Thứ ba, 18/06/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chống tiêu cực kiểu nửa vời

10/06/2013, 11:15 (GMT+7)

Dư luận đang cảm thấy khó hiểu trước phản ứng cũng như cách xử lý của Ban Trọng tài VFF, đứng đầu là ông Dương Vũ Lâm.

Dư luận đang cảm thấy khó hiểu trước phản ứng cũng như cách xử lý của Ban Trọng tài VFF, đứng đầu là ông Dương Vũ Lâm đối với các vụ việc tiêu cực xảy ra gần đây của giới trọng tài.

Việc 4 trọng tài Hà Nội Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, 2 trợ lý Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà bị phát hiện nhận “bao thư” có thể ví như “phát đạn” xé toang tấm màn tiêu cực của giới trọng tài.

Trên thực tế, không phải đến khi xảy ra sự việc của 4 trọng tài trên, dư luận mới biết đến những chuyện đằng sau hậu trường các tiếng còi ở V.League và cả giải hạng Nhất. Chuyện CLB “dúi” tiền cho trọng tài để được hưởng lợi vốn được bàn tán đến từ nhiều mùa giải trước, nhưng câu chuyện “chứng cứ đâu” luôn được BTC đem ra như một câu hỏi thách đố dư luận.

Cho đến thời điểm ngày hôm qua, cả 4 trọng tài nói trên đều loanh quanh không thừa nhận việc nhận tiền khi làm nhiệm vụ ở trận đấu của Thanh Hoá với HA.GL. Tuy nhiên, thông tin từ Ban Trọng tài cho biết, trước đó cả 4 đều xác nhận với Phó trưởng Ban Trọng tài Đoàn Phú Tấn về việc nhận phong bì có tiền của một “đối tượng lạ”.

Đây cũng chính là lý do khiến Ban Trọng tài sau đó không triệu tập 4 trọng tài này làm nhiệm vụ, như một hình thức kỷ luật nội bộ. Bản thân Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm, trong cuộc họp báo thường kỳ của VPF tại TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định, có hiện tượng CLB cho tiền trọng tài.

Điều khiến dư luận băn khoăn ở đây chính là cách xử lý khi phát hiện vụ việc của Ban Trọng tài, đứng đầu là ông Dương Vũ Lâm.

Trận đấu của Thanh Hoá với HA.GL diễn ra vào ngày 30/3, và vụ việc của 4 trọng tài được phát hiện ngay sau đấy. Tuy nhiên, thay vì báo cáo lên VPF, VFF cũng như cơ quan chức năng để tiến hành điều tra, ông Lâm cùng các cộng sự lại quyết định “xử êm”. Điều này khiến dư luận phải đặt câu hỏi, phải chăng ông Lâm và Ban Trọng tài VFF muốn để thêm thời gian cho các trọng tài có điều kiện chối tội?

Thực tế như đã nói trên, trong bản tường trình gửi lên Ban Trọng tài, 4 trọng tài đều không thừa nhận hành vi nhận tiền. Tổng cục Thể dục Thể thao đã buộc phải yêu cầu cả 4 làm lại tường trình trong ngày hôm qua.

Quyết định để một người không có chuyên môn trọng tài đứng đầu một bộ phận nặng về chuyên môn của VFF, thật khiến dư luận phải cảm thấy khó hiểu.

Cho đến ngày 7/6 vừa qua, VFF mới có công văn do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký gửi C45 (Cục Điều tra tội phạm trật tự xã hội Bộ Công an), đề nghị hợp tác điều tra. Như ông Hỷ thừa nhận, Thường trực VFF cũng cảm thấy bất ngờ khi nhận được thông tin trên từ báo chí, bởi trước đó Ban Trọng tài không hề báo cáo.

Ở đây, thấy cần thiết phải nhắc lại là trước đó, Ban Trọng tài cũng từng bị nghi ngờ trong việc xử lý sai phạm của các trường hợp khác. Bản thân ông Dương Vũ Lâm, dù giữ vị trí Trưởng ban nhưng không có kiến thức chuyên môn trọng tài nên gần như phó mặc mọi việc cho Phó ban Đoàn Phú Tấn.

Cũng từ đây, rất nhiều ý kiến đã phàn nàn về việc Ban Trọng tài bị chia rẽ, theo các “dây” khác nhau. Những trọng tài không cùng “dây” với ông Tấn hoặc ông Lâm đều bị phạt rất nặng nếu chẳng may mắc sai sót, dù nhỏ. Ngược lại, những người vi phạm nặng nhưng là “quân mình” thì đều được hai ông Trưởng, Phó nhắm mắt bỏ qua.

VFF “trảm” Trưởng, Phó ban Trọng tài

Hôm qua 9/6, Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Trưởng và Phó ban Trọng tài VFF là các ông Dương Vũ Lâm và Đoàn Phú Tấn. Ông Hỷ cho biết, quyết định trên nhằm phục vụ công tác điều tra sự việc 4 trọng tài Kiều Việt Hùng, Đinh Hải Dương, Phạm Đắc Chiến và Nguyễn Mạnh Hà nhận hối lộ.

“Vụ việc xảy ra từ vòng 3, nhưng đến vòng 7 khi có thông tin từ báo chí phát lộ, Ban Trọng tài mới báo cáo cho VFF biết, muốn xử lý nội bộ với nhau. Không thể chấp nhận chuyện như vậy được, mà cụ thể ở đây là ông Trưởng và Phó ban”, ông Hỷ cho biết. Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, trong tuần này C45 sẽ làm việc với VFF để phối hợp điều tra. Tạm thời công việc điều hành Ban Trọng Tài được bàn giao cho Uỷ viên Nguyễn Tấn Hiền.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận