Thứ tư, 14/11/2018 07:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ lơ là phòng chống dịch bệnh

06/03/2012, 10:05 (GMT+7)

Từ đầu năm 2012, cả nước đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng (TCM) tại 60 địa phương, trong đó 11 ca tử vong.

Từ đầu năm 2012, cả nước đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng (TCM) tại 60 địa phương, trong đó 11 ca tử vong.

Ca tử vong vì TCM mới nhất vừa xảy ra tại Bình Định, cũng là ca tử vong đầu tiên tại tỉnh này là cháu Đinh Thị Châu (2 tuổi, ở làng Kon Lót, xã Canh Liên, huyện Vân Canh). Từ đầu năm đến nay, Bình Định có gần 300 ca mắc TCM ở 159 xã của 11 huyện, thị, thành phố của tỉnh. Tỉnh có số ca mắc TCM cao nhất là Quảng Ngãi với hơn 7.000 ca, trong đó 5 trẻ đã tử vong.

Tại các tỉnh ĐBSCL, năm nay bệnh TCM cũng xuất hiện sớm và tăng cao đột biến. Tại Đồng Tháp, bệnh đã lan nhanh với khoảng 500 ca mắc và 1 ca tử vong (tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái). Riêng Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận điều trị 600 ca mắc TCM (3 ca tử vong). Cùng thời gian, tỉnh Vĩnh Long có 233 ca mắc TCM (1 ca tử vong).

Theo nhận định của cơ quan y tế, năm 2012, bệnh TCM có những diễn biến phức tạp trên diện rộng với số mắc cao vì những nguyên nhân: Bệnh do virus đường ruột, lây theo đường tiêu hoá và tiếp xúc trực tiếp. Có nhiều týp virus gây bệnh, một người có thể mắc nhiều týp virus khác nhau, đặc biệt sự lưu hành cao của týp virus EV71. Bệnh chưa có vacxin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay bệnh TCM đang có xu hướng tăng cao không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác trong khu vực, như Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc.

Ngoài TCM, bệnh Nhiễm não mô cầu cũng đã xuất hiện tại 5 tỉnh thành trên toàn quốc, và đã có 1 ca tử vong. Tuy chưa nghiêm trọng, song chúng ta cũng không được phép lơ là. Thêm vào đó là sự xuất hiện của sốt xuất huyết và cúm A (H5N1), khiến chúng ta không khỏi quan ngại.

Trước thực trạng các dịch bệnh trên có xu hướng gia tăng, để chủ động ngăn ngừa bệnh TCM,  Nhiễm não mô cầu, SXH và dịch cúm A/H1N1; A/H5N1, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt hướng dẫn mới về phòng bệnh TCM, ăn ở sạch sẽ hợp vệ sinh... Cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết. Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Chỉ sử dụng những sản phẩm gia cầm có đóng dấu kiểm dịch. Thận trọng khi giết mổ hay tiếp xúc với gia cầm (mang khẩu trang, găng tay và tắm rửa ngay sau khi tiếp xúc). Không vứt gia cầm bệnh, chết ra nơi công cộng, trong vườn, trên sông rạch… Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời;...

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận