Thứ hai, 25/06/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ tẩy trắng răng tùy tiện

12/07/2011, 10:08 (GMT+7)

Không phải ai tẩy răng cũng trắng mà chỉ cải thiện độ sáng so với trước, mức độ tùy thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người.

“Cái răng, cái tóc là góc con người”, chính vì vậy mà lâu nay, sản phẩm chăm sóc răng, tóc luôn phong phú. Các sản phẩm chăm sóc răng có cách thâm nhập thị trường thầm lặng hơn, bởi tâm lý “bộ nhai” phải chịu sự quản lý của nha sĩ.

Gần đây, nhu cầu tẩy trắng răng của phái đẹp cũng như giới mày râu ngày càng tăng. Chính vì vậy, không chỉ các phòng khám nha khoa chuyên nghiệp, các thẩm mỹ viện, mà nhiều cửa hàng dịch vụ uốn tóc cũng làm luôn chức năng tẩy trắng răng. Và nhiều người tự tin hơn còn trực tiếp mua thuốc về tự tẩy trắng răng.

Thị trường có cả chục loại thuốc tẩy trắng răng với đủ mức giá khác nhau cho nhu cầu nâng cấp “cái góc con người”. Ngay phòng khám nha khoa cũng đủ mức giá. Phổ biến nhất có mức giá 2- 3 triệu/lần tẩy trắng răng, nhiều nơi hét lên 5 triệu/lần với hệ thống chiếu Plasma hỗ trợ tẩy trắng răng được cài đặt tự động: Chỉ cần một đợt với 3 lần tẩy, mỗi lần 20 phút là hàm răng sáng loáng. Với mức giá ấy, không phải ai cũng có điều kiện để đến phòng khám nha khoa làm trắng răng được. Bởi thế nhiều người tự mua thuốc về tẩy răng tại nhà. 

Tại chợ Kim Biên hoặc một số điểm khác ở TP.HCM, các vỉ chứa các viên bột hoặc hộp giấy với túi bột màu trắng có công dụng chà trắng răng, bày bán khá nhiều, có mức giá từ 50-60.000 đồng. Sau khi mua về chà răng được một tuần, chị Loan (quận 4, TP.HCM) thấy răng xỉn trong kẽ và nướu bắt đầu sưng đỏ.

Nha sĩ Phan Hưng Quốc (Nha khoa Viễn Đông) cho biết, trường hợp bị như chị Loan không phải là hiếm. Do thuốc toàn chữ Tàu khiến ta không biết được thành phần của chúng gồm những chất gì, nhưng rất có thể những sản phẩm này đã sử dụng Peroxide dioxide có nồng độ cao. Peroxide dioxide có tác dụng tăng độ trắng cho răng nhưng nếu dùng với nồng độ cao thì sẽ ảnh hưởng tới men răng. Nếu nồng độ quá cao sẽ đốt cháy mô trong thời gian rất ngắn, hoặc gây viêm tủy không hồi phục...

Theo nha sĩ Phan Hưng Quốc, hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy trắng răng, với những lời quảng cáo rất hấp dẫn, như tẩy trắng răng trong 5 phút, sáng loáng sau một lần tẩy...Thuốc tẩy trắng răng thực ra là dùng Hydrogen peroxide cho thấm qua lớp men để làm biến đổi màu của lớp ngà bên trong. Tùy hàm lượng thuốc tẩy và tình trạng răng mà người dùng sẽ thấy ê buốt trong quá trình tẩy trắng nhiều hay ít.

Tẩy trắng răng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn, hiểu rõ các loại thuốc, khám kỹ tình trạng răng của bệnh nhân để tiến hành các bước kỹ thuật cẩn thận. Vì vậy, không phải ai tẩy răng cũng trắng mà chỉ cải thiện độ sáng so với trước, mức độ tùy thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người. Những người răng vàng do nhiễm thuốc kháng sinh thế hệ cũ thì răng không thể làm trắng được.

Ông Quốc khẳng định, nếu tự mua thuốc tẩy bán sẵn ở các siêu thị, nhà thuốc để tẩy răng thì nguy cơ bị các tai nạn như bỏng lợi, gây sưng, nhiễm trùng lợi, kích thích rát nướu khiến răng buốt suốt thời gian dài... rất dễ xảy ra. Vì thế, để có hàm răng trắng đẹp, ngoài việc chăm sóc chà răng đúng cách, quan trọng nhất là lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần và ăn uống đúng cách...

LÂM THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận