Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyển biến ý thức trồng rừng gỗ lớn

Thứ Tư 30/10/2019 , 09:19 (GMT+7)

Thanh Hóa có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn với khoảng 100 nghìn ha rừng trồng. Xác định đây là nguồn lực lớn phát triển kinh tế, Thanh Hóa đã có nhiều chính sách trồng rừng gỗ lớn. Ý thức người dân cũng đã có sự chuyển biến.

16-47-49_1
Ông Phạm Văn Quý bất ngờ với giá trị rừng gỗ lớn mang lại.

Ông Phạm Văn Quý, một hộ trồng rừng tại thôn Ba Bái, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh cho biết, trước đây, ông trồng keo mục đích là để bán nguyên liệu gỗ dăm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi ông thử để một ít diện tích chuyển hóa sang rừng gỗ lớn thì rất bất ngờ vì hiệu quả kinh tế tăng rõ rệt. Từ chỗ thử nghiệm mang lại hiệu quả, ông dự tính, chu kỳ keo tới đây sẽ chuyển một phần diện tích sang trồng rừng gỗ lớn.

“Mỗi chu kỳ keo 5 năm có thể cho nguồn thu khoảng 80 triệu đồng/ha, trừ chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chuyển khoảng 1 ha keo sang rừng gỗ lớn, tôi thấy hiệu quả kinh tế tăng rõ rệt. Nếu để đến 11 năm mới khai thác, mỗi cây keo có thể bán được gần 1 triệu đồng. Tính ra, trồng rừng gỗ lớn hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều” – ông Quý cho hay.

Từ chỗ trồng 1.300-1.600 cây/ha, với 1 ha rừng chuyển hóa sang gỗ lớn, ông Quý chặt tỉa chỉ để khoảng 600-700 cây. Theo tính toán của ông Quý, sau 11 năm, tổng thu từ 1 ha keo lấy gỗ có thể đạt 400-500 triệu đồng. Ngoài ra, cành keo bán nguyên liệu có thể bù vào tiền giống và công chăm sóc. Trong khi đó, nếu trồng 2 chu kỳ keo gỗ nhỏ chỉ thu về khoảng 80 triệu đồng, lại mất 2 lần mua giống về trồng. Tính ra, trồng rừng gỗ lớn lợi ích kinh tế tăng 4-5 lần so với trồng rừng gỗ nhỏ.

Theo ông Quý, hiện nay người trồng rừng đã rất có ý thức trồng rừng gỗ lớn. Tuy nhiên, việc trồng rừng gỗ lớn tại địa phương vẫn còn những khó khăn nhất định: “Qua tập huấn, chúng tôi mới được biết trồng rừng gỗ lớn, ngoài lợi ích về kinh tế còn nâng cao việc bảo vệ môi trường, giảm bào mòn, rửa trôi đất. Hiện nay ở địa phương đã có nhiều hộ trồng rừng gỗ lớn hoặc chuyển hóa sang gỗ lớn. Tuy nhiên, chu kỳ trồng và khai thác dài, rủi ro cao nên nhiều hộ khó khăn vẫn đắn đo. Hiện tôi có 30 ha rừng, một phần trồng cỏ chăn nuôi, phần còn lại trồng rừng nhưng cũng chỉ mới chuyển một ít sang trồng rừng gỗ lớn”.

Trước đây, người dân Như Thanh chủ yếu trồng keo chu kỳ kinh doanh ngắn phục vụ nguyên liệu giấy và băm dăm, hiệu quả kinh tế thấp. Trong khi đó nhu cầu nguyên liệu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tiếp tục gia tăng.

Nắm bắt được thực trạng này, năm 2017, UBND huyện Như Thanh đẩy mạnh việc trồng rừng gỗ lớn. Huyện quy hoạch các vùng có tiềm năng, chỉ đạo các xã vận động các gia đình có diện tích đất lâm nghiệp chuyển sang trồng cây gỗ lớn. Với diện tích trồng rừng gỗ lớn đầu tư ngay từ đầu, UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ 650 nghìn đồng/ha. Toàn huyện phấn đấu đến năm 2021 sẽ có trên 3 nghìn ha rừng trồng gỗ lớn. Đến nay, Như Thanh đã trồng được trên 1,2 nghìn ha rừng gỗ lớn.

Để phát huy tiềm năng thế mạnh về phát triển lâm nghiệp của địa phương, ngày 27/10/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4170/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển rừng trồng kinh doanh gỗ lớn đến năm 2020.

Theo đó, Thanh Hóa thiết lập vùng kinh doanh gỗ lớn tập trung đến năm 2020 với quy mô gần 56 nghìn ha, gắn với các nhà máy chế biến sâu phục vụ xuất khẩu.

16-47-49_2
Cán bộ HKL Như Thanh tuyên truyền người dân trồng rừng gỗ lớn.

Ngay sau quyết định này, Thanh Hóa đã xây dựng hàng chục mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn tại các huyện Thạch Thành, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Lang Chánh... Điển hình như các mô hình trồng rừng gỗ lớn tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sim (Như Thanh) và các hộ gia đình tại huyện Lanh Chánh, Thường Xuân, Như Thanh, Như Xuân...

Tính đến nay, Thanh Hóa đã trồng mới và chuyển hóa được trên 45 nghìn ha rừng gỗ lớn. Trong đó trồng mới 43.200 ha, chuyển hóa 2.300 ha. Các loài cây trồng chủ yếu là keo tai tượng Úc, trẩu, xoan ta, lim xanh, lát hoa...

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 16:30

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư. Nhiều mô hình lợi nhuận hàng tỷ đồng/ha/năm.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:45

Thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, Bắc Giang từng bước tổ chức lại sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:35

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:30

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, tỉnh Nam Định từng bước tổ chức lại sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho 5 sản phẩm cây trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.