Thứ bảy, 18/01/2020 03:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có tiền, không có vacxin

29/05/2012, 09:43 (GMT+7)

Chỉ sau một thời gian ngắn, dịch tai xanh trên lợn đã đột ngột bùng lên trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Bắc, đặc biệt là tỉnh Bắc Ninh.

* Dân “khoái” được tiêu hủy lợn bệnh! 

Chỉ sau một thời gian ngắn, dịch tai xanh trên lợn đã đột ngột bùng lên trên diện rộng tại nhiều tỉnh miền Bắc, đặc biệt là tỉnh Bắc Ninh. Trong khi đó, nguồn vacxin lẫn các cơ chế hỗ trợ chống dịch đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. 

Trước tình hình dịch tai xanh diễn biến nghiêm trọng tại tỉnh Bắc Ninh, chiều qua (28/5), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cùng các đơn vị chức năng của Bộ NN-PTNT đã có cuộc họp bàn cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tìm giải pháp đối phó khẩn cấp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, chỉ sau một thời gian ngắn từ khi bùng phát dịch ngày 27/4/2012 đến nay, dịch tai xanh đã đột ngột bùng lên trên diện rộng với mức độ hết sức nguy hiểm. Tính đến hôm qua (28/5), dịch đã xẩy ra ở hơn 360 hộ thuộc 60 thôn của 23 xã ở 4 huyện gồm Gia Bình, Quế Võ, Lương Tài và TP Bắc Ninh, làm gần 4.000 con lợn bị mắc bệnh, trong đó số lợn đã chết hoặc buộc phải tiêu hủy là hơn 1.800 con – tương đương hơn 50 tấn. Gia Bình là huyện tập trung phần lớn các ổ dịch cũng như số lượng lợn bị mắc bệnh với 13 (trong tổng số 14 xã) hiện đã bùng phát dịch.

Nhận xét về diễn biến dịch tại Bắc Ninh, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần lo ngại: Hiện cả nước có 5 – 6 tỉnh đang bùng phát dịch tai xanh, nhưng Bắc Ninh đang là nơi dịch xẩy ra nghiêm trọng nhất, và hiện vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Vì vậy nếu không khống chế được trong vòng một tháng tới, thì rất có thể mức độ nghiêm trọng của dịch sẽ không kém gì so với đợt dịch năm 2010. Điều này thể hiện khi tốc độ dịch lan rất nhanh, và lợn mắc bệnh cũng chết rất nhanh. 

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần tỏ ra lo ngại trước việc dịch tai xanh bùng phát quá nhanh trên đàn lợn tại Bắc Ninh

Theo nhận định của ông Tần, có thể Bắc Ninh đã phát hiện dịch quá chậm, khi phát hiện các ổ dịch thì mức độ đã rất nghiêm trọng, cộng với việc tiêm phòng “5 bệnh đỏ” cho đàn lợn trong năm 2011 của Bắc Ninh rất hạn chế rất có thể là những nguyên nhân khiến dịch lây lan với tốc độ chóng mặt như vậy.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lại rất phân vân khi khẳng định, nguyên nhân khiến dịch bùng phát nguy hiểm do đâu, tỉnh này vẫn chưa có lời giải đáp. Ông Nguyễn Nhân Chiến – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh băn khoăn: “Tất cả các biện pháp chỉ đạo như bao vây ổ dịch, tiêu độc khử trùng, hỗ trợ tiêu hủy… tỉnh đã làm rất quyết liệt. Chúng tôi cũng đã cho lập 2 chốt kiểm dịch liên ngành của các tuyến đường qua sông Đuống, hoạt động 24/24 giờ. Vậy thì nguyên nhân vì đâu dịch càng ngày càng bùng lên dữ dội?”. Ông Chiến đặt vấn đề, rất có thể vấn đề tiêm phòng vacxin, hiệu quả và chất lượng vacxin cần phải được xem xét kỹ.

Ông Nguyễn Nhân Lừng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh thì khẳng định: Thời gian qua, vacxin phòng dịch tai xanh NK từ Trung Quốc do Bộ NN-PTNT hỗ trợ cho tỉnh này có hiệu quả rất cao. Bằng chứng là các vùng dịch được tiêm bao vây đều khống chế dịch ngay lập tức.  

Tuy nhiên theo ông Lừng cho biết, hiện Bắc Ninh “vừa tiêm vacxin vừa lo”. Bởi trung ương chỉ đạo chỉ tiêm vacxin vào ổ dịch. Nhưng vừa qua Bắc Ninh đã phải tự mua thêm vacxin của Singapore để tiêm cả các vùng xung quanh để bao vây dịch, và hiệu quả dập dịch rất tốt. Điều này cho thấy nếu chỉ tiêm vacxin vào ổ dịch thì không thể nào khống chế được dịch. Theo ông Lừng, nếu không làm như vậy thì không chừng đến nay, dịch sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Đồng tình với ý kiến này, GĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh cho rằng, số lượng vacxin tai xanh của TƯ hỗ trợ cho Bắc Ninh quá ít là nguyên nhân khiến dịch bùng lên ngày càng nhanh. Vị này dẫn chứng, lượng vacxin hỗ trợ từ TƯ trong Qúy I năm 2012 chỉ có hơn 35 nghìn liều, sau khi dịch bùng phát mới được cấp thêm 30 nghìn liều nữa, tổng cộng đến nay mới chỉ có 65 nghìn liều. Trong khi đó, để tiêm phòng đạt yêu cầu chống dịch thì hiện nay thì Bắc Ninh phải cần tối thiểu 100 nghìn liều vacxin tai xanh.  

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa qua đã quyết định sẽ tự trích kinh phí mua vacxin để dập dịch. Tuy nhiên, khi UBND đã “quyết” chi tiền mua vacxin rồi, thì mới té ngửa ra rằng, muốn chi tiền mua vacxin cũng không được!

Về chính sách hỗ trợ tiêu hủy, ông Nguyễn Nhân Lừng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa sửa đổi quyết định, nâng giá hỗ trợ tiêu hủy đối với lợn mắc bệnh tai xanh lên mức 38 nghìn đồng/kg. Gía này thậm chí còn cao hơn cả giá lợn hơi ngoài thị trường vì thịt lợn hiện đang rất rẻ. “Tôi nghe tin dân đang thích được tiêu hủy lợn để nhận tiền hỗ trợ hơn là giữ lại để chữa trị. Thậm chí còn có chuyện dân đưa lợn ốm ra… phơi nắng cho chết hẳn để xin tiêu hủy, chứ không thèm giữ lại chữa trị” – ông này tiết lộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chiến kêu: “Quyết định chi kinh phí đã xong, thế nhưng khi chúng tôi sang Kho bạc tỉnh bảo họ chi tiền thì họ bảo rằng, theo Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 15 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ vacxin tai xanh (QĐ 1791) thì kinh phí này do TƯ cấp, Kho bạc tỉnh mà tự chi tiền là… sai nguyên tắc! Vì thế, dù kinh phí của tỉnh nhưng chúng tôi cũng không thể tự quyết để mua vacxin chống dịch được!”.  

Ông Chiến kiến nghị hoặc là TƯ phải cố gắng hỗ trợ thêm vacxin để đủ phòng chống dịch, hoặc là phải sửa đổi QĐ 1791, sau đó Bộ NN-PTNT có văn bản chính thức cho ý kiến để Bắc Ninh có thể tự chi tiền mua vacxin để chống dịch.

 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần lí giải, việc sửa đổi QĐ 1791 phải được sự đồng ý của BCĐ quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, trong đó phải có các Bộ khác như Tài chính, Văn phòng Chính phủ… thông qua. Vì vậy, trong cuộc họp giao ban BCĐ quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm hôm nay (29/5), Bộ NN-PTNT sẽ đề nghị BCĐ quốc gia thảo luận và có văn bản trả lời tỉnh Bắc Ninh.

Về vấn đề vacxin, Thứ trưởng Tần cho biết: Đầu năm 2012, quỹ vacxin dự trữ quốc gia chỉ còn khoảng 200 nghìn liều. Trong đó, riêng Bắc Ninh hiện đã được 65 nghìn liều, như vậy đã là một sự cố gắng lớn. Tuy nhiên sắp tới, nếu thực sự cần cấp bách để chống dịch, Bộ NN-PTNT sẽ xem xét đề xuất Chính phủ hỗ trợ thêm cho Bắc Ninh. Cũng theo ông Tần, vấn đề nằm ở chỗ nguồn vacxin tai xanh hiện đang hết sức khan hiếm. "Giá như Bắc Ninh có tiền, giờ muốn đi mua tôi nghĩ cũng sẽ rất khó", ông Tần lo lắng.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận