Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Thứ Năm 26/03/2020 , 14:10 (GMT+7)

Sản xuất muối không hiệu quả, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam đã chuyển đổi ruộng muối của mình qua nuôi tôm lót bạt. Bước đầu, hướng đi này đã mang lại hiệu quả.

Nhiều hộ gia đình ở xã Tam Hòa chuyển đổi diện tích sản xuất muối sang nuôi tôm lót bạt hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Lê Khánh.

Nhiều hộ gia đình ở xã Tam Hòa chuyển đổi diện tích sản xuất muối sang nuôi tôm lót bạt hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Lê Khánh.

Trước đây, xã Tam Hòa (huyện Núi Thành) là một trong những địa phương sản xuất muối với diện tích tương đối lớn ở tỉnh Quảng Nam.

Khi muối còn được giá, nghề này đã mang lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho các hộ gia đình ở ở địa phương này. Do đó mà nghề muối đã tồn tại ở đây một khoảng thời gian rất dài.

Đến khoảng năm 2015 - 2016,  khi giá muối không còn ổn định như trước, khí hậu lại thất thường khiến cho diêm dân gặp vô vàn khó khăn. Có những thời điểm, muối rớt giá thê thảm, dù đã lao động cật lực nhưng thu nhập không đáng bao nhiêu.

Chính vì thế, người dân dần cảm thấy chán nản với công việc này. Trước tình thế đó, một số hộ dân đã quyết định cải tạo ruộng muối của mình và bỏ thêm tiền để đầu tư ao nuôi, máy móc, trang thiết bị về thả nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt.

So với làm muối, số tiền đầu tư cho một ao nuôi tôm cao gấp nhiều lần nhưng hiệu quả từ tôm mang lại cũng tương xứng với số tiền bỏ ra. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, sau 3 tháng thả nuôi thì 1 ao nuôi tôm có diện tích 1 sào sẽ mang lại nguồn lãi cả trăm triệu đồng.

Ông Bùi Ngọc Tiên (trú thôn Đông An, xã Tam Hòa) cho biết, gia đình ông trước đây làm muối rất vất vả. Nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi ngày cũng thu được từ 200.000 - 300.000 đồng. Tuy nhiên, công việc này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chỉ cần xuất hiện một trận mưa giông là toàn bộ ruộng muối bỏ bao công sức đều tiêu tan.

“Cuối năm 2019, tôi bỏ ra 200 triệu đồng để cải tạo ruộng muối có diện tích 1,8 sào thành ao nuôi tôm. Vụ đầu tiên, gia đình tôi thả nuôi 21 vạn con tôm thẻ chân trắng, tôm nuôi phát triển rất tốt. Sau hơn 3 tháng thì tôm đạt đủ kích cỡ để cho thu hoạch và đạt sản lượng trên 3 tấn. Sau khi trừ tất cả chi phí thì nhà tôi cũng lãi được khoảng 130 triệu đồng, gấp nhiều lần so với làm muối”, ông Tiên chia sẻ.

Theo thực tế tại địa phương này, những năm qua các hộ dân chuyển đổi từ làm muối qua nuôi tôm đều có lãi. Thấy vậy nên từ một vài hộ nuôi ban đầu, đến nay thì hầu hết các hộ trước đây làm muối ở xã Tam Hòa đều đã cải tạo ruộng muối của mình để chuyển qua nuôi tôm.

Ông Nguyễn Văn Bình (trú thôn Đông An, Tam Hòa) cho biết: “Gia đình tôi cũng chuyển qua nuôi tôm đến nay là vụ thứ 2. Với diện tích 1,2 sào nuôi, vụ đầu tiên tôi cũng thu lãi được hơn 100 triệu đồng từ con tôm.

Cứ tưởng rằng vùng đất này ngoài làm muối và làm ruộng ra thì không thể nuôi được con gì nhưng bây giờ thấy nuôi tôm hiệu quả như thế chúng tôi cũng rất vui”.

Cũng theo ông Bình, thì với nghề muối nếu thời tiết thuận lợi có thể làm sản xuất được từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch. Khi giá muối ổn định thì không nói, những lúc giá bấp bênh thì cũng chỉ là lấy công bù lỗ.

Chỉ vì không muốn bỏ hoang đồng ruộng và chưa có hướng đi phù hợp nên người dân nơi đây mới chấp nhận tiếp tục làm nghề này. Thấy được hiệu quả từ nuôi tôm nên ở xã Tam Hòa bây giờ không còn ai làm muối nữa.

Trao đổi với PV, ông Trương Công Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hòa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, người dân đã chuyển đổi được khoảng 15ha ruộng sản xuất muối sang nuôi tôm.

Tất cả diện tích chuyển đổi đều nuôi rất hiệu quả, tăng được nguồn thu nhập cho người dân trong vùng, gấp hàng chục lần so với làm muối.

“Về phía chính quyền địa phương thì chúng tôi cũng khuyến khích người dân chuyển đổi sang hướng đi hiệu quả hơn. Dù không có chính sách hỗ trợ về vật chất nhưng xã cũng giúp cho người dân về mặt pháp lý, thực hiện các thủ tục chuyển đổi cũng như hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm. Vấn đề quan trọng nhất là môi trường nên địa phương cũng khuyến cáo người dân xử lý nước thải, ao nuôi, tránh gây ô nhiễm cũng như làm giảm nguy cơ dịch bệnh”, ông Bình nói.

Gã gàn nuôi trai nhả ngọc trên cao nguyên

Gã gàn nuôi trai nhả ngọc trên cao nguyên

Nuôi trồng 07/04/2020 - 08:06

Ở cao nguyên M’Đrắk (Đắk Lắk) có một anh “gàn” bỏ nhiều thời gian, công sức, tiền của nghiên cứu, thử nghiệm và đã thành công bước đầu bằng mô hình nuôi trai lấy ngọc.

Nuôi tôm thẻ an toàn, giảm chi phí vượt qua Covid-19

Nuôi tôm thẻ an toàn, giảm chi phí vượt qua Covid-19

Nuôi trồng 05/04/2020 - 10:11

Dù giá tôm thẻ thương phẩm hiện chỉ còn khoảng 80 ngàn đ/kg, nhưng mô hình nuôi tôm của anh Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn có lãi.

Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Nuôi trồng 02/04/2020 - 09:17

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã tổng kết mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa chuyển đổi tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch.

Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Nuôi trồng 31/03/2020 - 13:10

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra cho sản phẩm cá lồng bè trên sông Thái Bình (Hải Dương) bị sụt giảm nghiêm trọng.

Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Nuôi trồng 31/03/2020 - 09:48

Hàng chục ha nuôi tôm nước lợ trên địa bàn Phú Yên bị bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp do thời tiết bất lợi, môi trường không đảm bảo…

Khó khăn đầu mùa tôm

Khó khăn đầu mùa tôm

Nuôi trồng 30/03/2020 - 17:37

Người nuôi tôm ven biển ở ĐBSCL bắt đầu gặp khó. Đầu vụ thả giống, trước diễn biến xấu dịch bệnh Covid-19 các DN xuất khẩu thủy sản dự báo chặng đường đầy cam go.

Thừa Thiên - Huế: Thả cá giống xuống sông Hương tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thừa Thiên - Huế: Thả cá giống xuống sông Hương tái tạo nguồn lợi thủy sản

Nuôi trồng 29/03/2020 - 08:29

Nhân dịp Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2020), Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ thả cá trên sông Hương.

Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nuôi trồng 25/03/2020 - 13:15

Nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn tăng cao, xảy ra mưa trái mùa, dịch bệnh… là những khó khăn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt.

Máy sục khí Venturi cải tiến

Máy sục khí Venturi cải tiến

Nuôi trồng 24/03/2020 - 08:30

Tại HTX Nông ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng vừa diễn ra tập huấn "Hướng dẫn thiết kế, vận hành thiết bị sục khí Venturi cải tiến trong nuôi tôm".

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

Nuôi trồng 21/03/2020 - 10:05

Anh Lê Trọng Nghĩa ở ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành công trong việc làm kinh tế từ nuôi trồng thủy sản.

Mỗi mét vuông nuôi ốc nhồi lãi trên 150 nghìn đồng

Mỗi mét vuông nuôi ốc nhồi lãi trên 150 nghìn đồng

Nuôi trồng 20/03/2020 - 07:01

Đang làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Thanh Hóa, Lê Thiên Tư xin nghỉ việc về quê nuôi ốc nhồi. Nhiều người ngỡ ngàng khi chứng kiến thành quả của anh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Ngành thủy sản tỉnh Tiền Giang đang thực hiện nhiều giải pháp dể duy trì và phát huy kết quả đã đạt được trong chống khai thác IUU.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…