm Malaysia. Tại các nước Đông Nam Á như Indonesia, Brunei, Thái Lan, Campuchia, Lào…, bá bệnh được dùng giúp nam giới tăng cường chức năng sinh lý và sức khỏe tình dục, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp giảm stress, mệt mỏi, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa khối u và phòng chống lão hóa.

Vỏ rễ cây bá bệnh có vị rất đắng nên sử dụng làm thuốc tẩy giun sán, trị sốt rét, kiết lỵ, ngộ độc, đầy bụng, giải say rượu, dùng ngoài làm thuốc trị ghẻ lở. Đặc biệt cây bá bệnh có khả năng làm tăng tiết testosteron (hormon giới tính nam) nên còn được làm thuốc tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới. Đặc biệt năm 2006, các nhà khoa học Trường Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu cho thấy, cây bá bệnh tại Việt Nam cũng có tác dụng không thua kém các nước trong khu vực.  

Hiện tại cây bá bệnh đã được bào chế dưới dạng viên uống có tên "Linh Dược Bá Bệnh Khang" (giúp nam giới bồi bổ nguyên khí, hạn chế quá trình mãn dục nam, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa các mầm bệnh nguy hiểm có nguy cơ xảy đến với nam giới ở độ tuổi trung niên). Năm 2009, Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng về “Tính hiệu quả và an toàn của cây bá bệnh trong điều trị mãn dục nam” do GS.TS Trần Quán Anh làm chủ nhiệm đề tài và được ứng dụng trong sản phẩm "Linh Dược Bá Bệnh Khang".

Kết quả nghiên cứu trên 30 bệnh nhân sau thời gian sử dụng 8 tuần bước đầu cho thấy sản phẩm "Linh Dược Bá Bệnh Khang" (chứa cao khô bá bệnh, linh chi, nhân sâm) có tác dụng đối với nam giới sau 40 tuổi là gia tăng ham muốn tình dục, nâng cao thể trạng chất lượng cuộc sống và tình dục một cách tự nhiên. Trường hợp rối loạn cương, "Linh Dược Bá Bệnh Khang" có tác dụng hỗ trợ cùng nhóm điều trị đặc hiệu, làm tăng khoái cảm, tăng khả năng cương cứng dương vật, tăng hiệu quả điều trị. Thuốc an toàn khi sử dụng, các chỉ số sinh hóa về gan, tụy, thận, tiểu đường bình thường sau điều trị.

Các nghiên cứu khoa học khác trên thế giới cũng cho thấy, bá bệnh có khả năng tăng cường sức khỏe tình dục cho nam giới, kích thích cơ thể tăng tiết hormon giới tính nam (testosteron) một cách tự nhiên. Đó chính là chìa khóa duy trì sự hưng phấn và phong độ tình dục ở nam giới, ngăn chặn các dấu hiệu suy giảm khi bước vào độ tuổi trung niên... 

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận