Tại trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Sở NN-PTNT Hà Nội vừa tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”.
Lãnh đạo Sở NN-PTNT Hà Nội thừa ủy quyền trao Bằng khen của TP Hà Nội các chuỗi chăn nuôi hoạt động hiệu quả (ảnh: NH) |
Sau 2 năm triển khai, dự án đạt và vượt mục tiêu đề ra, tạo ra sức lan tỏa rộng, đồng thời mở ra hướng phát triển kinh tế mới hiệu quả. Với nhiệm vụ vai trò được Sở NN-PTNT và TP. Hà Nội giao phó trong xây dựng hỗ trợ các chuỗi chăn nuôi, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội trong những năm qua tập trung tư vấn tối đa cho các doanh nghiệp, HTX, trang trại chăn nuôi xây dựng hệ thống liên kết, trang trại vệ tinh, quy trình vận hành, giết mổ, chế biến, tiêu thụ đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với phát triển nhãn hiệu, thương hiệu.
Trong số hệ thống chuỗi được Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tư vấn, hỗ trợ, hiện nhiều chuỗi đang hoạt động khá hiệu quả, như chuỗi thực phẩm AZ của HTX Hoàng Long; chuỗi thực phẩm Tiên Viên của Cty CP Tiên Viên; chuỗi trứng gà 729 của Cty TNHH Chăn nuôi và trồng trọt Phú An; chuỗi thịt lợn hữu cơ Bảo Châu; chuỗi Organic Green; chuỗi thực phẩm 3F…
Đặc biệt, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chuẩn hóa được quy trình chăn nuôi và quy chế quản lý cho 11 chuỗi. Trong đó đã phát triển ổn định 9 mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi của các chuỗi gồm: Gà đồi Ba Vì; Gà đồi Sóc Sơn; Gà Mía Sơn Tây; Thịt lợn sinh học Quốc Oai; Sữa Ba Vì… 9 chuỗi tiêu biểu này hiện đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN cấp bằng bảo hộ.
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh, định hướng chăn nuôi Hà Nội thời gian tới tiếp tục tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo 3 nội dung gồm: Cơ cấu giống vật nuôi, phương thức chăn nuôi và phát triển chuỗi giá trị ngành hàng.
Ông Đăng đề nghị Trung tâm Phát triển chăn nuôi cần tập trung phát triển ngành chăn nuôi theo quy hoạch của Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo hương nâng cao chuỗi giá trị thương hiệu đi kèm với chất lượng.
Bên cạnh đó, cần gắn công tác phát triển chăn nuôi với xây dựng nông thôn mới. Phải xác định rõ phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để tạo ra số lượng hàng hóa lớn với chất lượng ổn định, đồng thời hạn chế ảnh hưởng tới môi trường. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào xây dựng chuỗi, đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm an toàn, sản xuất theo chuỗi và truy xuất được nguồn gốc.
Về phía Bộ NN-PTNT, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân chia sẻ, khác với TP.HCM, Hà Nội có nhiều thành công trong phát triển chăn nuôi, với thị trường tiêu thụ lớn có thể mở rộng sản xuất, trong đó tập trung phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Khách hàng tham quan gian hàng của các chuỗi chăn nuôi an toàn thực phẩm của Hà Nội (ảnh: NH) |
Trong thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin dịch vụ công trực tuyến vào quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tuyên truyền cho người dân về sử dụng thực phẩm an toàn. Đặc biệt, phải xây dựng được cơ sở dữ liệu điện tử về ngành nông nghiệp Hà Nội
Bên cạnh đó, thành phồ cần rà soát lại việc xây dựng các thể chế, có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi cũng như tính toán một cách tổng thể để phát triển có quy hoạch tránh manh mún nhỏ lẻ.
Một nhiệm vụ trong tâm xuyên suốt, theo ông Hoàng Thanh Vân phải được duy trì thường xuyên là các sở ngành của Hà Nội cần phối hợp thặt chặt chẽ, hiệu quả trong công tác thanh, tra kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. |