Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

'Chuyện lạ ở Mê Linh': Di tích lịch sử quốc gia vừa sai lệch vừa 'trống rỗng'

Thứ Hai 07/01/2019 , 14:53 (GMT+7)

Trước mắt chúng tôi, di tích lịch sử quốc gia hoàn toàn “rỗng ruột”, không có hiện vật và biển giới thiệu di tích còn làm sai lệch các sự kiện lịch sử tại đây.

Cơ sở trung ương Đảng thành di tích nhà in Tiến Bộ

Đó là Cơ sở của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (từ năm 1941 – 1945) tại thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia từ năm 1986. Nhưng sau khi trùng tu, xây dựng đã thành di tích nhà in Tiến Bộ (?) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

14-19-49_img_2566
Di tích Cơ sở của Trung ương Đảng tại Tráng Việt “rỗng ruột” và nhiều sai sót

Điều đầu tiên khi đến di tích quốc gia này làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên đó là trừ vài gian nhà tranh phục dựng, bên trong hoàn toàn trống rỗng, chẳng có bất cứ hiện vật nào mang thông tin giới thiệu di tích. Bàn thờ được lập mới, cũng không thấy có di ảnh. Một chiếc giường ọp ẹp bên góc nhà, trơ cả dát được phủ một lớp bụi dày.

Tên gọi của di tích này là gì? Cổng thông tin điện tử huyện Mê Linh, khi giới thiệu Tổng quan về lịch sử - văn hoá huyện Mê Linh viết: “Cũng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Trung ương Đảng đã chọn xã Tráng Việt làm địa điểm xây xưởng in Tiến Bộ”. Nhiều cán bộ địa phương gọi đây là di tích nhà in Tiến Bộ. Ngay đến ông Nguyễn Mạnh Xuyên - Bí thư Đảng ủy Tráng Việt khi PV nêu câu hỏi: “Tên chính xác của di tích là gì?” cũng rất lúng túng. “Nhà in Tiến Bộ mà. Nó gọi là di tích lịch sử cách mạng”. Nghe ông Xuyên trả lời như vậy, PV hỏi lại: “Trong các tài liệu lịch sử đáng tin cậy thì tên cũ của di tích không phải như thế, thưa ông?” Ông Bí thư Đảng ủy xã Tráng Việt lại nói vòng: “Gọi là di tích lịch sử cách mạng thôi mà”.

Về tên gọi “di tích nhà in Tiến Bộ” hay “xưởng in Tiến Bộ”, bà Ngô Thị Canh, con gái hai cụ Ngô Văn Mạo và Hoàng Thị Long, đồng thời là cán bộ hưu trí nhà in Tiến Bộ (hiện sinh sống tại quận Đống Đa – Hà Nội) bác bỏ. Bà Canh cho biết, khi không quân Mỹ ném bom Hà Nội (1965), nhà máy in Tiến Bộ phải sơ tán khỏi Thủ đô nhưng về đóng ở làng Đông Cao chứ không hề đóng ở làng Tráng Việt. Đồng thời, theo các tư liệu lịch sử để lại, các đơn vị cơ sở tiền thân của nhà máy in Tiến Bộ (nay là Công ty in Tiến Bộ, tru sở tại 175 Nguyễn Thái Học – Ba Đình – Hà Nội) cũng không hề liên quan đến di tích lịch sử ở Tráng Việt.
 

Râu ông cắm cằm bà

Bên ngoài, biển giới thiệu di tích có những dòng chữ như sau: “Trong những năm 1941-1944, gia đình ông Ngô Văn Suổi là cơ sở cách mạng của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ. Nơi đây là địa điểm hoạt động của các đồng chí Trường Chinh, Lê Quang Đạo, Nguyễn Lam… về chỉ đạo phong trào cách mạng tại huyện Mê Linh và là trụ sở in ấn tài liệu như báo và truyền đơn cách mạng cho Văn phòng Trung ương Đảng; là địa điểm in lệnh Tổng khởi nghĩa tháng 08 năm 1945”.

Ngay các nội dung trên biển giới thiệu di tích này cũng đã nhiều điều viết sai, viết thiếu về lịch sử.

14-19-49_img_8315
Ảnh: Kiều Khải

Đầu tiên, theo Bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa, do Bộ trưởng Trần Hoàn ký ngày 8/4/1991 ghi rõ: “Cơ sở của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (từ năm 1941 đến năm 1945) thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội”. Như vậy, không thể như biển giới thiệu di tích viết là trong những năm 1941-1944, mà phải đến năm 1945 – thời điểm đánh dấu nhiều đóng góp quan trọng của di tích.

Thứ hai, cần chứng minh tư liệu nào, của ai cho biết đây “là địa điểm in lệnh Tổng khởi nghĩa tháng 08 năm 1945”? Còn trong tay chúng tôi thu thập được những tư liệu từ hồi ký các nhân chứng lịch sử (đồng chí Xuân Thuỷ - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Trần Quốc Hương (Mười Hương) – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Lương Hoàng – nguyên Cục phó Cục Xuất bản, ông Ngô Văn Trường – tức Đại tá Ngô Thành Vân...) thì không có bất cứ tài liệu nào nhắc đến ở Tráng Việt in Lệnh tổng khởi nghĩa. Biển giới thiệu di tích đã đem râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Thứ ba, biển giới thiệu di tích viết: “Trong những năm 1941-1944, gia đình ông Ngô Văn Suổi là cơ sở cách mạng của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ”. Viết “gia đình ông Ngô Văn Suổi là thiếu chính xác. Điều này cũng được ông Nguyễn Mạnh Xuyên - Bí thư Đảng ủy xã Tráng Việt xác nhận: “Các con ông bà Ngô Văn Mạo – Hoàng Thị Long không đồng ý viết giới thiệu di tích như vậy”.
 

Viết về di tích cần phải chính xác

Trao đổi với chúng tôi, TS Lưu Minh Trị - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội cho rằng: “Đối với di tích lịch sử cách mạng quốc gia ngành văn hóa phải có trách nhiệm sưu tầm hiện vật. Đối với di tích cách mạng kháng chiến do Đảng lãnh đạo, tùy theo phân cấp quản lý, quận hay huyện phải cố gắng tìm được hiện vật thì mới sinh động”.

14-19-49_img_2567
Ảnh: Kiều Khải

Theo Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội, di tích cách mạng kháng chiến vốn đã khô khan rồi, nếu không có hiện vật, không có chứng cứ thì khi du khách đến tham quan người ta không hiểu được.

“Còn việc làm sai hồ sơ tích, nếu có ý kiến của các nhân chứng hay thân nhân của họ phát hiện ra việc làm sai lệch di tích thì nguyên tắc chung là cấp quản lý di tích đó phải sửa lại và viết lại cho cẩn thận về di tích. Trách nhiệm quản lý Nhà nước về văn hóa đã phân cấp, cấp nào quản lý di tích thì cấp đó phải chịu trách nhiệm”, TS Lưu Minh Trị nói.

Thất lạc hồ sơ di tích

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Cường – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Mê Linh, cho biết: Phòng không tìm thấy hồ sơ di tích, không rõ đã thất lạc ở đâu.

Điều này rất ngạc nhiên vì ngày 22/8/2017, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội do ông Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã về làm việc tại huyện Mê Linh về công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn còn nhắc đến việc gắn biển lưu niệm di tích cách mạng kháng chiến Nhà máy in Tiến Bộ - xã Tráng Việt. Vậy mà khi chúng tôi nêu thông tin đây không phải di tích nhà in Tiến Bộ thì hồ sơ di tích lại thất lạc nhanh như vậy?

 

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Văn hóa 08/04/2020 - 09:03

Đó là tên gọi tập hồi ký của nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn (1919 - 2020) xuất bản lần đầu năm 1994 khi tác giả 75 tuổi. Hồi ký được tái bản nhiều lần.

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Văn hóa 07/04/2020 - 08:58

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành người giữ kỷ lục về số lượng bài hát viết cho tuổi thơ, với 300 ca khúc được cấp chứng nhận bản quyền.

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.