Thứ hai, 16/07/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cuộc đua" đến giải thưởng 1 tỷ đồng

05/12/2013, 09:30 (GMT+7)

Bước vào cuộc đua của năm nay, có thể nhận thấy, hiện tại chỉ có 3 ca khúc có thể cạnh tranh nhau vị trí “Bài hát yêu thích nhất của năm".

Năm ngoái, đến giai đoạn cuối của chương trình “Bài hát yêu thích”, 2 ca khúc “Chiếc khăn Piêu” (nhạc sĩ Doãn Nho) do Tùng Dương thể hiện và “Người hát tình ca” (nhạc sĩ Lưu Thiên Hương) do Uyên Linh thể hiện đã tạo nên một “cuộc đua” gay cấn.

Chiến thắng thuộc về ca sĩ Tùng Dương, nhưng từ đó, cũng kéo theo một loạt những điều tiếng không hay về việc “gian lận tin nhắn, thiên vị, điều tra sự việc gian lận” cho cả Ban tổ chức, ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh.

Bước vào cuộc đua của năm nay, có thể nhận thấy, hiện tại chỉ có 3 ca khúc có thể cạnh tranh nhau vị trí “Bài hát yêu thích nhất của năm”: Ca sĩ Bùi Anh Tuấn với “Nơi tình yêu bắt đầu” (sáng tác Tiến Minh); ca sĩ Thu Minh với “Yêu mình anh” (sáng tác Dada) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với “Chiếc vòng cầu hôn” (sáng tác Trần Tiến). Xét về người hâm mộ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có thể nhỉnh hơn đôi chút, nhưng trong 2 năm gần đây nữ ca sĩ Thu Minh cũng nổi lên như một “thế lực” mới, và ca sĩ trẻ Bùi Anh Tuấn cũng là cái tên thu hút nhiều khán giả trẻ tuổi.

Ca khúc “Chiếc vòng cầu hôn” của nhạc sĩ Trần Tiến có cơ hội nhận giải thưởng 1 tỷ

Nếu xét theo tiêu chí bài hát yêu thích phải có đời sống trong xã hội trong năm qua, thì có lẽ “Nơi tình yêu bắt đầu” là ca khúc đáp ứng được. Còn “Yêu mình anh” chỉ phần nào phổ biến trong những người yêu thích Thu Minh. Còn “Chiếc vòng cầu hôn” lại là một trường hợp khác, nó là 1 ca khúc cũ và chẳng cần đến Đàm Vĩnh Hưng, nó dĩ nhiên là đã được yêu thích qua bao thế hệ và trao cho nó cái danh “Bài hát yêu thích” năm 2013 là quá thừa.

Với mức giải thưởng là 1 tỷ đồng, các ca sĩ cũng huy động nhiều “kênh” riêng để quảng bá ca khúc. Có thể thấy, ca sĩ trẻ Bùi Anh Tuấn và Thu Minh luôn kêu gọi fan của mình ủng hộ, còn Đàm Vĩnh Hưng, anh có những học trò trong cuộc thi “Giọng hát Việt” góp sức và những đồng nghiệp như Thanh Thảo, Quang Dũng… cùng kêu gọi.

Tuy nhiên, bản thân BTC cho rằng, họ sẽ loại hết những tin nhắn từ số máy ảo, nhưng việc chứng minh “ảo hay không ảo” đều khá cảm tính và bằng những biện pháp khá thủ công như BTC cử người gọi đến số máy đó và nếu không nghe máy hay không liên lạc được… thì bị quy là ảo, hay những dãy số điện thoại có số liên tục (?!).

Chính những cách làm như vậy đã khiến nhiều ca sĩ nổi giận đùng đùng và cạch mặt "Bài hát yêu thích" như ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Dương Quốc Hưng… hay nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng yêu cầu gỡ bỏ những ca khúc của nữ nhạc sĩ này xuống khỏi chương trình, dù không được đáp ứng.

Theo quy định đưa ra đối với "Bài hát yêu thích" thì giải thưởng hàng tháng Hội đồng khán giả quyết định 65% bình chọn chung cho mỗi bài hát do vậy bài hát nào nhận được nhiều bình chọn từ Hội đồng khán giả sẽ có nhiều lợi thế hơn những bài còn lại. Tính đến sáng 4/12, trang web chương trình cập nhật từ 60 thành viên trong tổng số 120 người tham gia chấm của bảng xếp hạng "Bài hát yêu thích" tháng 12 thì số bình chọn cho Bùi Anh Tuấn đang ở vị trí dẫn đầu với 9,52%.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn không dễ dàng với 3 ca khúc này bởi với động thái kiểm tra tin nhắn ảo và loại trừ, một ca khúc đang đứng đầu dễ dàng “rớt đài” và thay vào đó, đối thủ của họ sẽ lên ngôi. Điều này đã diễn ra từ năm ngoái với “Người hát tình ca” và “Chiếc khăn Piêu”, khiến nhạc sĩ Lưu Thiên Hương không hài lòng, kéo theo một “cuộc chiến” trên báo chí với BTC chương trình.

Nhìn vào những ca khúc tham gia trong 2 năm qua, có thể nhận thấy nhiều ca khúc có đời sống thực sự trong xã hội như “Tình yêu màu nắng” (sáng tác Phạm Thanh Hà) do ca sĩ Thúy Trang biểu diễn, hay “Nhật kí của mẹ” (sáng tác Nguyễn Văn Chung) do ca sĩ Hiền Thục biểu diễn. Tất nhiên, chương trình cũng không thiếu những ca khúc khi phát lên… mà khán giả cũng ngơ ngác không hiểu ai là những người yêu thích những ca khúc này?

Bên hậu trường, một ca sĩ tham gia chương trình chia sẻ: “Em tham gia chỉ gọi là cập nhật hình ảnh lên truyền hình cho khán giả em thấy có hoạt động biểu diễn. Chứ không hào hứng và không đủ sức cạnh tranh lấy giải này giải nọ”. Vì sao có sự e ngại đó? Đó cũng là những vấn đề mà BTC chương trình cần suy nghĩ và giải quyết nếu muốn tiếp tục sản xuất tiếp chương trình này trong năm tới.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận