Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây trồng biến đổi gen, có gì đáng ngại mà cuống?

Thứ Sáu 16/08/2013 , 09:47 (GMT+7)

Tiến sĩ Bùi Mạnh Cường - Viện phó Viện Nghiên cứu Ngô khẳng định chỉ còn một bước tiến nữa là có thể đưa cây trồng biến đổi gen của nội địa ra thử nghiệm trên đồng ruộng.

Tiến sĩ Bùi Mạnh Cường - Viện phó Viện Nghiên cứu Ngô khẳng định chỉ còn một bước tiến nữa là có thể đưa cây trồng biến đổi gen của nội địa ra thử nghiệm trên đồng ruộng vào năm 2015.


Tiến sĩ Bùi Mạnh Cường (người đứng cạnh nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) giới thiệu về ngô chuyển gen

Theo trào lưu không cưỡng lại của nông nghiệp thế giới là áp dụng cây trồng biến đổi gen, Việt Nam nên lựa chọn chuyển gen gì cho phù hợp với sinh thái, tập quán, thưa ông?

Gen Bt (kháng sâu đục thân) có thể hợp với Việt Nam nhưng với điều kiện phải xác định được chủng Bt kháng sâu của ta cũng như phải xác định vùng sinh thái có áp lực sâu bệnh lớn. Suy cho cùng trong hoàn cảnh Việt Nam gen Bt có tác dụng kém và với các tính trạng phụ trợ là chống đổ và chống một số bệnh ăn theo sâu đục thân, tôi đánh giá chúng còn quan trọng hơn là chống sâu. Gen chống thuốc trừ cỏ theo tôi không quan trọng vì điều kiện canh tác ở ta manh mún, lao động nhiều nên có thể trừ cỏ bằng thủ công.

Nhiều nông dân ta chưa có thói quen diệt cỏ bằng thuốc bởi họ ngại tác hại phụ. Thuốc trừ cỏ chỉ có ý nghĩa trên một diện tích lớn, khi cơ giới hóa cao và điều kiện ruộng đồng bằng phẳng chứ không ai leo mấy quả đồi với bình thuốc trên vai cả. Giờ người ta đã sáng tạo ra thuốc trừ cỏ chọn lọc, khi phun ngô sống mà cỏ chết nên gen kháng thuốc trừ cỏ lại càng bớt đi tác dụng. Theo tôi về công nghệ chuyển gen Việt Nam phải đi theo các hướng chính: Thứ nhất hệ thống các gen chống chịu như chịu hạn, chịu chua phèn và nghèo đạm. Thứ hai gen nâng cao năng suất trong điều kiện canh tác ngắn ngày bằng tăng hiệu suất quang hợp, tăng tích lũy tinh bột, tăng kích thước bắp, hạt…

Điều nhiều người lo ngại nhất về cây trồng chuyển gen giờ không phải là tính an toàn mà là chuyện độc quyền của các công ty giống đa quốc gia? Ông bình luận ra sao về vấn đề này?

Tại sao ở châu Âu nhiều nước vẫn phản đối cây trồng biến đổi gen? Đấy chẳng qua cũng là một hình thức chống độc quyền thương mại chứ không hẳn vì vấn đề an toàn sinh học. Tôi ủng hộ công nghệ chuyển gen nhưng cần thận trọng trong lựa chọn gen đích để phát huy tối đa lợi ích và đảm bảo an toàn cho một nền nông nghiệp sinh thái bền vững.

Cụ thể Viện Nghiên cứu Ngô đã có gì trong tay?

Viện đang tập trung các vật liệu ưu tú nhất cho chương trình nghiên cứu phát triển ngô quốc gia, nghiên cứu chọn tạo hệ thống giống phục vụ phát triển ngô ở các vùng sinh thái và phát triển công nghệ chuyển gen. Viện đang tập trung vào ba hệ thống gen chính là chịu hạn; chịu chua phèn, chịu mặn và gen liên quan đến nâng cao năng suất. Hiện tại chúng tôi đã thành công ở hai hệ thống gen chịu hạn và chịu chua phèn. Nếu ví việc chuyển gen có bốn nấc thang thì chúng tôi đã bước lên nấc thứ ba là thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trong nhà lưới. Dự tính tới năm 2015 Viện sẽ có sản phẩm cụ thể ra đồng ruộng.

Nhiều người nói, cách tuyên truyền về cây trồng biến đổi gen của chúng ta vừa rồi có vấn đề?

Một mặt chúng ta lăng xê công nghệ chuyển gen như một cây đũa thần có thể giải quyết tất cả ý nguyện mà con người muốn. Các nhà báo tuyên truyền trên cơ sở thông tin của nước ngoài nên nhiều khi một chiều, tô hồng và quá kỳ vọng vào nó mà không nghĩ rằng chuyển gen chỉ là một công cụ trong di truyền học. Hướng khác, trái ngược lại là “ngáo ộp” nó như khi vào khu vực chuyển gen chẳng khác gì vào khu nhiễm phóng xạ với quần áo bảo hộ, mũ mão, kính, khẩu trang, như ăn sản phẩm biến đổi gen bị này, bị nọ làm người dân sợ. Suy cho cùng, cả hai hướng tuyên truyền này về cây trồng biến đổi gen đều do không hiểu rõ bản chất của sinh vật biến đổi gen là gì.

Xin cảm ơn ông!

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.