Thứ năm, 23/05/2019 10:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công dân khoảng 80 nước đang cầm súng cho IS

29/09/2014, 13:15 (GMT+7)

Nhà nước Hồi Giáo đã tập hợp được công dân của 70 - 80 quốc gia, trong đó có cả người Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết.

Công dân khoảng 80 nước đang cầm súng cho IS
Các tay súng của IS thường bịt kín mặt

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 29/9 cho biết các tổ chức khủng bố hoạt động trên lãnh thổ Iraq và Syria hiện nay, trong đó có Nhà nước Hồi Giáo (IS), tập hợp được công dân của 70 – 80 quốc gia, trong đó có cả người Nga.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant, ông Bogdanov nói: “Các tổ chức khủng bố, trong đó có IS, có các thành viên là người Nga. Nói tóm lại, chúng ta đang phải đối mặt với một lực lượng khủng bố mang tính quốc tế. Người dân từ 70 - 80 nước đang chiến đấu ở đó (Iraq và Syria). Mọi người đều lo ngại khi những người này đến đó và trở về. Họ được đào tạo ở đó, nên có các kỹ năng và do đó họ là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của chính đất nước họ”.

Vậy có bao nhiêu người Nga đang chiến đấu ở Iraq và Syria, ông Bogdanov: “Tôi nghĩ có mấy chục người.” Ông cũng nói rằng IS cũng là một hiểm họa đối với Nga.

Vậy Nga sẽ phản ứng thế nào nếu chiến dịch của Mỹ và liên minh chống IS chuyển sang giai đoạn chiến đấu trên bộ, ông Bogdanov: “Đây là vấn đề phức tạp. Nó phụ thuộc vào giai đoạn trên bộ đó sẽ như thế nào, ai là người sẽ tham gia và mục đích theo đuổi là gì”.

“Tất cả các vấn đề này có thể cần phải giải quyết trong khuôn khổ quy định của Hội đồng Bảo an dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc, đây là một kênh để phối hợp tương tác giữa thành viên trong cộng đồng quốc tế. Còn về một hình thức hoạt động trên bộ nào đó, thì đương nhiên cần phải có những quyết định của Liên hợp quốc và điều quan trọng nhất là phải có sự trao đổi với lãnh đạo của các quốc gia mà ở đó, theo lý thuyết, có thể sẽ tiến hành những chiến dịch như vậy”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận