Thứ hai, 24/09/2018 09:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch xã lạm quyền!

06/10/2014, 10:02 (GMT+7)

Đó là ông Dương Văn Liệu, Chủ tịch xã Trường Long Hòa (Duyên Hải, Trà Vinh). Ông này đứng đầu chính quyền nhưng chẳng hiểu sao lại nhảy "ào" qua chỉ đạo công việc của HTX, hoàn toàn trái luật.

Ông Liệu đã vi phạm vào công tác nội bộ của HTX bằng việc: Ký thư mời, chủ trì hội nghị xã viên bất thường để công bố những sai phạm chưa có cơ sở pháp lý của Ban quản trị và đứng ra lấy ý kiến miễn nhiệm ông Trần Tấn An (Chủ nhiệm HTX Phương Đông), ông Nguyễn Hoàng Dũng (Phó chủ nhiệm HTX) và bà Mai Thị Hường (Trưởng ban kiểm soát) rồi chỉ đạo cho người khác điều hành HTX.

Ông Trần Tấn An cho biết: Từ 6/11/2013 tôi cùng ông Hoàng, bà Hường được bà con xã viên tín nhiệm bầu vào Ban quản trị HTX đến nay chúng tôi khẳng định "chưa làm sai bất cứ điều gì".

10-13-33_ong-n-de-don-yeu-cu-lm-ro-su-viec Ông Trần Tấn An đệ đơn đến cơ quan ngôn luận

Trước ngày Chủ tịch xã ký thư mời hội nghị xã viên bất thường thì Ban chủ nhiệm đã làm việc với Chủ tịch xã 5 lần, sau đó có kết luận: Ban chủ nhiệm đã chiếm dụng 293,715 triệu đồng của xã viên để chia nhau sử dụng vào mục đích riêng. Ban chủ nhiệm mỗi người đều có chiếm dụng vốn đồng thời chia cho một số cán bộ khác.

Thực chất số tiền trên là nợ của 12 xã viên mượn từ lúc ông Lâm Văn Trận làm chủ nhiệm HTX chưa thu hồi và được chuyển tiếp cho Ban quản trị nhiệm kỳ mới quản lý, thu hồi. Từ ngày nhận nhiệm vụ đến 11/9/2014 lãnh đạo HTX đã thu hồi 66,7 triệu đồng, còn lại 10 xã viên chưa trả nợ với số tiền 227 triệu đồng.

 Đối với số tiền hơn 167,9 triệu đồng của xã viên mùa vụ trước chưa có người nhận sau khi tiếp nhận quản lý đến ngày 11/9/2014 thì HTX đã trả cho các xã viên 158,682 triệu đồng, số còn lại hơn 9,2 triệu đồng, HTX đã mời nhiều lần nhưng xã viên chưa đến nhận và HTX vẫn còn đang giữ.

Đối với việc bán nghêu thịt thì trước đây HTX bán cho ông Nguyễn Văn Mây (Ba Tri, Bến Tre) là xã viên HTX thu mua. Đến nay ông Mây vẫn còn nợ tiền mua nghêu của HTX hơn 1,1 tỷ đồng. Đến đợt thu hoạch nghêu ngày 22, 23/8/2014 vừa qua thì ông Hồ Văn Chiến đấu giá mua 12.000 đồng/kg, trả tiền mặt.

Khi đó Ban chủ nhiệm cùng một số xã viên thống nhất bán cho ông Chiến để lấy tiền tươi. Khi ông Chiến thu mua thì ông Mây đến tố với Chủ tịch xã là mua với giá 13.000 đồng/kg nhưng HTX không bán cho ông.

Thế là lãnh đạo xã cho rằng Ban chủ nhiệm có tiêu cực trong mua bán và quy đổi ra giá trị thất thoát khoảng 2 tấn nghêu thịt. Trong khi chọn phương án bán hàng lấy tiền mặt là giải pháp an toàn trong thanh toán thì lại bị cho tiêu cực.

Đối với nghêu giống: trước khi hợp đồng mua giống, Ban chủ nhiệm đã họp bàn và xin ý kiến xã viên kích cỡ từ 2.000 - 2.500 con/kg, giá 35 đồng/con, nhận giống tại sân nghêu. Khi đó thương lái giao nghêu giống thì ông Lâm Văn Trận, xã viên của HTX buộc Ban chủ nhiệm phải lấy nghêu theo kích cỡ 2.000 con/kg.

Nếu thực hiện theo yêu cầu của ông Trận thì sẽ bồi thường hợp đồng. Không thực hiện thì bị ông Trận đến tố với Chủ tịch xã là Ban chủ nhiệm có tiêu cực.

Từ những sự việc trên mà ông Dương Văn Liệu, Chủ tịch xã đã ký thư mời hội nghị xã viên bất thường để công khai những sai phạm chưa có cơ sở pháp lý, làm mất uy tín của Ban quản trị HTX.

Ông Trần Tấn An nói: "Ban quản trị chúng tôi đề nghị ngành chức năng, thanh tra vào cuộc. Khi ngành chức năng có kết luận chính thức ai sai thì người đó sẽ bị xử lý theo pháp luật. Còn kết luận chúng tôi đúng thì Chủ tịch UBND xã phải công khai xin lỗi trước xã viên và phục hồi uy tín của chúng tôi".

Việc Chủ tịch xã ký thư mời là không đúng với Luật HTX. Hội nghị xã viên là phải do HTX mời, Chủ tịch xã không thể lạm quyền. Muốn cách chức cán bộ trong Ban chủ nhiệm HTX phải đại hội xã viên và do xã viên quyết định, phải bỏ phiếu kín.

Theo ông Phạm Văn Nhi, Phó chủ tịch Liên minh HTX Trà Vinh, Chủ tịch xã ra thư triệu tập hội nghị xã viên HTX bất thường đồng thời chủ trì và ký biên bản kết luận hội nghị là trái với Điều 31 về triệu tập hội nghị xã viên và Điều 33 về chuẩn bị hội nghị xã viên của luật HTX 2012; vi phạm nghiêm trọng vào công việc hội bộ của HTX.

Chủ tịch xã công bố và kết luận các vi phạm của Ban quản trị, Ban kiểm soát về: Chiếm dụng vốn, giá mua bán nghêu gây thiệt hại cho HTX, chỉ đạo hoạt động sản xuất sai nguyên tắc... Việc UBND xã kết luận lãnh đạo HTX sai phạm các khoản trên để gây sức ép buộc miễn nhiệm các thành viên trong Ban quản trị HTX là chưa có cơ sở pháp lý.

Vì chỉ có kết luận chính thức từ phía thanh tra nhà nước trong quá trình thanh, kiểm tra thì mới có cơ sở pháp lý.

Chủ tịch xã đứng ra chủ trì hội nghị, đồng thời lấy ý kiến miễn nhiệm 3 người trong Ban quản trị với tỷ lệ đạt 26/68 xã viên tán thành và kết luận 3 người trên không còn điều hành, chi xuất tài chính của HTX là sai, trái với mục 2, Điều 41, Luật HTX 2012 về "miễn nhiệm, bãi nhiệm cách chức lãnh đạo HTX".

Thời gian qua HTX hoạt động bình thường nhưng khi Chủ tịch xã triệu tập hội nghị bất thường công bố những sai phạm của Ban quản trị hoàn toàn chưa đủ cơ sở pháp lý từ đó đã làm mất uy tín của lãnh đạo HTX với các xã viên, gây bất ổn dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong HTX...

Liên minh HTX Trà Vinh đề nghị Sở KH-ĐT Trà Vinh, UBND huyện Duyên Hải với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước sớm xem xét có ý kiến chỉ đạo UBND xã Trường Long Hòa thu hồi biên bản và ý kiến kết luận của Chủ tịch xã.

Ngành chức năng hỗ trợ HTX Phương Đông hoạt động bình thường theo đúng quy định của pháp luật. Xét thấy cần thiết thì tiến hành chỉ đạo thanh tra vào cuộc xác minh và kết luận chính thức. Nếu các cá nhân và tập thể vi phạm trong công tác quản lý hoạt động của HTX thì kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận