Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chè mới ở làng mới Phú Nam

Thứ Năm 16/04/2020 , 09:24 (GMT+7)

Giao thông bất thuận, Phú Đô được coi là một trong những xã nghèo nhất của huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Xóm Phú Nam 1 lại được coi là xóm trũng của xã.

Tư duy mới mang lại giá trị mới cho chè Phú Nam 1.

Tư duy mới mang lại giá trị mới cho chè Phú Nam 1.

Vậy nhưng chỉ trong ba năm trở lại đây, Phú Nam 1 đã bứt tốc trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội so với mặt bằng chung cả huyện.

Phát huy nội lực

Cụm từ phát huy nội lực đã không còn sáo rỗng đối với Phú Nam 1. Từ một bản làng heo hút, mưa lầy, nắng bụi, bỗng chốc thay hình đổi dạng.

Người dân Phú Nam 1 hôm nay khoác lên thôn xóm của mình chiếc áo mới với phong cảnh làng quê trù phú. Đường bê tông uốn luợn khắp các ngõ xóm,  giữa các nương chè xanh ngát. Hai bên lối đi là những hàng hoa nối dài.

Bí thư chi bộ xóm Phú Nam 1, chị Đàm Thị Châm cho biết, 3 năm trước, nhờ vào chương trình hỗ trợ xây dựng làng Saemauil (Làng mới), lãnh đạo địa phương và bà con trong xóm lần lượt được tài trợ đi thăm mô hình xây dựng làng tại Hàn Quốc. Chức danh chủ chốt của xóm không chỉ được tham quan mà còn được học tập cách làm với gần 2 tháng ở xứ Kim chi.

Chương trình không tài trợ bằng tiền nhưng điều khiến nữ Bí thư chi bộ trẻ cũng như đồng bào Phú Nam 1 hào hứng là cái cách mà người dân nông thôn Hàn Quốc vượt khó vươn lên. Những ngôi làng trù phú được dựng lên từ bãi đổ nát bởi bão biển. Cũng có những ngôi làng chênh vênh bên núi, không có tư liệu sản xuất vậy mà người dân lại có thu nhập cao.

Làng Phú Nam 1 có một lối ra duy nhất, một cửa mở sống còn đó là cây chè. Cả làng độc canh, chuyên canh cây chè với 47 ha. Chè Phú Nam 1 những năm trước thôi thì thập cẩm các loại giống, các kiểu chăm sóc, chế biến của người dân. Và cũng hổ lốn thương hiệu, tư thương của chè vùng lõm, thị trường ê hề mạnh ai nấy lo.

Bí thư chi bộ, Trưởng xóm Phú Nam 1 đã họp dân thông qua kế hoạch hành động. Việc đầu tiên là hưởng ứng việc xây dựng đường bê tông thôn xóm về các ngõ xóm, các hộ gia đình. Nhà nước đã đầu tư toàn bộ một tuyến đường trục chính từ xã về trung tâm xóm thì nay người dân phải đối ứng để nối dài huyết mạch về nhà, ra nương.

Rất nhanh, qua hơn 1 năm, toàn bộ đường giao thông trong xóm Phú Nam 1 đã được hoàn thiện. Công việc quan trọng nhất là thống nhất toàn xóm chung một ý chí thực hiện cải tạo, phát triển nương chè theo hướng an toàn, bền vững. Không có người dân nào phản đối quan điểm nói trên.

Chuyên canh cây chè đã mang lại diện mạo mới cho làng quê Phú Nam 1.

Chuyên canh cây chè đã mang lại diện mạo mới cho làng quê Phú Nam 1.

Làm chè an toàn, chè VietGAP, chè hữu cơ

Dân xóm Phú Nam 1 đã thống nhất thành lập HTX Nông nghiệp thương mại và dịch vụ Phú Nam 1. Bà Nguyễn Thị Hoàng (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Phú Đô) được tín nhiệm bầu làm Giám đốc HTX.

Bà Hoàng từng chỉ đạo sản xuất ở cấp xã, đã về hưu nhưng thấy lòng dân trong xóm lên cao nên lại sắn áo cùng dân vật lộn với nương chè.

Trăn trở bấy lâu có cơ hội giải thoát, bà Hoàng yêu cầu các thành viên tham gia HTX phải thực hiện ngay việc triển khai phương thức thực hành nông nghiệp tốt. Chọn 11 hộ với 15 ha chè tập trung cho áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Nương (xóm Phú Nam 1) cho biết, gia đình bà có 1 ha đăng ký tham gia sản xuất theo quy trình mới. Lúc đầu, hăng hái, hồ hởi nhưng bắt tay vào làm thì thấy nhiều điều khó thực hiện.

Làm miết cũng vơi dần bỡ ngỡ, rồi quen, lại thấy những việc mình trước đây cứ làm vì tập thể, vì uy tín, trách nhiệm thì nay mới thấu hết tác dụng của nó.

Ông Nguyễn Thanh Hải (một người dân có 1 ha chè VietGAP) ví dụ, những việc như ghi chép sổ sách, nhật ký sản xuất, lấy mẫu đất phân tích... ban đầu chúng tôi làm vì đáp ứng yêu cầu của tổ hợp tác chứ không hiểu để làm gì.

Một số yêu cầu bắt buộc về trồng, chăm sóc với tỷ lệ phân hữu cơ, thuốc BVTV nghe cứ là lạ. Nhưng những nguyên tắc trong thu hái, chế biến thì bà con chấp hành rất nghiêm túc. Bởi ai cũng hiểu làm sạch, làm an toàn thì phải hướng đến những yêu cầu rõ rệt.

Ông Đỗ Quang Hiếu cũng có 1 ha chè VietGAP cho biết, giá chè Phú Nam 1 cứ nhích dần lên, đến cuối năm 2018 thì tiệm cận với giá mặt bằng chung của toàn huyện với 130.000 – 160.000 đồng/kg.

Năm 2019, chè Tết đặc biệt của HTX có giá 400.000 – 500.000 đồng/kg. Xóm Phú Nam 1 được công nhận là làng nghề xuất sắc của huyện tại Lễ vinh danh các làng nghề. Xóm cũng vinh dự được đón nhận đanh hiệu xóm nông thôn mới tiêu biểu.

Nguyễn Thị Hoàng cho biết, nhiệm vụ của HTX là tiếp tục duy trì và phát triển sự ổn định về giá trị, chất lượng của sản phẩm chè Phú Nam. Trước mắt, HTX đã xây dựng lộ trình để sản xuất chè hữu cơ, dần dần đưa toàn bộ diện tích độc canh cây chè của xóm sang canh tác an toàn, bền vững. Phú Nam phấn đấu trở thành điểm đến trong các tour du lịch sinh thái trải nghiệm đồi chè hình mẫu tại địa phương.

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Trồng trọt 13/08/2020 - 08:36

Có công việc ổn định ở thành phố, nhưng anh Nguyễn Kim Bình, 45 tuổi, thôn Nam Phú, xã Nam Đà (Krông Nô, Đăk Nông) đã bỏ việc để lên rừng trồng nấm.

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Trồng trọt 13/08/2020 - 07:28

Măng tây xanh thích nghi tốt trên vùng đất Trà Vinh, cho thu nhập ổn định từ 30-50 triệu đồng/ha/vụ.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.