| Hotline: 0983.970.780

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Thứ Sáu 28/02/2020 , 14:05 (GMT+7)

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch có ý nghĩa quan trọng quyết định nâng năng suất, chất lượng bền vững của cây cà phê.

Bón phân

Nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê trong mùa khô là không nhiều, song việc cung cấp một lượng dinh dưỡng thông qua các loại phân bón mùa khô vừa đủ trong giai đoạn này sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu với điều kiện khô hạn và giảm tỷ lệ rụng trái non, góp phần nâng cao được năng suất cà phê.

Sử dụng phân bón Đầu Trâu mùa khô có chứa đầy đủ các chất đa, trung vi lượng phù hợp cho yêu cầu sinh lý dinh dưỡng của cây cà phê trong mùa khô (N:P:K = 20-6-5 + 13S + TE)… với liều lượng từ 300 – 500 kg/ha bón 2 lần, cách nhau 1 tháng là giải pháp quản lý dinh dưỡng phù hợp cho cây cà phê mùa khô đã được tổng kết qua nhiều năm áp dụng trên địa bàn 5 tỉnh vùng Tây Nguyên. Phân mùa khô bón lần đầu cho cây cà phê khi tưới đợt 2.

Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng phân bón tưới gốc Đầu Trâu MK_LÂN 10 để tưới vào gốc cà phê trong mùa khô giúp bộ rễ cây khỏe mạnh và tăng khả năng sinh trưởng, phát triển của cây. Pha 40 – 60 ml trong 10 lít nước để tưới vào 1 gốc cà phê định kỳ 25 – 30 ngày/lần.

Vặt chồi vượt

Trong mùa khô, cây cà phê sinh trưởng chậm, tốc độ phát sinh chồi vượt rất chậm; tuy nhiên khi được tưới nước, bón phân đầy đủ thì thì chồi vượt có thể phát sinh nhanh hơn. Do vậy để đảm bảo cho cây cà phê không bị cạnh tranh dinh dưỡng thì cần phải vặt bỏ chồi vượt phát sinh trong giai đoạn này.

Thông thường, sau khi tưới lần đầu 2 tháng và sau khi bón phân mùa khô khoảng 1 – 2 tháng thì tiến hành vặt chồi vượt. Trong mùa khô, chỉ cần vặt chồi vượt 1 lần vào tháng 3 hoặc đầu tháng 4 là có thể đảm bảo cho cây cà phê sinh trưởng khỏe hơn, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận của thời tiết tốt hơn.

 

Phòng trừ rệp sáp hại quả

Trong giai đoạn mùa khô, đối tượng sâu hại chính là rệp sáp hại quả cà phê. Rệp xuất hiện trong suốt thời gian mang quả, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, khí hậu của từng vùng trồng cà phê. Tuy nhiên, thời điểm rệp sáp gây hại nặng nhất vào giai đoạn quả non trong mùa khô (tháng 1 - 3).

Rệp sáp hại quả chích hút nhựa quả cà phê, làm quả non không phát triển, trường hợp nặng làm quả rụng, khô héo.

Biện pháp thực hiện:

+ Kiểm tra vườn cây thường xuyên, đặc biệt vào các tháng mùa khô để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

+ Cắt bỏ các cành bị rệp, thu gom và đưa ra ngoài vườn để tiêu hủy.

+ Đối với cành bị hại nhẹ, số cây và cành bị ít có thể dùng máy bơm cao áp xịt mạnh nước vào chùm quả có rệp để rửa trôi lớp sáp bao phủ trên cơ thể rệp. Khi thấy khoảng 10 % số chùm quả trên cây có rệp thì tiến hành phun thuốc. Sử dụng các loại thuốc cho phép sử dụng trong danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Để tăng hiệu quả của thuốc nên dùng máy bơm cao áp xịt mạnh nước vào chùm quả có rệp để rửa trôi lớp sáp bao phủ trên cơ thể rệp, sau đó mới tiến hành phun thuốc kỹ vào chùm quả để thuốc ngấm vào và tiêu diệt rệp.

+ Thuốc sinh học: Sử dụng khi tỷ lệ cây bị hại ít, sử dụng một trong các loại thuốc: Abamectin + Petroleum oil; Rotenone; Rotenone + Saponin; Saponozit + Saponin acid… theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Phun thuốc 2 - 3 lần cách nhau 7 - 10 ngày.

+ Thuốc hóa học: Sử dụng khi tỷ lệ cây bị hại nhiều, có nguy cơ lan rộng và phát triển thành dịch. Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Chlopyrifos Ethyl; Profenofos; Cypemethrin + Profenofos; Spirotetramat… theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Phun thuốc 2 - 3 lần cách nhau 7 - 10 ngày.

Xem thêm
Nghề nuôi đà điểu gặp khó khăn chưa từng có

Hà Nội Trong trang trại của ông Tài, đàn đà điểu vục đầu ăn ở máng xong một con co chân chạy là tất cả các con khác cùng chạy theo, bụi cuốn bay mù mịt.

Giám sát sức khỏe đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

ĐBSCL Ngành chuyên môn khuyến cáo người dân chú trọng tiêm phòng vacxin đầy đủ cho vật nuôi để an toàn trong thời điểm giao mùa và dịp người chăn nuôi tăng đàn phục vụ Tết.

Hà Nội xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch

Mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái và trải nghiệm ở Văn Đức đã tích hợp được đa giá trị, nâng cao khả năng sản xuất, tiêu thụ.