Chủ nhật, 24/02/2019 10:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch năm 2011

28/12/2011, 10:24 (GMT+7)

Ngày 27/12, Bộ VHTTDL đã tổ chức công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu.

Trình diễn hát Xoan
Ngày 27/12, Bộ VHTTDL đã tổ chức công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu.

Đây là hoạt động được Bộ VHTTDL tổ chức hàng năm để chọn ra 10 sự kiện nổi bật của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 10 sự kiện được Bộ VHTTDL lựa chọn đưa ra bao gồm:

UNESCO công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới;

UNESCO công nhận hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp;

Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam lần thứ nhất - 2011;

Kỷ niệm 100 năm Nhà hát Lớn Hà Nội;

Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất – Thái Nguyên 2011;

Đoàn Thể thao Việt Nam giành 96 HCV, 92 HCB, 100 HCĐ, đứng thứ 3 tại SEA Games 26;

Lần đầu tiên Giải Thể dục dụng cụ thế giới (Nhật Bản), VĐV Phan Thị Hà Thanh giành HCĐ, chính thức được tham dự Olympic London 2012;

VĐV Hoàng Quý Phước giành 2 HCV tại SEA Games 26, phá kỷ lục Đông Nam Á, nội dung 100m bơi bướm, đạt chuẩn tham dự Olympic London 2012;

Vịnh Hạ Long được đưa vào danh sách là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới;

Du lịch Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 6 triệu.

10 sự kiện được lựa chọn trong tổng số 12 sự kiện mà Bộ VHTTDL đã đưa ra tại cuộc lấy ý kiến báo chí ngày 21/12 vừa qua. Hai sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 và Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam đã bị loại khỏi danh sách 10 sự kiện do đạt được số phiếu thấp nhất. Theo ông Tô Văn Động, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, sự kiện Liên hoan phim chỉ giành được 70/97 phiếu bầu và Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam là 42/97 phiếu bầu của các phóng viên báo chí.

Tại buổi lấy ý kiến bầu chọn của báo chí, cũng có ý kiến cho rằng sự kiện Trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam lần thứ nhất – 2011 tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội là do Ủy ban Dân tộc tổ chức, tại sao lại đưa vào danh sách bầu chọn của Bộ VHTTDL? Ông Tô Văn Động cho biết: Năm nay, quy chế bầu chọn là tất cả các sự kiện của văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật do các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện và không nhất thiết là do Bộ VHTTDL tổ chức hay không. Cuộc thi trình diễn trang phục dân tộc là sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ VHTTDL và Ủy ban Dân tộc Chính phủ, các hoạt động của chương trình này đều có sự tham gia của nhiều cơ quan đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.

Sự kiện Vịnh Hạ Long được bầu chọn là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới song ngay sau đó, BQL Vịnh Hạ Long đã có động thái tăng giá vé tham quan cũng được các phóng viên báo chí bày tỏ sự không đồng tình. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: “Khi BQL Vịnh Hạ Long tăng giá vé, Tổng cục Du lịch đã gửi công văn đề nghị trả lời. BQL Vịnh Hạ Long cho biết, việc tăng giá vé được BQL Vịnh chuẩn bị từ năm 2009 và được Bộ Tài chính chấp thuận. Đây là hoạt động có lộ trình chứ không phải là sau khi được công nhận danh hiệu là tăng vé”. Được biết, Tổng cục Du lịch cũng có yêu cầu hoãn việc tăng vé song không được BQL Vịnh đồng ý.

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận