Thứ ba, 18/06/2019 08:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chiếc ấn ở đền trần Thái Bình đã được làm rõ nguồn gốc

14/06/2010, 09:02 (GMT+7)

Sau hai bài báo của  NNVN phản ánh việc một quả ấn do một tư nhân tiến cúng vào khu di tích lịch sử các vua Trần (thường gọi là đền Trần Thái Bình) ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình (mới được xây dựng dăm năm nay), cho rằng đó là ấn của vua Trần, nhưng UBND tỉnh Thái Bình không đưa quả ấn trên đi giám định về niên đại, về giá trị lịch sử, về nội dung và ý nghĩa của những chữ trong lòng ấn, và nhất là nó có liên quan gì đến các vua Trần hay không, đã vội vàng mang ra “khai” vào ngày 13 tháng Giêng năm Canh Dần (2010), khiến dư luận hết sức xôn xao, nhất là khi nội dung và ý nghĩa của 4 chữ Hán, kiểu chữ triện, khắc trong lòng ấn được mỗi người đọc một khác.

>> Ấn phát tại đền Trần-Nam Định đều là ấn ''xịn'' >> Đi tìm nguồn gốc chiếc ấn ở Đền Trần Thái Bình

Trước sự xôn xao của dư luận, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch đã vào cuộc, giao cho Cục Di sản tổ chức một Hội đồng giám định, về Thái Bình để giám định chiếc ấn trên tại đền Trần. Sau khi giám định, Cục Di sản đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL, nêu rõ “Chiếc ấn ở đền Trần Thái Bình là một sản phẩm mỹ nghệ, nhiều khả năng xuất xứ từ Trung Quốc; Chiếc ấn không liên quan gì đến triều đại nhà Trần và văn hoá Việt Nam…”.

Một cơ quan thông tin đại chúng còn đi sâu hơn, nêu rõ lai lịch của quả ấn. Bốn chữ trong lòng ấn, đọc như nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Đoàn, là “Chu Thị Thượng Nguyên” là chuẩn xác. Chiếc ấn “Chu Thị Thượng Nguyên” do Từ Tam Canh (1826-1890), một nhà khắc ấn nổi tiếng người Trung Quốc, sống ở cuối triều Thanh (Trung Quốc) khắc theo yêu cầu của một người ở huyện Thượng Nguyên, nó có nghĩa là “ấn danh của người họ Chu ở huyện Thượng Nguyên”. Còn ấn “Chu Thị Thượng Nguyên” ở đền Trần Thái Bình là một sản phẩm “nhái” theo ấn “Chu Thị Thượng Nguyên” của họ Từ nhưng lại bị khắc ngược, nó không những chẳng liên quan gì đến các vua Trần mà còn là đồ rởm, đồ giả.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận