Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Chuyện lạ ở Mê Linh': Di tích lịch sử quốc gia vừa sai lệch vừa 'trống rỗng'

Thứ Hai 07/01/2019 , 14:53 (GMT+7)

Trước mắt chúng tôi, di tích lịch sử quốc gia hoàn toàn “rỗng ruột”, không có hiện vật và biển giới thiệu di tích còn làm sai lệch các sự kiện lịch sử tại đây.

Cơ sở trung ương Đảng thành di tích nhà in Tiến Bộ

Đó là Cơ sở của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (từ năm 1941 – 1945) tại thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia từ năm 1986. Nhưng sau khi trùng tu, xây dựng đã thành di tích nhà in Tiến Bộ (?) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

14-19-49_img_2566
Di tích Cơ sở của Trung ương Đảng tại Tráng Việt “rỗng ruột” và nhiều sai sót

Điều đầu tiên khi đến di tích quốc gia này làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên đó là trừ vài gian nhà tranh phục dựng, bên trong hoàn toàn trống rỗng, chẳng có bất cứ hiện vật nào mang thông tin giới thiệu di tích. Bàn thờ được lập mới, cũng không thấy có di ảnh. Một chiếc giường ọp ẹp bên góc nhà, trơ cả dát được phủ một lớp bụi dày.

Tên gọi của di tích này là gì? Cổng thông tin điện tử huyện Mê Linh, khi giới thiệu Tổng quan về lịch sử - văn hoá huyện Mê Linh viết: “Cũng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Trung ương Đảng đã chọn xã Tráng Việt làm địa điểm xây xưởng in Tiến Bộ”. Nhiều cán bộ địa phương gọi đây là di tích nhà in Tiến Bộ. Ngay đến ông Nguyễn Mạnh Xuyên - Bí thư Đảng ủy Tráng Việt khi PV nêu câu hỏi: “Tên chính xác của di tích là gì?” cũng rất lúng túng. “Nhà in Tiến Bộ mà. Nó gọi là di tích lịch sử cách mạng”. Nghe ông Xuyên trả lời như vậy, PV hỏi lại: “Trong các tài liệu lịch sử đáng tin cậy thì tên cũ của di tích không phải như thế, thưa ông?” Ông Bí thư Đảng ủy xã Tráng Việt lại nói vòng: “Gọi là di tích lịch sử cách mạng thôi mà”.

Về tên gọi “di tích nhà in Tiến Bộ” hay “xưởng in Tiến Bộ”, bà Ngô Thị Canh, con gái hai cụ Ngô Văn Mạo và Hoàng Thị Long, đồng thời là cán bộ hưu trí nhà in Tiến Bộ (hiện sinh sống tại quận Đống Đa – Hà Nội) bác bỏ. Bà Canh cho biết, khi không quân Mỹ ném bom Hà Nội (1965), nhà máy in Tiến Bộ phải sơ tán khỏi Thủ đô nhưng về đóng ở làng Đông Cao chứ không hề đóng ở làng Tráng Việt. Đồng thời, theo các tư liệu lịch sử để lại, các đơn vị cơ sở tiền thân của nhà máy in Tiến Bộ (nay là Công ty in Tiến Bộ, tru sở tại 175 Nguyễn Thái Học – Ba Đình – Hà Nội) cũng không hề liên quan đến di tích lịch sử ở Tráng Việt.
 

Râu ông cắm cằm bà

Bên ngoài, biển giới thiệu di tích có những dòng chữ như sau: “Trong những năm 1941-1944, gia đình ông Ngô Văn Suổi là cơ sở cách mạng của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ. Nơi đây là địa điểm hoạt động của các đồng chí Trường Chinh, Lê Quang Đạo, Nguyễn Lam… về chỉ đạo phong trào cách mạng tại huyện Mê Linh và là trụ sở in ấn tài liệu như báo và truyền đơn cách mạng cho Văn phòng Trung ương Đảng; là địa điểm in lệnh Tổng khởi nghĩa tháng 08 năm 1945”.

Ngay các nội dung trên biển giới thiệu di tích này cũng đã nhiều điều viết sai, viết thiếu về lịch sử.

14-19-49_img_8315
Ảnh: Kiều Khải

Đầu tiên, theo Bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa, do Bộ trưởng Trần Hoàn ký ngày 8/4/1991 ghi rõ: “Cơ sở của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (từ năm 1941 đến năm 1945) thôn Tráng Việt, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội”. Như vậy, không thể như biển giới thiệu di tích viết là trong những năm 1941-1944, mà phải đến năm 1945 – thời điểm đánh dấu nhiều đóng góp quan trọng của di tích.

Thứ hai, cần chứng minh tư liệu nào, của ai cho biết đây “là địa điểm in lệnh Tổng khởi nghĩa tháng 08 năm 1945”? Còn trong tay chúng tôi thu thập được những tư liệu từ hồi ký các nhân chứng lịch sử (đồng chí Xuân Thuỷ - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Trần Quốc Hương (Mười Hương) – nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Lương Hoàng – nguyên Cục phó Cục Xuất bản, ông Ngô Văn Trường – tức Đại tá Ngô Thành Vân...) thì không có bất cứ tài liệu nào nhắc đến ở Tráng Việt in Lệnh tổng khởi nghĩa. Biển giới thiệu di tích đã đem râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Thứ ba, biển giới thiệu di tích viết: “Trong những năm 1941-1944, gia đình ông Ngô Văn Suổi là cơ sở cách mạng của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc Kỳ”. Viết “gia đình ông Ngô Văn Suổi là thiếu chính xác. Điều này cũng được ông Nguyễn Mạnh Xuyên - Bí thư Đảng ủy xã Tráng Việt xác nhận: “Các con ông bà Ngô Văn Mạo – Hoàng Thị Long không đồng ý viết giới thiệu di tích như vậy”.
 

Viết về di tích cần phải chính xác

Trao đổi với chúng tôi, TS Lưu Minh Trị - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội cho rằng: “Đối với di tích lịch sử cách mạng quốc gia ngành văn hóa phải có trách nhiệm sưu tầm hiện vật. Đối với di tích cách mạng kháng chiến do Đảng lãnh đạo, tùy theo phân cấp quản lý, quận hay huyện phải cố gắng tìm được hiện vật thì mới sinh động”.

14-19-49_img_2567
Ảnh: Kiều Khải

Theo Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội, di tích cách mạng kháng chiến vốn đã khô khan rồi, nếu không có hiện vật, không có chứng cứ thì khi du khách đến tham quan người ta không hiểu được.

“Còn việc làm sai hồ sơ tích, nếu có ý kiến của các nhân chứng hay thân nhân của họ phát hiện ra việc làm sai lệch di tích thì nguyên tắc chung là cấp quản lý di tích đó phải sửa lại và viết lại cho cẩn thận về di tích. Trách nhiệm quản lý Nhà nước về văn hóa đã phân cấp, cấp nào quản lý di tích thì cấp đó phải chịu trách nhiệm”, TS Lưu Minh Trị nói.

Thất lạc hồ sơ di tích

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Cường – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Mê Linh, cho biết: Phòng không tìm thấy hồ sơ di tích, không rõ đã thất lạc ở đâu.

Điều này rất ngạc nhiên vì ngày 22/8/2017, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội do ông Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã về làm việc tại huyện Mê Linh về công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn còn nhắc đến việc gắn biển lưu niệm di tích cách mạng kháng chiến Nhà máy in Tiến Bộ - xã Tráng Việt. Vậy mà khi chúng tôi nêu thông tin đây không phải di tích nhà in Tiến Bộ thì hồ sơ di tích lại thất lạc nhanh như vậy?

 

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.