| Hotline: 0983.970.780

Cử tri Anh thực hiện ‘nghĩa vụ trăm năm’

Thứ Năm 12/12/2019 , 09:17 (GMT+7)

Người dân vương quốc Anh đã chính thức đi bỏ phiếu trước thời hạn lần thứ ba trong vòng chưa đầy 5 năm giữa ngổn ngang chia rẽ vì Brexit.

Cuộc tổng tuyển cử  đặc biệt quan trọng hôm nay cũng diễn ra vào đúng tháng 12, trùng với sự kiện tổng tuyển cử lần đầu tiên của xứ sương mù cách nay gần 100 năm.

Cuộc khủng hoảng Brexit khiến nước anh lâm vào bế tắc suốt 3 năm qua

Tuy nhiên hiện nước Anh lại đang ở vào một tình thế “tiến thoái lưỡng nan” bởi mâu thuẫn giữa các đảng phái về lựa chọn rời đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Tổng cộng có tới 650 điểm bỏ phiếu trên khắp nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland đã bắt đầu mở cửa vào lúc 7 giờ GMT và dự kiến sẽ đóng cửa lúc 22 giờ cùng ngày. Hoạt động kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau đó và dự kiến kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào đầu giờ sáng thứ Sáu.

Hai ứng cử viên được nhận định là đối thủ chính năm nay là đương kim Thủ tướng Boris Johnson của đảng Bảo thủ và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn. Theo đó, số phiếu bầu của hơn 46 triệu cử tri để bầu ra 650 ghế tại Hạ viện sẽ có tác động rất lớn đến tiến trình Brexit và tương lai của nước Anh.

Thủ tướng Boris Johnson vẫn được đánh giá cao hơn đối thủ Jeremy Corbyn

Theo các kết quả thăm dò trước khi diễn ra bầu cử, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson vẫn dẫn đầu với 43% ủng hộ. Tiếp đến là Công đảng và đảng Dân chủ tự do xếp kế tiếp với các tỷ lệ lần lượt là 33% và 13%.

Trước đó, với mục tiêu là sẽ đưa nước Anh rời khỏi EU nhanh nhất có thể, cả hai ông Boris Johnson và Jeremy Corbyn đều đưa ra cương lĩnh tranh cử trọng tâm vào vấn đề Brexit, với khẩu hiệu trọng tâm là “Hãy để Brexit được thực thi”.

Giới bình luận trong nước cho hay, mặc dù cuộc bầu cử hôm nay được tổ chức để giải quyết dứt điểm vấn đề Brexit nhưng việc nó gây ra khủng hoảng và bế tắc chính trị suốt  3 năm qua cũng đã mở ra nhiều không gian tranh luận về các chủ đề khác như cải cách y tế, cải thiện đời sống cho người lao động, chi tiêu công hay vấn đề an ninh…

Trong trường hợp đảng Bảo thủ giành thắng lợi, ông Johnson hứa sẽ đưa đất nước rời EU ngay từ đầu tháng 1/2020, trước hạn chót mà EU đề ra là vào 31/1/2020.

Ngược lại, nếu Công đảng chiến thắng, ông Corbyn sẽ theo phương án đàm phán một thoả thuận Brexit mới với EU trong vòng 6 tháng và sau đó sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để người dân Anh lựa chọn.

 

(BBC, Politico)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

Những vụ mất tích bí ẩn: D.B. Cooper ở đâu?

D.B. Cooper là một trong số rất ít những kẻ cướp máy bay đòi tiền chuộc thành công ở Mỹ và có thể che giấu tung tích đến tận ngày nay.