Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc đua giống cỏ: Khởi động

Thứ Ba 04/08/2015 , 06:15 (GMT+7)

Nhiều DN giống cây trồng đang rốt ráo chạy đua vào lĩnh vực giống cỏ và các loại cây cho thức ăn gia súc.

LTS: NNVN vừa đăng loạt bài về phát triển cây thức ăn chăn nuôi, trong đó có đề cập việc nhập nội và gieo trồng các giống cỏ. Hiện nay, tiến bộ về giống cỏ đã có những bước nhảy vọt, đặc biệt trên thế giới xuất hiện nhiều giống cỏ mới, cho năng suất chất lượng rất cao đang được nhập nội vào VN. Xin cung cấp thêm thông tin về những đơn vị NK và những giống cỏ mới.

Trước nhu cầu cấp bách về thức ăn cho gia súc, đặc biệt cho bò sữa, bò thịt trong bối cảnh chăn nuôi đại gia súc có những tín hiệu tăng trưởng ấn tượng, nhiều DN giống cây trồng đang rốt ráo chạy đua vào lĩnh vực giống cỏ và các loại cây cho thức ăn gia súc.

Hạt cỏ "nóng" dần

Chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là đàn bò những năm qua mặc dù tốc độ tăng trưởng chưa cao, nhưng lại chắc và đều.

Tính chung 5 năm qua, đàn bò thịt Việt Nam từ 3,9 triệu con năm 2011 tăng lên 5,2 triệu con năm 2013 và đạt trên 5,3 triệu con (tính tới giữa năm 2015), tốc độ tăng đàn bình quân đạt xấp xỉ 3%/năm.

Đàn bò sữa tiếp tục tăng trưởng đột phá từ 186 nghìn con năm 2011 lên xấp xỉ 254 nghìn con tính tới giữa năm 2015 (6 tháng đầu năm 2015, đàn bò sữa tăng tới 26% so với cùng kỳ năm 2014).

Theo Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có tổng cộng gần 10 triệu gia súc ăn cỏ, tuy nhiên việc đáp ứng nhu cầu thức ăn chất lượng cao lại gần như bỏ ngỏ.

Đến năm 2015, cả nước mới chỉ có khoảng 57 nghìn ha cỏ và các loại cây thức ăn được trồng thâm canh đạt chất lượng cao, đáp ứng được chưa đầy 15% tổng nhu cầu thức ăn cho gia súc, còn lại đa số đều là thức ăn tận dụng.

Việc nghiên cứu chọn tạo và NK các giống cỏ và cây thức ăn chất lượng cao cho gia súc vẫn là mảng rất mới mẻ và chưa thấm vào đâu so với nhu cầu.

Ngoại trừ các vùng trồng nguyên liệu tập trung của các Cty bò sữa lớn như TH True Milk và Vinamilk đã NK các giống cỏ lai và cao lương chất lượng cao (theo diện dự án của các tỉnh).

Còn lại, các vùng nuôi bò thịt, thậm chí ngay cả các vùng nguyên liệu bò sữa nông hộ vệ tinh của nhiều Cty sữa khác, đa phần nông dân vẫn đang trồng các giống cỏ họ hòa thảo như cỏ voi, cỏ VA06, cỏ Ruzi, Ghine monbasa, Mulato… có năng suất thấp, hàm lượng nhiều yếu tố dinh dưỡng thua kém so với các giống cỏ lai hoặc cao lượng nhập nội.

Theo Cục Trồng trọt, hiện cả nước mới chỉ có vỏn vẹn 2 giống cỏ lai F1 nhập khẩu được công nhận giống cỏ cho phép SX kinh doanh là Sweet Jumbo và Superdan.

Ông Phạm Quang Dương, GĐ Chi nhánh Hà Nội - Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) cho biết, đây là hai giống cỏ lai F1 (cỏ lai cao lương) đã được Tập đoàn Advanta chuyển nhượng quyền phân phối cho SSC.

Với ưu thế chất lượng cao, sinh trưởng khỏe, cho năng suất từ 50 - 60 tấn/lần cắt, tương đương 300 - 350 tấn/chu kỳ (mỗi lần gieo thu hoạch 5 - 6 lần cắt), chỉ sau 3 - 4 năm thâm nhập vào thị trường Việt Nam, Sweet Jumbo và Superdan đang từng bước đánh bật các giống cỏ họ hòa thảo truyền thống do VN chọn tạo như VA06, cỏ voi, cỏ sả...

Tại miền Nam, cả hai giống cỏ này đang dần mở rộng diện tích tại các vùng nuôi bò sữa lớn ở TP.HCM, Đồng Nai… Trong khi đó tại các tỉnh phía Bắc, giống Sweet Jumbo hiện đã chen chân vào các vùng bò sữa, bò thịt lớn tại các vùng ngoại thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam…

Theo ông Dương, hiện mỗi năm SSC tung ra thị trường từ 100 - 200 tấn giống hạt cỏ, cá biệt có năm Cty này bán hết vèo tới gần 300 tấn giống hạt cỏ với giá từ 220 - 250 nghìn đồng/kg nhưng vẫn liên tục “cháy hàng”.

Mặc dù vài năm gần đây, Cty không chú trọng nhiều tới mảng hạt giống cỏ, tuy nhiên lượng khách hàng là nông dân tại các vùng chăn nuôi bò sữa, bò thịt tự tìm tới đặt hàng ngày càng tăng chóng mặt.

“Thị trường giống hạt cỏ thương mại hiện nay gần như chỉ có SSC, còn lại các DN cũng chỉ đang khảo nghiệm nên dư địa còn vô cùng lớn!

Tuy nhiên cái khó là hiện SSC lại không chủ động được nguồn giống, mà phải phụ thuộc vào nguồn hạt lai F1 do Tập đoàn Advanta tại Úc cung ứng nên sản lượng hàng năm thường không ổn định, họ đồng ý cho phép phân phối bao nhiêu thì mình chịu bấy nhiêu”, ông Dương tiết lộ.

DN hối hả vào cuộc

Thị trường cây thức ăn cho gia súc năm 2015 bắt đầu nóng lên sau sự kiện Cty SOL Holdings (Nhật Bản) phối hợp với một số DN tại VN ra mắt và khởi động đưa cây siêu cao lương vào thị trường VN, trong đó có mục tiêu phục vụ cho các Cty bò sữa lớn như Vinamilk, TH True Milk.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều DN cũng đang rốt ráo tham gia vào lĩnh vực này bằng việc NK và khảo nghiệm hàng loạt giống cỏ lai và cao lương có năng suất, chất lượng cao cho gia súc, đặc biệt là tại các tỉnh phía Bắc.

Sau vụ chuyển nhượng bản quyền hai giống cỏ lai Sweet Jumbo và Superdan cho SSC, hơn một năm trở lại đây, nhắm thấy dư địa thị trường cây thức ăn cho gia súc, Cty Advanta VN đã tiếp tục NK về Việt Nam hàng loạt giống cỏ lai và cao lương mới để khảo nghiệm.

Ngay sau khi thành lập Khoa Cây thức ăn chăn nuôi, Viện Nghiên cứu Ngô cũng đã bắt tay với Vietseed và một số đơn vị như Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Viện Chăn nuôi) và Sở NN-PTNT các tỉnh có đàn bò sữa, bò thịt lớn tại phía Bắc để nghiên cứu chọn tạo cây thức ăn chăn nuôi.
Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Ngô cũng đã lên kế hoạch chọn tạo giống ngô có hàm lượng dinh dưỡng, năng suất đáp ứng nhu cầu thức ăn cho gia súc, với hướng nghiên cứu đưa gen tăng dày thêm lá và mềm thân ngô vào các giống triển vọng.

Ông Lê Phi Cường, đại diện Cty Advanta VN tại phía Bắc tiết lộ, Cty này đã NK tổng cộng trên 10 giống cỏ lai và cao lương về khảo nghiệm tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang…

Đây là các giống có tiềm năng năng suất, chống chịu và chất lượng cao được Advanta tuyển chọn tại Úc. Qua khảo nghiệm từ cuối năm 2014 đến nay, đã có từ 4 - 5 giống thể hiện được khả năng thích nghi, sinh trưởng rất khả quan.

Theo ông Cường, mục tiêu trước mắt của Advanta vẫn sẽ là đưa các giống cỏ lai, cao lương dần thế chân các giống cỏ truyền thống tại Việt Nam như cỏ voi, VA06 tại các vựa bò sữa, bò thịt lớn ở phía Bắc như Hà Nam, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nội…

Tại phía Bắc, một tên tuổi khác còn khá mới mẻ trong ngành giống cây trồng là Cty TNHH Hạt giống Việt (VietSeed) từ đầu năm 2015 đến nay cũng đang hối hả lên kế hoạch thâm nhập vào thị trường cây thức ăn chăn nuôi.

Ông Đỗ Thanh Tùng, GĐ VietSeed không ngần ngại tiết lộ, vừa qua, Cty hoàn thành thủ tục NK 6 giống cỏ lai, cao lương và cỏ lai cao lương từ Mỹ về trồng khảo nghiệm tại Hòa Bình, Hà Nội, Sơn La, Hà Nam…

Tuy mới chỉ gieo đầu tháng 7/2015 nhưng một số giống sinh trưởng, phát triển rất mạnh không thua trồng tại Mỹ. Vị này tiết lộ, 6 giống cỏ lai và cao lương lai đều được Cty NK từ vùng Hereford (Texas, Mỹ), nơi được mệnh danh là “Beef capital of the world” (Thủ đô bò của thế giới).

“Đây đều là các giống cỏ lai và cao lương lai được người chăn nuôi vùng Hereford SX, với năng suất chất lượng đã được đánh giá vào dạng bậc nhất trong thức ăn xanh - thô cho bò.

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đối tương đồng, nếu khảo nghiệm thành công thì sẽ là những giống cỏ mới rất triển vọng tại VN”, ông Tùng cho biết.

Cũng theo ông Tùng, với chiến lược từng bước chủ động nguyên liệu cho bò sữa trong nước, Cty sữa TH True Milk cũng đang có thiện chí sẵn sàng phối hợp với các DN để khảo nghiệm, chọn tạo các giống cỏ, cao lương nhập nội đáp ứng được yêu cầu, trong đó đã đặt hàng cho Vietseed.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Chương trình 'Nhịp cầu nhà nông' năm 2020: Kiến thức bổ ích cho nhà nông

Chương trình 'Nhịp cầu nhà nông' năm 2020: Kiến thức bổ ích cho nhà nông

Khuyến nông 11/07/2020 - 06:01

Đây được coi là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp.

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Không thể cơ giới hóa trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún

Không thể cơ giới hóa trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún

Khuyến nông 10/07/2020 - 15:06

Đó là nhận định chung của hầu hết các ý kiến khi bàn về đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa cho các tỉnh phía Bắc.

Những nông dân nhàn tênh nhờ xài công nghệ thông minh

Những nông dân nhàn tênh nhờ xài công nghệ thông minh

Khuyến nông 10/07/2020 - 14:57

Là một trong những địa phương dẫn đầu về xây dựng nông thôn mới, không ít nông dân, doanh nghiệp ở Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi 10/07/2020 - 12:12

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tăng đàn lợn an toàn sinh học gần 140 ngàn con sau dịch, hàng ngàn hộ dân ký cam kết chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.