Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y:

Cơ hội lớn cho ngành sữa Việt Nam

Thứ Sáu 17/05/2019 , 09:00 (GMT+7)

Trong khuôn khổ cuộc họp của Cục Thú y với các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sữa sang Trung Quốc về triển khai Nghị định thư Nghị định thư xuất khẩu sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc, Báo NNVN đã trao đổi với ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y về vấn đề này.

15-40-49_ong_phm_vn_dong
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y

Theo ông Phạm Văn Đông, trong gần 6 năm qua, ngành nông nghiệp đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia súc, gia cầm theo hướng chuyển từ bị động sang chủ động, không chạy theo dịch. Việc dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đã xuất hiện và lây lan mạnh ở Việt Nam có nguyên nhân quan trọng là đến nay vẫn chưa có vacxin phòng dịch, chưa có thuốc chữa trị …

Nhờ làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh trong gần những năm qua, chăn nuôi nước ta đã có sự phát triển mạnh. Đến năm 2018, tổng sản lượng thịt đạt 5,4 triệu tấn, sữa gần 1 triệu lít, trứng gia cầm gần 12 tỷ quả.

Với sự tăng trưởng tốt về sản lượng, để tiêu thụ hết sản phẩm và nâng cao hiệu quả chăn nuôi, ngoài phát triển thị trường trong nước, ngành nông nghiệp đang chú trọng tới việc thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi ra nước ngoài. Trong bối cảnh ngành chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với ASF, thì hy vọng vào xuất khẩu của ngành chăn nuôi trong thời gian tới sẽ là gia cầm và sữa. Vì vậy, việc ký Nghị định thư xuất khẩu sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc (gọi tắt là Nghị định thư) là một sự kiện rất quan trọng với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Thưa ông, việc ký Nghị định thư xuất khẩu sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc có ý nghĩa như thế nào đối với ngành sữa Việt Nam?

Việc ký Nghị định thư này có ý nghĩa rất quan trọng với ngành sữa Việt Nam, bởi Trung Quốc là thị trường rất lớn về tiêu thụ sữa và nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 10 tỷ USD sữa và sản phẩm sữa. Theo dự báo của FAO, nhu cầu nhập khẩu sữa của nước này sẽ còn tăng mạnh và sữa nhập khẩu có thể chiếm tới 45% tổng nhu cầu sữa của Trung Quốc vào năm 2025.

Trong khi đó, Việt Nam lại có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. Trước hết, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi bò sữa, ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đang phát triển mạnh với sản lượng ngày càng tăng cao, chất lượng tốt… Việt Nam lại nằm liền kề Trung Quốc nên rất thuận thiện trong việc đưa sữa và sản phẩm sữa sang nước này.

Nắm bắt được cơ hội ở thị trường Trung Quốc, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp sữa Việt Nam đã chủ động sang Trung Quốc để tìm hiểu thị trường, ký kết những hợp đồng nguyên tắc với các đối tác nhập khẩu ở nước này, để khi hoàn tất mọi thủ tục là sẵn sàng xuất khẩu sữa ngay sang Trung Quốc.

Từ việc ký Nghị định thư tới việc đưa được những lô hàng sữa đầu tiên sang Trung Quốc qua đường chính ngạch, còn phải mất không ít thời gian, công sức của cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có vai trò như thế nào trong việc triển khai, thực hiện thành công Nghị định thư này?

Tôi cho rằng các doanh nghiệp sữa đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai Nghị định thư xuất khẩu sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc. Bởi doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với các nhà nhập khẩu, nên nắm rất chắc những đòi hỏi, yêu cầu của thị trường Trung Quốc về các quy định, quy cách đóng gói, nhãn hàng hóa, bao bì…

Ảnh: Internet.

Vì vậy, tôi đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu sữa sang Trung Quốc nghiên cứu thật kỹ Nghị định thư. Đồng thời tham khảo các đối tác Trung Quốc đã từng nhập khẩu sữa từ những nước cũng có thỏa thuận xuất khẩu sữa sang Trung Quốc như Nga, Israel, Úc, New Zealand…, xem khả năng quản lý, giám sát, thực hiện của họ như thế nào để xuất khẩu được sữa sang Trung Quốc, và thông tin lại cho Cục Thú y.

Về giám sát dịch bệnh và chất tồn dư theo yêu cầu của Nghị định thư, Cục Thú y sẽ chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, dự toán kinh phí để báo cáo Bộ NN-PTNT bố trí ngân sách. Tuy nhiên, nếu việc bố trí kinh phí cho những công việc này có khó khăn, thì rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp. Như trong ngành hàng tôm, hiện các doanh nghiệp đang chủ động lấy mẫu gửi tới các cơ quan xét nghiệm và chịu toàn bộ chi phí cho khâu lấy mẫu.

Ngoài chương trình quốc gia giám sát dịch bệnh, giám sát chất tồn dư, các doanh nghiệp sữa cũng cần chủ động trong việc kiểm tra các chỉ tiêu trong sữa nguyên liệu. Ở các nước khác, người ta rất coi trọng sự chủ động kiểm soát chất lượng sữa của chính doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.