Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Công nghệ sẽ giảm chi phí logistics, nâng giá trị nông sản

Thứ Hai 13/07/2020 , 10:06 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức sự kiện có liên quan vấn đề chi phí logistics.

Công nghệ có thể giúp tăng giá trị sản phẩm, giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh.

Công nghệ có thể giúp tăng giá trị sản phẩm, giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh.

Chủ tịch hiệp hội Trương Gia Bình cho rằng Covid-19 đã đẩy chúng ta sang một thế giới mới, đó là thế giới dựa vào dữ liệu, công nghệ.

Theo ông Bình, nói cách khác đây là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, là chuyển đổi số và ai cũng phải đi vào thế giới mới đó, vấn đề là ai đi vào trước, ai khai thác được lợi thế công nghệ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, vẫn đang được xem là bệ đỡ cho nền kinh tế sau đại dịch.

Công nghệ có thể giải quyết nhiều vấn đề

Chủ tịch VIDA cho biết, ở Việt Nam, lực lượng công nghệ thông tin là gần 1 triệu người, trong khi một đất nước phát triển như Nhật Bản, con số này là 1,3 triệu.

Trên thực tiễn, lực lượng công nghệ thông tin của Việt Nam đã giải quyết các vấn đề nông nghiệp, ví dụ như bài toán logistics cho các quốc gia hiện đại trên thế giới như Nhật Bản, Pháp, Mỹ.

“Tại sao chúng ta không làm cho đất nước mình, tại sao chúng ta không giải quyết những vấn đề bức xúc trong đất nước mình”, ông Bình nêu vấn đề.

Nhận định thêm về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho rằng lĩnh vực nông sản là nhóm ngành nổi bật với giá trị thấp nhưng chi phí bảo quản, vận chuyển… đang quá cao.

Do đó, vai trò của công nghệ là rất lớn trong việc tháo gỡ được những vướng mắc này. Ví dụ như, nếu giải quyết được các yêu cầu về kho lạnh, kho mát, phương tiện chuyên nghiệp sẽ  tháo gỡ được các nút thắt về áp lực thời gian vận chuyển với nông sản.

Trong khi đó, theo Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) Nguyễn Duy Minh, vai trò của công nghệ trong truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển cũng rất lớn.

Nếu đầu tư, phát triển tốt công nghệ, chúng ta có thể xây dựng được các nền tảng kết nối vận tải để các công ty vận tải có thể nhìn thấy nhau, tận dụng chuyến vận tải rỗng và nền tảng số cho cả chuỗi cung ứng nông nghiệp.

“Khi đó, các chủ hàng, những nhà sản xuất, công ty dịch vụ logistics, kiểm dịch, các hãng tàu, nhà nhập khẩu đều có thể theo dõi được luồng hàng hóa của mình”, ông Minh chia sẻ thêm.

Đại diện cho các cơ quan của Bộ NN-PTNT, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nêu ý kiến, các ngành chức năng, doanh nghiệp cần phải phối hợp với nhau, xem hệ thống tương tác tích hợp các công nghệ, dịch vụ cả chế biến, bảo quản là một phần của logistics.

Là một trong những đơn vị đang triển khai nhiều bài toán công nghệ liên quan đến logistics, ông Bùi Vĩnh Thắng, PGĐ khối Phát triển giải pháp Logistics (FPT Software) nhận định, đây là vấn đề không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà các quốc gia lớn trên thế giới đều gặp phải.

Điển hình là 2 giải pháp Tradelens và TradeWaltz đã ra đời để giải bài toán tối ưu chi phí vận chuyển. Điểm chung của các bài toán này là cần có trục tích hợp các hệ thống và chi phí liên thông dữ liệu.

Cụ thể, dựa trên trục tích hợp này, doanh nghiệp có thể giải quyết các vấn đề truy xuất nguồn gốc; dự báo các yêu cầu; thông tin và kế hoạch xử lý tồn kho; liên thông vận tải; phân tích dữ liệu tối ưu cho vận tải... Đặc biệt, vấn đề xử lý tồn kho phụ thuộc vào từng quy trình trong ngành nhưng nếu liên minh được toàn bộ dữ liệu kho, hệ thống sẽ đưa ra phương án tối ưu cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, để xây dựng trục tích hợp này cần thiết có hệ sinh thái (ecosystem) và khối liên minh các doanh nghiệp, hiệp hội. “Việc thực hiện hệ thống hoàn toàn có thể triển khai”, PGĐ khối Phát triển giải pháp Logistics nhấn mạnh.

Cụ thể, các nguồn dữ liệu về hành trình, ngành hàng, đơn hàng, thời tiết, đều đã có. Nền tảng hệ thống FPT Software đã xây dựng và đang tiếp tục hoàn thiện. Nhấn mạnh thêm, ông Thắng chia sẻ, hệ thống sử dụng thiết bị đầu cuối có thể kết nối đa dạng với các loại thiết bị nên có độ phủ sâu, rộng.

Nếu có quy hoạch vùng tốt, nông sản Việt Nam sẽ nâng được giá trị, có thêm lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu. Ảnh: Tùng Đinh.

Nếu có quy hoạch vùng tốt, nông sản Việt Nam sẽ nâng được giá trị, có thêm lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu. Ảnh: Tùng Đinh.

Chú trọng quy hoạch vùng

Bên cạnh giải pháp công nghệ, về chi phí logistics trong nông nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Duy Minh, Phó Chủ tịch VLA nói các yếu tố làm tăng chi phí gồm vận chuyển, tối ưu hóa 2 chiều không hiệu quả, phụ phí và các phí địa phương do chủ hàng và nước chủ nhà áp. Bên cạnh đó là chi phí hải quan, kiểm tra chất lượng, kiểm dịch và hạn chế về cơ sở hạ tầng cũng khiến chi phí logistics tăng cao.

Cụ thể, việc khu vực chế biến nằm xa vùng sản xuất sẽ khiến cho chi phí vận chuyển tăng cao và gây ra hao hụt trong quá trình vận chuyển. Điều này đặt ra vấn đề về quy hoạch tổng thể, đưa các vùng chế biến về gần nơi sản xuất.

Ông Minh đề xuất, các trung tâm chế biến, nhà kho phải nằm trong trung tâm logistics để thuận lợi hóa cho việc sản xuất. Đặc biệt, chiến lược giảm chi phí logistics phải gắn liền với quá trình nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Hải, hiện nay chi phí logsitics nông sản cao nằm ở mấy yếu tố như hạ tầng còn thiếu và phân bổ không đều. Miền Trung hàng hoá ít nhưng cảng biển nhiều trong khi ĐBSCL hàng hoá nhiều nhưng cảng lại ít.

Ông Hải cho rằng, để giải quyết bài toán này, Việt Nam cần phải đầu tư xây dựng các trung tâm logistics nông sản ở vùng trọng điểm, phục vụ nhu cầu cho cả một vùng, vừa đảm bảo lưu trữ hàng hóa, đồng thời có thể phân phối về siêu thị, cửa hàng. Qua đó, giúp giảm chi phí logistics.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Toản nói cần có quy hoạch logistics theo vùng, theo loại hình để thúc đẩy liên kết giữa các địa phương để hình thành các trung tâm vận chuyển, logistics hiện đại, từ đó, đạt được sự liên kết giao thông, cảng biển, hàng không...

Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời Nguyễn Duy Thuận thì đưa ý kiến, nếu chúng ta được quy hoạch vùng nguyên liệu sản xuất lớn, tối ưu là phải có 15.000ha trở lên, thì sẽ có giá thành sản xuất cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản.

Đồng thời, cần phải đẩy mạnh phát triển đường thủy nội địa để giảm chi phí logistics. Theo ông, ở Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, chi phí vận chuyển 1kg lúa bằng đường thuỷ nội địa chỉ tốn 200 đồng, trong khi đường sắt tốn 600 đồng, đường bộ lên tới gần 900 đồng.

Hà Nội thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Tuần qua, Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp.

Theo Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ, trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp của TP tăng trưởng 2,5%. Hà Nội cũng có số xã đạt chuẩn NTM cao nhất cả nước và cuối năm nay dự kiến đạt 368-371 xã (chiếm 96% số xã). Thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn cũng đạt khoảng 55 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Thủ đô Hà Nội vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Cùng với đó, trong nội tại ngành nông nghiệp cũng còn những khó khăn, hạn chế cần khắc phục.

Thời gian tới, TP đề nghị Viện Quy hoạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tập trung nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, phát triển theo hướng đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hoá, tập trung quy mô lớn.

Để đạt mục tiêu này, TP sẽ tập vào những nhóm giải pháp như tìm cách tăng giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp thông qua chế biến, lưu thông; Tổ chức liên kết, hợp tác, phát triển các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản; Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó là thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Làn sóng Covid-19 thứ hai, nhiều nhà đầu tư địa ốc méo mặt

Làn sóng Covid-19 thứ hai, nhiều nhà đầu tư địa ốc méo mặt

Bất động sản 15/08/2020 - 07:30

Nhiều nhà đầu tư địa ốc đang gặp khó khi không thể thoát hàng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, trong khi chi phí trả lãi ngân hàng cộng dồn ngày một nhiều.

Điện 1 giá, người dùng phải trả thêm đến 39.000 đồng/tháng

Điện 1 giá, người dùng phải trả thêm đến 39.000 đồng/tháng

Kinh tế 14/08/2020 - 19:07

Theo đại diện Bộ Công Thương, nếu thực hiện phương án điện 1 giá thì toàn bộ khách hàng sử dụng điện dưới 200 kWh sẽ phải trả tăng từ 19.000 - 39.000 đồng/khách hàng/tháng.

Chốt phiên 14/8, giá vàng SJC về mốc 56 triệu đồng/lượng

Chốt phiên 14/8, giá vàng SJC về mốc 56 triệu đồng/lượng

Kinh tế 14/08/2020 - 18:41

Giá vàng trong nước hôm nay 14/8/2020 biến động trái chiều. Đầu phiên, giá vàng SJC tiến sát mốc 58 triệu đồng, nhưng quay đầu giảm gần 1 triệu đồng ở cuối phiên giao dịch.

Thời điểm vàng khơi thông thị trường nội địa

Thời điểm vàng khơi thông thị trường nội địa

Kinh tế 14/08/2020 - 11:50

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid toàn cầu, thì đây lại là thời điểm vàng khơi thông phát triển thị trường trong nước...

Giá heo hơi hôm nay 14/8: Ít biến dộng

Giá heo hơi hôm nay 14/8: Ít biến dộng

Thị trường 14/08/2020 - 09:54

Giá heo hơi mới nhất hôm nay ngày 14/8/2020 trong cả nước ít biến động. Giá heo hơi miền Bắc đang hồi phục nhẹ ở vài nơi.

Giá vàng hôm nay 14/8: Hồi phục nhanh, sát mốc 58 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 14/8: Hồi phục nhanh, sát mốc 58 triệu đồng

Kinh tế 14/08/2020 - 09:27

Giá vàng hôm nay ngày 14/8/2020 tại thị trường thế giới và trong nước tiếp tục hồi phục trở lại. Giá vàng trong nước sắp chạm về mốc 58 triệu đồng/lượng.

Xung lực của cuộc cách mạng trong nông nghiệp

Xung lực của cuộc cách mạng trong nông nghiệp

Kinh tế 14/08/2020 - 07:30

Nguồn vốn ODA từ các nhà tài trợ quốc tế đã chạm tới tất cả lĩnh vực “tam nông”, gắn chặt với chiến lược phát triển của ngành nông nghiệp qua từng thời kỳ.

VinCommerce hợp lực với hàng ngàn hộ để tiêu thụ nông sản

VinCommerce hợp lực với hàng ngàn hộ để tiêu thụ nông sản

Thị trường 14/08/2020 - 07:10

Hàng chục ngàn tấn nông sản của các hộ sản xuất sẽ được tiêu thụ tại 3.000 siêu thị và cửa hàng tiện ích của VinCommerce (công ty thành viên của Tập đoàn Masan).

T&T Group xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

T&T Group xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Doanh nghiệp 14/08/2020 - 07:01

Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Dịch bệnh Covid-19 ở Đại Liên bị cho là do thủy sản nhập khẩu

Dịch bệnh Covid-19 ở Đại Liên bị cho là do thủy sản nhập khẩu

Kinh tế 13/08/2020 - 16:27

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) hồi cuối tháng 7 vừa qua được cho rằng có liên quan đến thủy sản nhập khẩu vào nước này.

Quảng Ninh ‘rốt ráo’ gỡ khó về tài chính cho CLB Bóng đá Than Quảng Ninh

Quảng Ninh ‘rốt ráo’ gỡ khó về tài chính cho CLB Bóng đá Than Quảng Ninh

Doanh nghiệp 13/08/2020 - 11:30

Tỉnh Quảng Ninh cho phép Công ty Khai thác Khoáng sản Vàng Hà Giang - Doanh nghiệp đang quản lý CLB Bóng đá Than Quảng Ninh được sản xuất xít thải than của TKV.

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Thị trường 13/08/2020 - 10:19

Những ngày qua, giá lúa ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đột ngột tăng cao. Dù vậy, lúa vụ hè thu và thu đông vẫn rất dồi dào, gạo đầy ắp, không lo thiết hụt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
VinCommerce hợp lực với hàng ngàn hộ để tiêu thụ nông sản

VinCommerce hợp lực với hàng ngàn hộ để tiêu thụ nông sản

Hàng chục ngàn tấn nông sản của các hộ sản xuất sẽ được tiêu thụ tại 3.000 siêu thị và cửa hàng tiện ích của VinCommerce (công ty thành viên của Tập đoàn Masan).

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

T&T Group xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

T&T Group xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Làn sóng Covid-19 thứ hai, nhiều nhà đầu tư địa ốc méo mặt

Làn sóng Covid-19 thứ hai, nhiều nhà đầu tư địa ốc méo mặt

Nhiều nhà đầu tư địa ốc đang gặp khó khi không thể thoát hàng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, trong khi chi phí trả lãi ngân hàng cộng dồn ngày một nhiều.