Thứ tư, 29/01/2020 08:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu một bệnh nhân bị tăm tre đâm thủng dạ dày

21/02/2013, 09:29 (GMT+7)

Sau gần hai giờ, kíp mổ đã thành công, lấy ra hai que tăm đang ghim, đâm xuyên thành dạ dày và tổn thương đại tràng bệnh nhân.

Ngày 20/2, Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) cho biết đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân Tạ Thanh Hùng (31 tuổi, trú tại phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bị tăm tre nhọn đâm thủng dạ dày và đại tràng.

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện vào sáng cùng ngày trong tình trạng đau bụng dữ dội, tím tái, huyết áp hạ. Sau khi siêu âm và chụp cắt lớp, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị dị vật đâm thủng dạ dày, hướng ngược về phía gan làm tổn thương đại tràng. Theo người nhà bệnh nhân cách đây khoảng tám tháng, trong một lần lên cơn nghiện ma túy, với tâm trí bất bình thường, Hùng đã vô thức bỏ vào miệng và nuốt nhiều que tăm tre xỉa răng nhọn hai đầu. Khoảng thời gian sau đó, Hùng có nói với gia đình là phát hiện có rất nhiều tăm tre theo đường đại tiện ra ngoài. Gia đình rất lo cho sức khỏe và những biểu hiện lạ của bệnh nhân, nên khi thấy Hùng bị đau bụng dữ dội, gia đình lập tức đưa Hùng đến Bệnh viện Quân y 121. Khi biết được tiền sử của bệnh nhân, các bác sỹ trước khi phẫu thuật đã tiến hành tầm soát toàn bộ hệ thống tiêu hóa để kiểm tra, xử lý, phòng khi có thể còn những cây tăm khác đang vướng lại trong hệ thống tiêu hóa. Cũng chính vì vậy, khi tiến hành ca mổ, kíp mổ phải xử lý cả những di chứng vết sẹo, màng, tạng dính bết vào nhau trong ổ bụng bệnh nhân, gây khó khăn cho ca phẫu thuật. Sau gần hai giờ, kíp mổ đã thành công, lấy ra hai que tăm đang ghim, đâm xuyên thành dạ dày và tổn thương đại tràng. Đến chiều 20/2, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang dần hồi phục sức khỏe. Cũng theo người nhà bệnh nhân, trước đây sáu năm (năm 2007), Hùng cũng đã một lần nuốt nhiều cây kim ghim giấy bằng kim loại và đã được đưa đến Bệnh viện Bình Dân, Thành phố Hồ Chí Minh mổ cấp cứu.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận