Thứ sáu, 21/09/2018 07:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chạm vào nỗi đau

30/10/2012, 11:07 (GMT+7)

Đôi khi trong một cuộc cãi vã hoặc một cuộc tranh luận nhỏ, ta vô tình chạm vào nỗi đau của người thân khiến họ phải buồn lòng.

Đôi khi trong một cuộc cãi vã hoặc một cuộc tranh luận nhỏ, ta vô tình chạm vào nỗi đau của người thân khiến họ phải buồn lòng.

Hoặc vì muốn thể hiện cái “tôi”, muốn chứng tỏ mình “VIP” nhất trong nhà, hay do những tác động bên ngoài xã hội mà ta cố tình “đo ván” người khác bằng cách “bới móc” những nhược điểm của họ để thỏa lòng.

Điều này hoàn toàn không nên chút nào. Bởi trong một gia đình, nếu như những thành viên không hòa hợp nhau, đố kị lẫn nhau thì rất dễ dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh âm ỉ kéo dài hàng tháng trời. Đến một lúc người bị xúc phạm không còn chịu đựng được nữa thì chuyện gì sẽ xảy ra? Trường hợp sau đây là một ví dụ.

Hương là một cô gái nhà quê lên thành bươn chải để nuôi thân và lo cho các em ăn học. Nhưng do không vượt qua được cạm bẫy ngọt ngào của xã hội nên Hương sa lầy, trở thành cô gái làng chơi kiếm tiền bằng việc tiếp khách. Rồi mọi chuyện thay đổi như trong mơ khi Hương gặp Tuấn. Cả hai quen nhau trong một lần Tuấn vui vẻ ở quán bar nơi Hương làm việc. Hai người chạm phải tiếng sét ái tình. Thương Tuấn thật lòng, Hương vứt bỏ cái nghề bị xã hội khinh bỉ để làm công nhân may tại một xí nghiệp tư nhân do Tuấn giới thiệu.

Khi tình yêu đã chín muồi, Tuấn đưa Hương về nhà ra mắt ba mẹ mình. Hai ông bà là dân thành thị. Lại từng du học nước ngoài nên sống rất thoáng, không câu nệ quá khứ đen tối của nàng dâu tương lai. Đặc biệt mẹ Tuấn còn cảm thông, thán phục Hương rất nhiều vì cô đã vượt qua vũng lầy đen tối của xã hội mà trở thành một người lương thiện. Bà còn khuyên nhủ, dạy bảo Hương nhiều chuyện về đạo lý làm người. Xem ra mẹ chồng và nàng dâu tương lai rất tâm đầu ý hợp với nhau.

Rồi Hương và Tuấn trở thành vợ chồng khi họ nhận được cái gật đầu đồng ý của ba mẹ Tuấn. Đối với Hương, không có hạnh phúc nào hơn thế và cô cứ ngỡ mình đang đi trong mơ. Vậy mà từ khi về làm dâu, mọi chuyện đã khác đi rất nhiều. Lúc đầu, bà mẹ chồng còn trìu mến với nàng dâu, ân cần chỉ dạy những chuyện lớn nhỏ trong nhà. Nhưng dần dần gương mặt dịu dàng của bà thay bằng vẻ mặt cau có, nhăn nhó khó coi.

Mọi chuyện bắt nguồn từ nghề nghiệp không đàng hoàng của Hương trước đây. Bà nghe hàng xóm bàn ra tán vào mỗi ngày mà cay cú: “Thằng Tuấn coi bảnh trai vậy mà rước đĩ về nhà làm vợ”, “chung chạ với biết bao đàn ông rồi mà ra vẻ từ bi”, “chắc con đó bỏ bùa hết cả gia đình chồng nó rồi” ...

Ban đầu bà cố dằn lòng để không mắc “bẫy li gián” của hàng xóm, vì vốn dĩ từ trước tới giờ bà không mấy quan tâm đến chuyện “vác tù và” mà cố gắng hoàn thành tốt vai trò của người phụ nữ đảm đang trong gia đình. Nhưng bây giờ thì bà không chịu đựng được nữa rồi. Và chuyện càng trở nên tồi tệ hơn khi họ hàng bên Tuấn phát hiện ra Hương từng là cô gái làng chơi. Bên nội Tuấn trách cứ mẹ Tuấn lộng quyền, che đậy sự thật, xem thường gia giáo, a dua với cái xấu ...

Bị chì chiết, bà quay sang đổ dồn tội lỗi về phía con dâu. Bà mang tất cả sự bực tức phẫn uất ra mắng mỏ Hương, cho Hương là khắc tinh, là quỷ ám đem tất cả những cái đen đủi, xấu xa vào nhà chồng làm cho cả gia đình xáo trộn. Bà còn tuyên bố thẳng thừng với Hương một câu hết sức đau lòng: “Làm nghề nhơ nhuốc thì dù có hoàn lương cũng không bao giờ rửa sạch được cái nhục của quá khứ”.

Cũng đã đôi lần bị người khác chạm vào nỗi đau của mình nhưng Hương cố nhịn nhục, vì cô cho rằng “quan tâm làm gì cho mệt”. Nhưng đằng này là mẹ chồng sỉ nhục, Hương không thể không buồn, không tức. Chính vì vậy đã có vài lần cô lớn tiếng với mẹ chồng để bảo vệ nhân cách của bản thân mình.

Cũng vì cho rằng, Hương xấc xược, hỗn láo, dám đối đáp với mẹ chồng nên bà đã đem sự việc này nói lại với Tuấn. Tuấn vì bênh vực mẹ nên đã đánh vợ mình, thậm chí còn mang cả gia đình nhà vợ ra nói xấu. Vì yêu Tuấn thật lòng nên trước đây Hương cũng đã từng thổ lộ bí mật rằng mẹ mình đã có hai đời chồng. Vịn vào cớ đó, nên Tuấn cho rằng gia đình Hương là “dòng lẳng lơ”, mẹ nào con nấy, làm xấu mặt bên nhà Tuấn.

Quá đau lòng vì cách sỉ nhục, chà đạp nhân phẩm mình của chồng, Hương uất ức, bỏ về phòng nằm khóc. Nước mắt giàn giụa cộng với nỗi đau sâu thẳm từ trong tim của Hương đã đưa cô đến những suy nghĩ quẩn. Cuối cùng cô tìm đến cái chết như là cách giải thoát nỗi ô nhục quá khứ và chứng minh tình yêu trong sáng của bản thân mình bằng việc uống thuốc ngủ. Cũng may tối đó Tuấn phát hiện kịp thời và đưa vợ vào bệnh viện cấp cứu gấp. Hương được cứu sống sau đó.

Tổ ấm gia đình là nơi mà mỗi thành viên phải xây dựng hạnh phúc dựa trên sự yêu thương, tôn trọng, tha thứ cho nhau. Đừng vì những quá khứ đen tối của người đó mà xúc phạm họ, dồn họ đến đường cùng, dẫn đến những lục đục trong gia đình, và kinh khủng hơn là làm tổn thương thể xác họ. Bởi chắc chắn rằng, trong mỗi chúng ta, ai cũng có lúc mắc phải những sai lầm, tùy mức độ lớn nhỏ mà thôi. Cái chính là biết gượng dậy, sửa sai và làm một con người tốt.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận