Thứ bảy, 18/08/2018 03:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng thấp, vợ cao

07/08/2012, 11:54 (GMT+7)

Ở thế kỉ XXI này, tất cả mọi người đều bình quyền như nhau. Chính vì lẽ đó, cánh cửa của xã hội đã rộng hơn cho phụ nữ, họ được độc lập hơn trong mọi vấn đề.

Ở thế kỉ XXI này, tất cả mọi người đều bình quyền như nhau. Chính vì lẽ đó, cánh cửa của xã hội đã rộng hơn cho phụ nữ, họ được độc lập hơn trong mọi vấn đề. Một người phụ nữ, cụ thể là một người vợ, họ có thể có thu nhập, địa vị, trình độ cao, thậm chí về ngoại hình cũng chiếm ưu thế hơn cả chồng mình. Đó là một lợi thế để họ có thể vượt qua ngưỡng cửa phong kiến mà vinh danh trong xã hội.

Tuy nhiên, những phụ nữ thừa hưởng được các ưu điểm này xem ra không hẳn là hoàn toàn hạnh phúc, mà nó trở nên rắc rối hơn trong đời sống hôn nhân. Bởi theo suy nghĩ phong kiến của những ông chồng bảo thủ thì đây là một điều "sỉ nhục" đối với họ trầm trọng.

Thấp - cao thu nhập

Hương làm trưởng phòng cho một công ty nước ngoài với số lương thực lĩnh mỗi tháng cao ngất ngưởng. Trái lại, chồng của Hương là một cán bộ Nhà nước có thu nhập khiêm tốn hơn. Không muốn "khóac lác" về thu nhập cá nhân, mỗi khi nhận lương về, Hương hay "lảng tránh" về việc chồng tham khảo lương mình lĩnh được bao nhiêu. Cô thường đưa ra một mức lương ngang tầm với chồng mình, hoặc thấp hơn. Số lương dôi ra, Hương đem cất vào tủ tiết kiệm, dùng để dành chi tiêu trong nhà khi cần thiết.

Bởi theo Hương, sự tự ái về bản lĩnh đàn ông đã ăn sâu vào tâm lý của chồng. Anh ấy sẽ cảm thấy "nhục" khi thu nhập của vợ mình quá cao, trong khi lương mình chỉ tí tẹo. Vốn dĩ chồng Hương thuộc tuýp người bảo thủ, nên phương châm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" luôn đặt trong anh ở vị trí hàng đầu. Hương nhớ có lần, bạn của chồng Hương bông đùa một câu: "Chị cố mà làm thêm để thu nhập bằng anh ấy. Anh ấy sắp lên chức rồi đấy!". Hương chỉ biết cười, trong khi chồng Hương phán một câu xanh rờn: "Cô ấy làm gì "có cửa" qua tớ kia chứ! Mà nếu xảy ra điều đó chắc tớ đổi vai làm vợ cho xong".

Những câu nói ấy đã khiến Hương trằn trọc mãi, và cô càng cố gắng giấu nhẹm số lương cao chót vót của mình để chồng không biết. Nhưng giấy không bọc được lửa. Một ngày nọ, trong một lần tìm kiếm mớ tài liệu cũ trong tủ, chồng Hương đã phát giác ra một số tiền lớn. Anh ta bắt đầu nghi ngờ vợ, quy tội cho cô lập "quỹ đen" để nuôi nhân tình, giấu tiền để lén lút cho ba mẹ ruột. Mặc cho những lời phân bua, cùng với những giọt nước mắt trong sạch cũng không làm anh ta lay chuyển được suy nghĩ áp đặt. Bắt đầu từ đó, gia đình Hương thường cãi cọ mãi, thậm chí nhiều lần anh ta còn dọa ly hôn.

Thấp - cao ngoại hình

Trong suốt 5 năm sống chung cùng chồng, Mai chưa bao giờ đem ngoại hình ra để "kiêu hãnh" trước mặt chồng, hay đại loại đưa ra những vấn đề liên quan. Thế nhưng chồng Mai lại cho rằng vợ đang lấy ưu thế về chiều cao, nhan sắc để "đè đầu cưỡi cổ" anh. Bởi những lúc đi bên Mai, anh cảm thấy mình nhỏ bé quá, xấu xí quá, chệch choạc quá! Nhìn vợ mình xã giao với các đồng nghiệp nam bằng những nụ cười duyên, cái bắt tay dịu dàng, cùng với chiều cao xứng tầm, anh càng tỏ ra điên tiết hơn, nhưng anh vẫn cố kìm nén.

Lúc đầu Mai không nghĩ chồng mình nhỏ nhen như thế, nhưng thời gian sống chung đã cho cô thấy thái độ và cử chỉ của anh đang mặc cảm, tự ti về chiều cao của mình và tỏ ra ganh tị với ngoại hình của vợ. Có lần Mai đã thẳng thắn hỏi: "Thực ra anh có yêu em không?". Dường như anh đoán được suy nghĩ của Mai, anh cố lảng tránh và trả lời dứt khoát: "Anh vẫn yêu em mà. Có chuyện gì không ổn sao?".

Mai tiếp tục truy vấn: "Thế tại sao anh có những thái độ khó chịu khi đi cùng em đi trên phố? Đáng lý ra anh phải hạnh phúc mới đúng chứ? Gần em, anh cảm thấy không vui sao?". Chống Mai ấp úng không trả lời được.

Rồi Mai nói tọac móng heo ra những gì cô bức xúc lâu nay. Rằng cô yêu anh không phải vì ngoại hình, nhan sắc, giàu nghèo. Rằng tại sao anh lại cứ mãi so sánh ngầm về chiều cao, tự ti chính bản thân mình để cho gia đình luôn sống trong đố kị...

Thấp - cao trình độ

Sở hữu một tấm bằng thạc sĩ, bằng Anh ngữ quốc tế và những khóa học lập trình, nữ công gia chánh..., Vân lấy làm hài lòng, hạnh phúc về bản thân mình, bởi đó là kết quả của biết bao năm nỗ lực, miệt mài học tập mới có được. Tuy nhiên, không vì thế mà Vân sính bằng cấp, hay khoe khoang trình độ trước mặt mọi người, đặc biệt là chồng mình. Trước mặt chồng, Vân chưa hề bàn luận gì về vấn đề trình độ, hay lấn lướt, "dạy khôn" chồng bằng những câu nói uyên thâm. Cô luôn tôn trọng chồng, lắng nghe, chia sẻ với anh ấy mọi mặt trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó Vân rất yêu anh, một cô chủ quý tộc đem lòng yêu anh thợ hồ.

Chồng Vân cũng rất yêu cô. Chỉ có điều anh hơi khó chịu trước trình độ quá cao của vợ. Bởi trong những cuộc họp mặt bạn bè của Vân, anh dường như là một người "thừa thải" khi đực mặt lắng nghe mọi người có "đẳng cấp" trò chuyện hoan hỉ, trong khi anh chẳng tiếp thu được gì. Hiểu được ý chồng, nên Vân chuyển sang đề tài bình dân, phổ thông và "lôi" chồng mình vào cuộc trò chuyện để giúp anh ấy tự tin hơn trước mọi người.

Vì muốn công việc của chồng tốt hơn, có lần Vân đã nói khéo bảo chồng học lại. Chỉ chờ có thế, chồng Vân hét tóang lên: "Cô chê tôi có trình độ thấp chứ gì?". Thế là cơm không lành, canh không ngọt đã diễn ra.

Thấp + cao = Yêu nhau

Ai cũng hiểu, thước đo trong tình yêu hay trong hôn nhân không thể nào đánh giá bằng vật chất, ngoại hình hay trình độ. Bởi một tình yêu chân thật, hôn nhân đúng nghĩa là kết quả của sự thử thách về tấm lòng, tư tưởng, nhân cách, đạo đức... của cả hai. Họ mến nhau, yêu nhau, cảm thấy cần có nhau trong cuộc sống đến mức "nghẹt thở"... thế là tiến đến hôn nhân.

Tuy nhiên đó chỉ là những giai đọan khởi đầu, vì càng về sau, những phát sinh từ tâm lý, xã hội, cộng đồng dẫn đến nhiều mâu thuẫn rắc rối hơn. Cụ thể là một người chồng trong thời gian sống chung với vợ cảm thấy mình "thấp kém" quá và anh ta đã sinh ra thói bực dọc, ganh tị... thậm chí có những điều còn không tưởng hơn nữa. Nhưng nên chăng mọi việc đều được giải quyết theo hướng tiêu cực: Cãi cọ, so sánh, đố kị, ly hôn... thì hãy loại bỏ chuyện "thấp - cao" trong suy nghĩ của mình mà hướng tới một mục đích tích cực, lâu dài: Vun bón hạnh phúc cho hôn nhân.

Nếu một trong hai có ưu thế "cao" hơn thì phải biết chia sẻ, cảm thông, chứ đừng đem cái "cao" ra khoe khoang để người bạn đời của mình phải xấu hổ, tủi thân. Ngược lại, người "thấp" hơn cần chấp nhận sự thật và xóa đi cái mặc cảm, đố kị trong mình để sống vui vẻ, hạnh phúc bên người bạn đời mãi mãi.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận