Thứ hai, 24/09/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công chức vẫn được hưởng lương trong thời gian điều tra, xét xử kỷ luật

15/05/2014, 07:00 (GMT+7)

Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật thì công chức vẫn được hưởng 50% của mức lương.

Bạn đọc gửi từ hòm thư: vumanhhung@gmail.com hỏi:

Tôi có người bạn bị bắt tạm giam vì có liên quan trong vụ án lừa đảo. Trước khi bị bắt anh ta làm tại một cơ quan Nhà nước, xin hỏi luật gia trong trường hợp này thì cơ quan xử lý kỷ luật cho thôi việc đối với anh bạn tôi có đúng không. Từ khi anh bạn tôi bị bắt, cơ quan trả 50% lương có đúng không? Mong luật gia quan tâm trả lời.

Trả lời:

Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức đang trong thời gian tạm giữ, tạm giam và tạm đình chỉ công tác được quy định như sau:

Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật thì công chức được hưởng 50% của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

Trường hợp công chức không bị xử lý kỷ luật hoặc được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

Trường hợp công chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

Từ quy định trên, áp dụng trường hợp của bạn anh thì hiện anh bạn đang bị tạm giam để điều tra nên cơ quan chỉ ra quyết định tạm đình chỉ công tác. Khi có quyết định chính thức của các cơ quan tiến hành tố tụng (bản án có hiệu lực pháp luật) thì lúc đó cơ quan mới xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.

Việc kỷ luật công chức (buộc thôi việc) khi đang bị tạm giam là không đúng pháp luật.

Việc cơ quan trả lương 50% cho anh bạn khi đang bị tạm giam là đúng pháp luật.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận