Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo

Chủ Nhật 17/11/2019 , 07:05 (GMT+7)

Giữa lòng Hà Nội tấp nập, ồn ào, lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt của cô giáo Trần Thị Hương Duyên (SN 1991) ngay trong không gian chùa Pháp Vân, quận Hoàng Mai, Hà Nội đem tới một cảm giác thật lạ lẫm và bình yên.

Lớp học vui vẻ (Happy Class)

Tháng 7/2017, lớp dạy tiếng Anh miễn phí đầu tiên của cô Duyên đã được mở tại chùa Pháp Vân. Theo cô giáo Duyên, mỗi lớp học sẽ có giáo án và chương trình giảng dạy phù hợp với từng nhóm đối tượng. Lớp học của cô Duyên sở dĩ có một không hai, bởi thay vì ngồi bàn ghế như các lớp học thông thường thì các bạn nhỏ tới đây được ngồi bằng các tấm thảm và kệ kinh (giá để sách kinh Phật trong chùa).

21-54-34_hinh_nh_1
Cô giáo Trần Thị Hương Duyên đang hướng dẫn học sinh làm bài tập.

Thời gian đầu, có không ít bậc phụ huynh băn khoăn về “mục đích thực sự” của cô Duyên khi mở lớp học. Cô Duyên nói:  “Thực tâm mình mở lớp học này chẳng có bất kỳ một mục đích nào. Mình cũng không nhận quảng bá, PR cho bất kỳ một tổ chức nào, cũng không quảng cáo giới thiệu hình thức lớp học. Lớp học của mình mở ra chỉ để cô và các con có thể gắn kết với nhau, cô là người trao kiến thức, tương tác với con, còn con là người nhận được những kiến thức, những điều hay lẽ phải, hoàn toàn là làm từ thiện”.

Nói về quá trình “chiêu sinh” cho lớp học tiếng Anh mang tên Happy Class - lớp học vui vẻ của mình, cô Duyên và các bạn tình nguyện viên chẳng khác nào các giáo viên vùng cao đi vận động các bạn nhỏ học con chữ.

“Ban đầu chúng mình tìm đến tận nhà các hộ gia đình trong khu dân cư nghèo gần khu vực bến xe, xóm trọ gần chợ Long Biên hay khu vực Gầm Cầu để vận động các gia đình cho con đi học lớp tiếng Anh miễn phí.

Nhưng có gia đình khi mình đến vận động đã từ chối thẳng thừng. Họ từ chối việc mở ra một tương lai mới cho các con, bởi nếu không phải đi học, những đứa trẻ có thể giúp họ việc nhà hay làm nông…Đó cũng chính là điều khiến chính bản thân mình cảm thấy thật đáng buồn”, cô Duyên nói thêm.

Sau một khoảng thời gian kiên trì vận động, hiện tại có rất nhiều gia đình đến đăng ký cho các bạn nhỏ đi học tại lớp học này. Thậm chí, có thời điểm lớp học bị quá tải.

21-54-34_hinh_nh_2
Không gian lớp học miễn phí ở chùa Pháp Vân.

Hiện, lớp học tình thương của cô Duyên đã thu hút hơn 40 học viên, được phân theo lứa tuổi từ 5-7 tuổi, 8-12 tuổi và dành cho người lớn (sinh viên và người đi làm) gồm có 4 lớp gồm: lớp dành cho các con chưa biết chữ; lớp cho các bạn học sinh đã học từ 1-2 năm tiếng Anh; lớp từ cuối tiểu học đến đầu trung học cơ sở và lớp dạy cho người lớn - đa phần là sinh viên, mỗi lớp có khoảng 20 học sinh. Lớp học được bắt đầu từ 7h - 10h sáng và 13h - 15h chiều đều đặn hàng ngày, học sinh được nghỉ vào thứ bảy và chủ nhật.

"Một trung tâm tiếng Anh để hoạt động đã gặp không ít khó khăn, đối với lớp học tiếng Anh miễn phí còn gặp nhiều khó khăn hơn. Tất cả dụng cụ trong lớp học đều rất thiếu thốn, vì vậy phải tận dụng hết những thứ có sẵn để phục vụ cho việc dạy học. Để lớp học hoạt động được, các tình nguyện viên phải làm việc rất nhiều, mang giấy cho các em viết, kèm riêng các em. Mình cũng rất vui khi nhiều phụ huynh đưa con đến, rồi ở lại phụ giúp lớp học luôn. Được nhiều người ủng hộ, nên mình càng có động lực để tiếp tục duy trì lớp học", cô Duyên chia sẻ.

Không khí lớp học luôn vui vẻ với những tiếng cười của các em nhỏ. Để tạo hứng thú học cho các em, các tình nguyện viên cùng các em vừa học vừa chơi những trò chơi bổ ích. Các em có thành tích học tập tốt, tiến bộ sẽ được nhận phần thưởng. Tại lớp học, hơn 90% buổi học đều có giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh tới giảng dạy, giúp các em vừa học từ vựng, vừa học giao tiếp với người nước ngoài, nâng cao khả năng nghe nói tiếng Anh.
 

Viết những câu chuyện đẹp đẽ, nhân văn

Ở cách chùa Pháp Vân 4km, từ 2 năm nay, em Nguyễn Quang Hưng (SN 2007) sáng Chủ nhật nào cũng cùng mẹ đến lớp học từ sớm. "Em tình cờ biết đến lớp học tiếng Anh trong một lần đi qua chùa chơi với bạn. Sau đó, em nói với mẹ cho em đến đây học. Em thấy lớp học rất vui, em có thêm rất nhiều bạn, em cũng tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh và em còn được các cô thưởng sách nữa", Hưng khoe.

21-54-34_hinh_nh_8
Hiện nay lớp học tiếng Anh miễn phí của cô Duyên đã thu hút gần 40 học viên ở nhiều lứa tuổi.

Cô Duyên chia sẻ: "Nếu đặt những bộ bàn ghế giống như ở trường sẽ khiến các bạn nhỏ luôn trong tâm thế của một người “buộc phải” đi học, nhưng đến với lớp học đặc biệt này lại hoàn toàn khác. Các bạn sẽ được ngồi trên thảm, phía trước là kệ để kinh và chú ý lắng nghe thầy cô giảng dạy bài".

Ngoài cô Duyên, lớp học miễn phí còn có không ít các tình nguyện viên (khoảng 15 người) và có cả người nước ngoài đến giảng dạy cho các bạn nhỏ nữa. Bản thân cô Duyên - người sáng lập ra lớp học này vẫn thường xuyên tham gia các khóa học để nâng cao trình độ bản thân như: đào tạo kỹ năng sư phạm và nâng cao trình độ tiếng Anh.

Là phụ huynh của 2 bé học lớp tiếng Anh miễn phí tại chùa Pháp Vân, chị Đỗ Thiên Nga ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, gia đình hay đi lễ chùa vào ngày rằm, mồng 1 và luôn quan niệm đến chùa để được học hỏi thêm những điều hay lẽ phải, những lời dạy quý báu trong Phật pháp để sống được an lạc và bình an hơn nên khi nghe người bạn giới thiệu về lớp học của cô Duyên, chị đã cho 2 con theo học tại đây được hơn 1 năm nay.

"Từ khi 2 con theo học ở lớp cô Duyên, các cháu học khá lên nhiều. Đặc biệt là cậu lớn, ngày trước cháu nghịch và mải chơi. Thế mà bây giờ khác hẳn, cháu chăm chỉ và biết giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn những việc nhỏ trong gia đình. Thực lòng, tôi rất cảm ơn lớp học, cảm ơn cô Duyên và những người đang đồng hành cùng cô. Tôi mong mọi người có nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để duy trì lớp học lâu dài".

21-54-34_hinh_nh_5
Cô Duyên tận tình chỉ dẫn bài tập cho từng em nhỏ.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của cô giáo Hương Duyên không chỉ được bồi dưỡng kiến thức mà còn truyền thụ những câu chuyện cuộc sống hết sức nhân văn, thắp sáng những ước mơ cao đẹp cho các học trò. Hương Duyên tâm sự, hiện tại cô rất vui và hứng thú với công việc của mình. Cô cũng chia sẻ đang ấp ủ ước mơ sau này sẽ sáng tác văn học, viết lên những câu chuyện đẹp đẽ, nhân văn từ chính những trải nghiệm trong cuộc sống này.

(Kiến thức gia đình số 46)

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi1

Phóng sự 23/06/2020 - 09:01

Lúc thầy cúng khấn vái trong một thủ tục kéo dài cả ngày để báo với tổ tiên hôm nay có dâu mới thì chú rể mải gắp thịt gà rồi nằm lăn ra ngủ…

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Phóng sự 22/06/2020 - 16:52

Khi sưa đỏ trưởng thành, chỉ cần bán một cây có thể tậu được mấy lượng vàng. Câu chuyện thật tưởng như đùa này diễn ra tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước...

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Phóng sự 22/06/2020 - 06:49

Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập.

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Phóng sự 21/06/2020 - 09:10

Nhân dịp loạt phóng sự “Hai sắc thái của ruộng hoang” đạt giải B Báo chí toàn quốc lần thứ XIV năm 2019 tôi xin kể một số kỷ niệm khó có thể quên được.

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Phóng sự 21/06/2020 - 07:10

Khi tất cả mọi người ở nhà tránh dịch, thì những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin truyền thông lại đồng hành cùng các y bác sĩ, lao vào “trận chiến” phòng chống Covid-19.

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Phóng sự 21/06/2020 - 06:01

Thấy tôi “bị” một anh công an chở đi khỏi hiện trường vụ cưỡng chế, sau đó không liên lạc được, người dân nghĩ tôi… bị bắt, họ gọi điện khắp nơi để cầu cứu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.