Thứ năm, 21/06/2018 03:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế độ tử tuất với thân nhân bệnh binh

22/12/2014, 08:12 (GMT+7)

Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công và Nghị định số 31 ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh này thì chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết được quy định như sau:

Bạn đọc gửi từ địa chỉ: xuannam67@gmail.com hỏi:

Anh trai tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ, sau chuyển ngành sang dân sự và nghỉ chế độ. Anh tôi được hưởng chế độ bệnh binh tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là 71%. Nay anh tôi qua đời do bệnh nặng.

Hiện anh tôi có vợ đã hết tuổi lao động lại mắc bệnh hiểm nghèo và một người con tàn tật do bị nhiễm chất độc hóa học. Xin hỏi luật gia khi anh tôi mất, chị và cháu tôi được hưởng chế độ đối với thân nhân như thế nào?

Trả lời:

Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công và Nghị định số 31 ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh này thì chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết được quy định như sau:

Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí, đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng phụ cấp trợ cấp ưu đãi.

Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng như sau:

- Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ. Con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu con tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết.

- Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày hội đồng y khoa có thẩm quyền kết luận.

- Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày hội đồng y khoa có thẩm quyền kết luận.

Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Trên đây là những quy định chung anh liên hệ với Phòng Thương binh- Lao động và Xã hội huyện để làm các thủ tục hưởng trợ cấp cho những người thân trong gia đình.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận