| Hotline: 0983.970.780

Công tác quản lý, vận hành các trạm xử lý nước thải chưa được chú trọng

Thứ Hai 09/12/2019 , 08:57 (GMT+7)

Số lượng các trạm xử lý nước thải cho khu vực nông thôn và các làng nghề gây ô nhiễm trong khu vực hệ thống Liễn Sơn đi qua còn quá ít, được xây dựng thì việc quản lý vận hành còn sơ sài…

Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước trên hệ thống Liễn Sơn.

Theo kết quả khảo sát, điều tra của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, hiện nay, khu vực hệ thống thủy lợi Liễn Sơn đi qua có rất ít trạm xử lý nước thải sinh hoạt, phần lớn các hộ dân đều có nhà vệ sinh riêng, các hộ dân có nhà kiên cố đều xây dựng bể tự hoại. Nước thải được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại, tự thấm hoặc xả thẳng ra ao, vườn, kênh, mương thoát nước.

Một số dự án xử lý nước thải nông thôn, làng nghề với nguồn vốn đầu tư là nguồn vốn ngân sách nhà nước (nguồn vốn dành cho sự nghiệp môi trường) và các nguồn hợp tác khác do chủ đầu đầu tư huy động đã và đang được được xây dựng và đi vào vận hành như Dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung xã Hợp Thịnh (Tam Dương); Dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải khu dân cư tập trung tại xã Nam Viêm (Phúc Yên); Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu dân cư tập trung tại xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường); Dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải bằng bể Bastaf ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên)...

Tại làng nghề Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, nơi được xem là một trong các địa phương gây ô nhiễm nhất đối với sông Phan. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trương xây dựng trạm xử lý nước thải (TXLNT) tại tại cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với công suất 500 m3/ngày;

Ngoài ra, còn có các công trình khác như: bể Bastaf tại xã Vân Hội (Tam Dương), xã Vĩnh Sơn và Đồng Cương (Vĩnh Tường); bể yếm khí ABR tại xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), bể ASFB tại Tây Thiên (Tam Đảo), Thượng Trưng (Vĩnh Tường).

Tuy đã có bước cải thiện đáng kể về đầu tư xây dựng các TXLNT cho khu vực nông thôn và các làng nghề gây ô nhiễm, nhưng so với lượng nước thải trên toàn khu vực phát sinh có khả năng gây ô nhiễm thì số lượng các TXLNT này còn quá ít. Các TXLNT được xây dựng nhưng việc quản lý vận hành còn sơ sài, chưa được chú ý cũng là nguyên nhân dẫn đến hiệu quả XLNT chưa cao.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Khoa học - Công nghệ 16/11/2020 - 07:00

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất Tây Nguyên bị suy thoái, song tựu trung lại chủ yếu do tác động chính từ con người.

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Khoa học - Công nghệ 14/11/2020 - 14:46

Các trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm tình hình mưa lũ đã giúp cho ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó giúp giảm nhẹ thiên tai.

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao1

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 16:47

Hệ thống pin mặt trời sẽ tạo bóng râm giúp giảm bức xạ mặt trời, giảm tốc độ bốc hơi nước, rất thích hợp với nhiều loại cây ưa ánh nắng tán xạ.

Đất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay

Đất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 13:34

GS.TS Ngô Ngọc Hưng - Bộ môn Khoa học Đất, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng - Trường Đại học Cần Thơ kiến giải thực trạng đất ở một số vùng hiện nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.