Thứ năm, 25/04/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Con hư tại... tiền

30/01/2012, 09:48 (GMT+7)

Họ làm nghề đồ tể, giàu nhất xóm phố nhỏ. Anh tên Trí. Đúng với tên của mình, thời buổi thực phẩm khan hiếm, anh mua tận gốc, bán tận ngọn. Hôm nào cũng vậy, những "chân rết" từ ngoại thành chở lợn về tập kết ở nhà anh. Gà gáy, anh dậy chọc tiết, pha thịt giao các nhà hàng. Có phụ nữ hàng xóm đang tuổi sinh nở phải bán nhà rẻ vì bị ám ảnh bởi âm thanh ấy. Chị tên Tuyến bán buôn cũng giảo hoạt nên phản thịt của chị bao giờ cũng hết trước.

Tiền sinh sôi nhanh, họ càng say hơn. Anh chị đã mua đất mặt đường xây biệt thự. Căn nhà trong ngõ được sửa sang hiện đại chỉ để cho con giải trí. Hai đứa con (một trai, một gái) được chiều chuộng hết mức. Vật chất chúng thừa thãi. Đã thành lệ, hễ con cái giúp việc gì là đều được quy thành tiền để bố mẹ trả. Chị bảo:

- Thế chúng nó mới có đồng ra đồng vào chứ. Thời buổi này, không gì khổ nhục bằng "viêm cơ túi".

Dũng, đứa con trai lớn học hành chểnh mảng. Nó thường xuyên trốn học đi chơi lêu lổng. Học lớp 6, nó đã nghiện thuốc lá. Sức học của nó tỷ lệ nghịch với số tiền được bố mẹ cho. Khi con ở lại lớp 6 lần thứ hai, anh quyết định:

- Văn hay chữ tốt, không bằng học dốt lắm tiền. Bố mày đây mới hết lớp ba, giờ khối thằng kỹ sư, tiến sỹ vắt chân lên cổ không theo kịp. Ở nhà bố truyên nghề cho!

Được bật đèn xanh, nó bỏ học luôn. Thỉnh thoảng nó vờ sờ tay vào vài việc để moi tiền hay rút lõi tiền hàng của bố mẹ. Suốt ngày nó đàn đúm ở vườn hoa, bến tàu. Còn cháu Hạnh cũng không hơn gì anh nó đã chơi điện tử thiện nghệ từ khi học lớp 5. Sự đời lắm cái bất ngờ. Năm ngoái, nhà anh có con chó thả rông bị điên cắn vào con mèo. Anh giết mèo rủ mấy "chiến hữu"đến nhậu. Do sơ suất, anh bị nước rãi từ mèo dính vào chỗ tay sứt. Thế là anh lên cơn điên cứ chui vào gầm giường vì sợ ánh sáng, rồi qua đời. Người ta bảo anh làm nghề sát sinh nên bị quả báo. Tôi không tin.

Từ ngày chồng mất, chị Tuyến bỏ nghề giết mổ nhưng chị vẫn say tiền. Căn nhà mặt đường thành nơi bán chè chén, nước giải khát kiêm chủ thầu xe ôm. Khách hàng toàn lũ trống choai dày ăn mỏng làm nhưng "dẻo mỏ". Chúng đến ăn uống, tán gẫu từ sáng đến khuya. Khi có khách đi xe ôm, có đứa tự nguyện chở, tiền chúng để chị thu. Chị thích, cười tít mắt. Một hôm, có đứa khởi xướng:

- Hay u cho chúng con vào nhà hát karaoke đi. Cứ uống nước suông buồn lắm. Tiền nong u không lo!

Chị đồng ý. Thế là hàng xóm vừa thoát tiếng lợn kêu thì lại bị tra tấn vì tiếng trống phách đánh tức ngực và tiếng gào thét điên loạn của chúng. Hôm nào 11, 12 giờ chúng mới giải tán. Chúng trả hậu hĩnh nên được chị chiều chuộng, giao cho toàn quyền căn nhà. Chuyện đến sẽ đến. Đứa con gái vừa vào lớp 8 vốn thích ăn chơi là điểm ngắm của lũ thanh niên lêu lổng. Chúng rủ Hạnh hát thi chúng tán tỉnh, rót những lời có cánh vào tai cô bé. Trong số ấy, có đứa tên Bình (biệt danh là Bình gấu, vì nó lực lưỡng và dữ dằn như gấu) đã tuyên bố với nhóm:

- Chúng mày để đại ca giải quyết xong rồi sẽ đến lượt.

Chúng âm thầm thực hiện kế hoạch. Bình rủ Hạnh đi chơi. Thế là Hạnh trốn học đi với Bình. Khi về, Bình tặng Hạnh chiếc dây chuyền bạch kim. Lần đầu tiên đi chơi và được bạn trai tặng quà, được cầm tay mơn trớn và trao nụ hôn khiến trái tim cô bé mới lớn loạn nhịp. Thấy Bình "tử tế", Hạnh thường xuyên trốn học đi chơi. Hạnh ăn diện, ngắm vuốt hơn. Biết cá đã cắn câu, Bình đã rủ Hạnh vào nhà hàng.

Sau khi đã chiếm đoạt được cô bé, Bình đưa điện thoại đã lén chụp đe dọa. Sợ hãi, Hạnh nhất nhất chiều theo những yêu cầu của Bình. Chị Tuyến không hề hay biết. Chỉ khi cô giáo thông báo Hạnh bỏ học nhiều lần, chị mới tá hỏa. Thấy con xanh xao, chị tra hỏi. Quanh co mãi Hạnh mới thú nhận sự việc. Đất trời sụp đổ dưới chân khi chị nghe con nói mới đi phá thai khi có bầu hai tháng.

Chị vật ra giường như cây chuối bị đốn, nước mắt chứa chan. Tim như có bàn tay sắt bóp nghẹt. Lũ khốn nạn đã xa chạy cao bay. Vì ham tiền, chị đã mắc kế "thả săn sắt bắt cá rô" của chúng. Chị phải trả giá bằng những đứa con của mình.

Quá đau xót, chị muốn kêu trời nhưng trời thật xa. Đành ngậm bồ hòn làm ngọt!

TRỊNH THỊ THUẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận