| Hotline: 0983.970.780

Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, ấm no, bền vững

Thứ Sáu 16/10/2020 , 13:32 (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, việc đảm bảo tiếp cận được lương thực thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng trong ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HG.

Ngày 15/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ NN-PTNT phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Lương thực Thế giới (WFD) và 75 năm thành lập tổ chức FAO.

Ngày Lương thực Thế giới năm nay có chủ đề “Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, Ấm no, Bền vững”, kêu gọi toàn thế giới đoàn kết, cùng nhau hành động để hướng về tương lai với ba thông điệp chính: Ứng phó, phục hồi và phòng ngừa đại dịch (bao gồm bảo trợ xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương do suy thoái kinh tế); chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua đổi mới sáng tạo; thay đổi hành vi để có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, năm 2020, trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn tương đối ổn định, người dân không ai bị thiếu lương thực. Sản xuất nông, lâm, thủy sản vẫn thể hiện được là trụ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn và đảm bảo đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong nước và xuất khẩu.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc đảm bảo tiếp cận được lương thực thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng, đặc biệt là đối với người nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương, những người đang phải chịu khó khăn nhất do tình hình dịch bệnh và suy thoái kinh tế.

Theo ước tính, đại dịch Covid-19 có thể khiến thế giới có thêm 83 triệu đến 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn và thêm 6,7 triệu trẻ em bị đói và suy dinh dưỡng trong năm 2020.

Bà Rana Flowers trao thư cam kết của FAO với Bộ NN-PTNT sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  'Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp' nhân 'Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020'. Ảnh: HG.

Bà Rana Flowers trao thư cam kết của FAO với Bộ NN-PTNT sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  “Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” nhân “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”. Ảnh: HG.

Tại buổi lễ, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam chia sẻ, nếu chúng ta không chuyển đổi hệ thống lương thực thì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ còn gia tăng đáng kể trong thời gian tới.

Sự gia tăng này cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu tình trạng bất bình đẳng về thu nhập, việc làm hay khả năng tiếp cận cơ bản dịch vụ tiếp tục chưa được giải quyết ổn thỏa.

FAO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững SDG, đồng thời ủng hộ phương châm của Việt Nam về góp phần đảm bảo an ninh lương thực - dinh dưỡng, cùng nhau xây dựng một tương lai phồn vinh.

Nhân Lễ kỷ niệm, Bà Rana Flowers cũng trao thư cam kết của FAO cho Lãnh đạo Bộ NN-PTNT sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về  “Xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” nhân  “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Bị đá đè tử vong khi đào dúi rừng

Ông Tẩn Phù Dìn ở xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát, Lào Cai) đã bị đá đè tử vong trong khi đào bới đất để bắt dúi rừng tại khu vực rừng vầu.

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm